#ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

M สุกี้อาการน่าเป็นห่วง

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
เผยแพร่:
494 views

ช่วงนี้สุกี้ MK ขยันทดลองทำโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็น

- กินคนเดียวก็เฟี้ยวได้ เป็นหม้อสุกี้สำหรับ 1 ท่าน ที่เซ็นทรัล เวิลด์
- บุฟเฟต์ 385 บาท แต่มีไม่กี่สาขา และเมนูค่อนข้างจำกัด
- โปรกลางปี เอาคะแนนแลกอาหาร
- เครื่องดื่มรีฟิลบางรายการ เช่น ชามะนาว เก๊กฮวย

พอไปดู บทวิเคราะห์ Asia Plus ที่เพิ่งไปประชุมนักวิเคราะห์มาก็พบว่า SSSG เดือนกรกฎาคมของ MK -5% และ Yayoi -11% แล้วถ้าเราย้อนไปดู SSSG ที่ผ่านมาจะพบว่า

ปี 2017 MK +2% Yayoi +4%
ปี 2018 MK +1% Yayoi +0%
Q1/19 MK +2% Yayoi +0%
Q2/19 MK +2% Yayoi -3%

คือ ยอดขายร้านเดิม ไม่ค่อยจะดีอยู่แล้ว MK อยู่ที่ระดับ 1-2% และ Yayoi ลดลงเรื่อย ๆ ถึงไม่แปลกใจที่เราจะเห็น MK ออกมาทำโปรโมชั่น และเมนูใหม่ ๆ ทั้งคาวหวานถี่ยิบขนาดนี้ และยอดขาย MK คิดเป็น 79% ของรายได้รวม ถ้ายอดสุกี้ตกจะกระทบทั้งบริษัท

== โครงสร้างงบกำไรขาดทุนของ M ==

- ยอดขายสุกี้ อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย และอื่นๆ 100 บาท
- ต้นทุนหมู เห็ด เป็ด ไก่ 31-32 บาท
- ค่าเงินเดือน น้ำ ไฟ ค่าเช่า ค่าเสื่อม 50-51 บาท
- ดอกเบี้ยภาษี 3-4 บาท
- กำไรสุทธิ 15 บาท

เรียกได้ว่า กำไรขั้นต้นสูงมาก และที่ผ่านมา ยอดขายก็ยังพอจะโตได้อยู่ โตปีละ 5-6% หลัก ๆ เลยก็ต้องมาจากการขยายสาขาใหม่ปีละ 40-50 สาขา (แต่ก็มีสาขาเก่าที่ปิดตัวไป) และพยายามควบคุมต้นทุนต่าง ๆ ทั้งล็อกราคาวัตถุดิบ ทั้งบริหารจัดการเรื่องพนักงาน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทำให้กำไรยังพอโตได้ 6-8%

== ปี2019น่าเป็นห่วง ==

- SSSG เริ่มลดลงอย่างที่บอกไป ทำให้เริ่มลองทำโปรบางสาขา อาจจะเป็นการลองตลาดก่อน ถ้าเวิร์คค่อยขยาย เพราะไม่งั้นอาจได้ไม่คุ้มเสีย แต่ดู Feedback ไม่ค่อยดี คือ ดูกั๊ก ๆ ทำให้คนไม่อยากไปลอง
- สาขาใหม่แพลนจะเปิด 50 สาขา แต่ครึ่งปีแรกเปิดได้แค้ 15 สาขา ล่าสุดบริษัทปรับเป้าเหลือ 38 สาขา ซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้ว และยังไม่นับสาขาที่จะปิดอีก ครึ่งปีแรกปิดไปแล้ว 7 สาขา

- ธุรกิจ Logistic อาหาร ที่ทำร่วมกับ Senko บริษัท Logistic อันดับสองจากญี่ปุ่น โดย M ถือหุ้น 49.75% จะเริ่มเปิดตุลาคม หลังสร้าง warehouse เสร็จ ค่าเสื่อมเพิ่ม 6 ล้านบาท (M จ่าย 3 ล้านบาท) แต่ต้องมาลุ้นว่ารายได้จะชนะค่าเสื่อมเมื่อไหร่

- ธุรกิจอาหารกล่อง Bizzy Box แม้ว่าตัวธุรกิจจะดูน่าสนใจ แต่มีอยู่ 6 สาขา ก็ยังเล็กอยู่
- Miyazaki ที่ดูกระแสดี เห็นคนต่อคิวเยอะ แต่ปีนี้สาขาลดลงจาก 26 เหลือ 23 สาขา ก็อาจจะไม่ได้ดีซักทีเดียว

- Delivery ดูจะเป็นสิ่งที่ MK อยากทำให้เกิด โปรโมทพอสมควร แต่ตัวสินค้าเองอาจไม่ตอบโจทย์กับการสั่งไปกินที่บ้าน รวมถึงอาจโดนแชร์ส่วนแบ่งจากการที่คนสั่ง delivery ร้านอร่อยข้างทางกันมากขึ้น เพราะถ้าไปดู Centel ส่วนที่เป็นอาหาร SSSG ก็ลดลงเช่นเดียวกัน

ราคา M ล่าสุด 73-74 บาท P/E 25-26 เท่า ปันผล 3-3.5% แต่แนวโน้มดูน่าเป็นห่วงทั้งยอดขายร้านเดิมไม่โต การเปิดสาขาลดลง และดูเหมือนจะตาม trend delivery ไม่ค่อยได้ ต้องลองดูว่าโปรทั้งหลายที่ออกมา เมนูใหม่ ๆ ทั้งหลายจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน

#M #วิตามินหุ้น


ขอบคุณภาพประกอบจาก
https://www.mkrestaurant.com/th


ผู้ชนะแข่งขันโครงการ Stock Writer ของ stock2morrow

https://www.facebook.com/pg/stock.vitamins

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง