แนวโน้มตลาดหุ้นสัปดาห์นี้ (17-21มิ.ย.62) มีทั้งปัจจัยบวกและลบเข้ามากระทบ ปัจจัยภายนอกที่สำคัญ คือการประชุมเฟด วันที่ 18-19 มิ.ย.นี้ ส่วนปัจจัยในประเทศยังคงเป็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
บริษัท หลักทรัพย์ กสิกรไทย คาดว่า ดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์นี้ มีแนวรับที่ 1,640 และ 1,650 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,685 และ 1,700 จุด มีโอกาสที่ดัชนีหุ้นไทยจะแตะระดับ 1,700 จุด หลังสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวในกรอบแคบ 1,670 – 1674 จุด เนื่องจากความอึมครึมของสงครามการค้า และ ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ผันผวน
สำหรับปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ การประชุมเฟด ในวันที่ 18-19 มิ.ย. ความคืบหน้าการเจรจาสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ส่วนปัจจัยในเรื่องมีการประชุมนโยบายการเงิน (กนง.) การจัดตั้งคณะรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
บริษัท หลักทรัพย์ ไอร่า คาดการณ์ว่า การฟอร์มรัฐบาลชุดใหม่ และความชัดเจนของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คาดว่าจะทำให้เกิดความต่อเนื่องด้านนโยบายและการบริหารงานต่าง ๆ ทำให้คาดว่า Fund Folw มีโอกาสไหลกลับเข้ามาตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันกลับมาซื้อสุทธิสะสม ประมาณ 13,500 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แนะนำให้ติดตามหุ้นกลุ่มธนาคาร กลุ่มรับเหมาก่อสร้างและกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ซึ่งเป็นกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากรัฐบาลใหม่ และคาดว่าการประชุมกนง.ในวันที่ 19 มิ.ย. ยังคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.75%
ด้านภาพรวมเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 2 มีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกที่ขยายตัวเพียง 2.8% โดยคาดว่ารัฐบาลจะเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้หุ้นกลุ่มหลักในประเทศได้รับอานิสสงส์ เช่น กลุ่มค้าปลีก กลุ่มโรงแรม และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น