อะไรกันนะที่จะทำให้เราได้กำไรแน่ๆจากการลงทุนหุ้น...ใครๆก็อยากได้สิ่งนี้
แต่ยิ่งเราค้นหา หรือค้นพบวิธี...แล้วคิดว่าสิ่งนี้หรือกลยุทธ์การลงทุนนี้ได้กำไรแน่ๆ สักพักวิธีการและตลาดกับเปลี่ยนแปลงไป...มันเป็นเพราะอะไรกัน
ในเกมส์การลงทุนที่ทุกคนต้องการกำไรแน่ๆ...ดังนั้นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเกมส์คือ ข้อมูล...ข้อมูลและพฤติกรรมการซื้อๆขายๆซ้ำๆเดิม จะถูกศึกษาและถูกเรียนรู้รูปแบบ...จากผู้ที่รวบรวมข้อมูล...เพื่อนำไปสู่ช่องว่างของกำไรที่ลดระดับต่ำลงมามากยิ่งขึ้น
ดังนั้นหากคุณต้องการเข้าไปถึงระดับที่ได้แน่ๆ...จึงหนีไม่พ้นต้องเข้าไปที่ข้อมูล แต่เชื่อเถอะว่าคนที่มีข้อมูลก็อาจจะไม่ได้แน่ๆอยู่ดี...เพราะความน่าเชื่อถือของข้อมูลนั้นก็ต้องอาศัยการตัดสินใจสุดท้ายอยู่ดี สรุปแล้วได้แน่ๆนี่มีอยู่จริงในโลกการลงทุนหรือไม่...มันน่าจะมีครับ แต่มันอาจไม่ตลอดไป อาจเป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่งและในช่วงเวลานั้นก็อาจจะเกิดในช่วงชีวิตเราหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้
::: เช่น :::
A เกิดมาในช่วงชีวิต เห็นการลงทุนนั้นได้แน่ๆตอนอายุ 20 ปี จนถึง 80 ปี
B เกิดมาในช่วงชีวิต เห็นการลงทุนนั้นมีแต่เสียแน่ๆตอนอายุ 1 ปี จนถึง 60 ปี
ถ้าจะให้ A หรือ B ไปแนะนำวิธีที่ได้แน่ๆแก่ C คงมีคำแนะนำที่ต่างกัน นั้นเพราะประสบการณ์ และเรื่องราว และจุดตัดสินใจของแต่ละคนเกิดในช่วงที่แตกต่างกัน
ดังนั้นถ้าเราตัดความกังวลและความหมกมุ่นกับการค้นหาสิ่งที่เรียกว่าได้แน่ๆ เปลี่ยนมาเป็นการบริหารจัดการหน้าตักเงินแทน แบ่งเงินออกไปตามระดับความเสี่ยง ตามความพร้อมทางการเงินของเรา และประครองให้รายรับกับรายจ่ายของเรานั้นยังคงมี "รายรับมากกว่ารายจ่าย" อย่างน้อยๆ ชีวิตของเราก็จะไม่ต้องประสบปัญหากับเวลาที่เราคิดว่าสิ่งนี้จะได้แน่ๆ แต่ดันเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้น คือ เกิดการสูญเสียขึ้นมา ชีวิตของเราก็จะยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้