เดี๋ยวครับ ใจเย็นๆ ก่อน การที่เราจะตัดสินใจออกจากงานประจำ ที่มีรายได้แน่นอนมานั่งเทรดอย่างเดียว ผมว่าเรื่องใหญ่ ตรองดูให้ดีก่อนครับ หลายคนรวมทั้งตัวผมด้วย เริ่มจากการเทรดหุ้นมาได้ระยะหนึ่ง พอทำกำไรได้ ก็รู้สึกว่า เฮ้ยเงินมันหาง่าย เราจะหยิบเงินจากตลาดมาเมื่อไหร่ แค่ไหน มันไม่ใช่เรื่องยากเลย แบบนี้ จะอยู่เป็นลูกจ้างบริษัท ให้ปวดหัวทำไม ลาออก แบบนี้ต้องลาออกมาเทรดอย่างเดียวดีกว่า สบายกว่ากันเย๊อะ
แต่เดี๋ยวนะ ให้คิดอีก 2 รอบ ถามตัวเองให้ชัดที่กำไรเพราะเรามีฝีมือ มีวินัย หรือกำไรเพราะตลาดมันเป็นขาขึ้น มันง่าย จิ้มอะไรก็กำไร ตรงนี้คิดดีๆ 2 รอบ ตลาดง่ายแล้วกำไร หรือตลาดยากแล้วกำไร ถ้าใครยังไม่เคยผ่านตลาดช่วงขาลง เทรดรอบขาขึ้นมาอย่างเดียว แล้วกำไรจนมั่นใจ แบบนี้น่าห่วง เพราะเวลาตลาดขาลงการเทรดมันไม่ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนที่ทิ้งรายได้ประจำ และมาเทรดเพื่อดำรงชีพ ตลาดขาลงพอทำกำไรไม่ได้ หรือกำไรน้อยลง แต่ค่าใช้จ่ายรายเดือนมันคงเท่าเดิม ทีนี้ละความเครียด ความกดดันมันเป็นเงาที่ตามหลอนเรา ยิ่งขาดทุนยิ่งกดดัน ยิ่งอยากเอาคืน ยิ่งอยากทำกำไรให้ได้ แล้วก็ยิ่งพลาด สุดท้ายกลายเป็นล้มครืน ตรงนี้ต้องระวัง
หลายคนมาปรึกษาผม ว่าออกมาเป็นฟูลไทม์ดีมั้ย ผมมักจะถามกลับไปว่า มีรายได้กี่แหล่ง ถ้าออกมาแล้วเหลือรายได้จากการเทรดอย่างเดียว แบบนี้ให้คิดดีๆ คิดนานๆ เพราะถ้าเทรดไม่ได้ มันคือภาวะขาดรายได้ โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัวต้องดูแลแล้ว ยิ่งคิดให้หนัก เทรดไม่ได้ เทรดแล้วกำไรไม่พอค่าใช้จ่าย คนข้างหลังจะลำบาก แต่ถ้ามีธุรกิจอื่นรองรับ มีรายได้จากหลายทาง ตลาดทำเงินไม่ได้ ยังมีรายได้จากทางอื่น แบบนี้ความเครียดมันน้อยลง เราก็โฟกัสและพัฒนาการเทรดของเราได้ดีขึ้น ยังมีเวลาฝึกฝนหาตัวเองให้เจอ เมื่อถึงจุดที่มั่นใจว่ารอดแน่ๆ จะเทรดเพื่อเลี้ยงชีพอย่างเดียวก็คงไม่มีปัญหา
คนส่วนใหญ่มองว่าอาชีพฟูลไทม์เทรดเดอร์ มันง่ายมันเท่ห์ มันไม่เป็นนายตัวเอง ผมบอกเลยว่าไม่ถูกทั้งหมด ง่ายมั้ย ไม่ง่ายเลย เราต้องจ้องหาโอกาส ต้องเฝ้าตลาด ต้องฝึก กว่าจะปล่อยมือจากตลาดได้จริงมันยากและกินเวลานาน กว่าจะถึงจุดที่ปล่อยมือได้ เวลาเทรดก็เทรด เวลาตลาดปิดก็ต้องทำการบ้านเตรียมเทรด มันดีแค่ว่า ไม่ต้องดีลกับผู้คนเยอะแยะ เหมือนทำงานประจำ แต่การไม่ได้ดีลกับผู้คน โลกของเราก็แคบลงไปอีก ส่วนเรื่องเท่ห์ ไม่ต้องพูดถึง มันไม่เหมือนที่อวดกำไร หรืออวดรางวัลชีวิตกันตามเฟสบุ๊คหรอกครับ คุณจะกลายเป็นเครดิตไม่มี จะผ่อนอะไรก็ไม่ได้ เก็บเงินแล้วซื้อสดเท่านั้น เว้นแต่คุณพัฒนาตัวเองผ่านไปถึงจุดที่พบกับความมั่งคั่ง พบอิสรภาพทางการเงิน หรืออิสรภาพทางการเทรด คือเทรดโดยไม่ต้องเทรด ได้เงินโดยไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องเฝ้าตลาดแล้ว แบบนี้สุดยอด แต่มันไม่ง่ายเลย
สรุปว่า คิดดีๆ ครับ เทียบสิ่งที่ได้ กับสิ่งที่เสีย และสิ่งที่คุณต้องทุ่มเท อย่ามองแค่เปลือกที่ดูดี มองให้ถึงแก่น ถ้าคิดสองรอบแล้ว ทำได้ก็มาลุย แต่ถ้ายังไม่ชัวร์ ก็เป็นมนุษย์เงินเดือนเล่นหุ้นไปก่อน ทำงานประจำของคุณไป แต่ไม่ต้องถึงกับทุ่มจนไม่เหลือเวลา แล้วแบ่งเวลามาพัฒนาการเทรดของตัวเองควบคู่กันไป ทำงานไปเทรดไป แล้วเลือกสไตล์ที่เหมาะกับชีวิตคนทำงาน จนเมื่อคุณพร้อมแล้ว ค่อยมาว่ากันอีกที ดีม๊ะ?