#แนวคิดด้านการลงทุน

!!! การเทียบผลกำไรดูเป็น % หรือ จำนวนเงินดี !!!

โดย stock2morrow
เผยแพร่:
100 views

เรื่องการเทียบผลกำไรจากพอร์ตการลงทุน ว่าจะดูเป็น % ดีหรือดูเป็นเงินจำนวนเท่าไหร่ดี...มันเหมือนเป็นปัญหาโลกแตกแบบว่า ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน...แต่จริงๆแล้วปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับคนที่ลงทุนหรือผู้ที่ทำกำไรได้นะครับ...แต่มักเกิดกับคนที่เข้ามาดูมากกว่า...หรือผู้ติดตามมากกว่าเพราะผู้คนเหล่านี้ต้องการความสุดยอดที่สุดยอดที่เหนือเกินมนุษย์...ทั้งๆที่เราก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดากันทุกคน...เลยต้องการค้นหาของดีที่สุดเพื่อเลือกที่จะติดตาม

.
แต่เราลองมาดูมุมมองที่เปิดกว้างออกไปอีกกันดีมั้ยครับ...เพราะว่าไม่ว่าเราจะดู % หรือดูยอดเงินที่เป็นจำนวน มันก็ดีทั้ง 2 ทางครับ มันดีกันคนละมุม คนละแบบ แต่สำหรับคนลงทุนเองแล้วมันดีทั้งคู่เพราะว่าสรุปมันคือ เลขเขียวๆที่สรุปว่าได้กำไร...ไม่ใช่เลขแดงๆที่สรุปว่าขาดทุน...ไม่ขาดทุนตัวเรานักลงทุนก็ยิ้มแล้วครับ 

::: ดู%กำไร เด่นอะไร :::
: ได้เห็นถึงฝีมือการบริหารจัดการเงินของนักลงทุนท่านนั้น...ว่าสามารถบริหารพอร์ตที่มองจากมุม 100% แล้วบริหารจัดการส่วนแบ่ง...ส่วนการลงทุนอย่างไรถึงได้กำไรแบบที่พอร์ตไม่เสียหาย...แล้วก็ตีผลงานออกมาเป็นรูปแบบ % เพื่อให้สามารถนำเสนอฝีมือการบริหารเงินทุนแล้วไปหาเงินจากนักลงทุนท่านอื่นๆได้...คือ สรุปแล้วเอาไว้โชว์ความสามารถครับ โชว์อัตราเร่ง โชว์อัตราการบริหารหน้าตัก โชว์การดึงประสิทธิภาพสูงสุดของเงิน100%ออกมาว่าสามารถทำกำไรได้เท่าไหร่ ซึ่งสายนี้อาจยอมรับความเสี่ยงไปแล้วแบบ100%ก็ได้ หรืออาจมีการแบ่งไว้สำรองหลังบ้านก็ได้อันนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการลงทุนครับ

อธิบายผ่านภาพ : ดูกำไรเป็นจำนวนเงิน

กรณีเรามีเงินทุน 100% เราสามารถ MM. ( MoneyManagement ) บริหารจัดการเงินทุนของเราได้หลากหลายรูปแบบโดยแบ่งออกเป็น% เช่นในภาพเรียงจากบนลงล่างคือ 100% ไป 12.5% ไป 50% ไป 25% โดยหากนำไปลงทุนแล้วได้กำไร 50% เท่ากันหมดในระยะเวลาเท่ากัน 
เราสามารถเรียงลำดับความน่าสนใจในการลงทุนได้ตามรูปดังนี้ 
MM. 12.5% น่าสนใจลงทุนลำดับที่ 1
MM. 25% น่าสนใจลงทุนลำดับที่ 2
MM. 50% น่าสนใจลงทุนลำดับที่ 3
MM. 100% น่าสนใจลงทุนลำดับที่ 4
เพราะผลตอบแทนเท่ากันในเวลาเท่ากัน แต่ความเสี่ยงต่างกัน
.  
::: ดูกำไรเป็นจำนวนเงิน เด่นอะไร :::
: ได้เห็นว่าพอร์ตมีความแข็งแกร่งระดับไหนทั้งฐานทุน และระดับของสภาวะจิตใจที่ยิ่งพอร์ตใหญ่ใจต้องนิ่งมากขึ้นไปตาม ได้ดูว่าสามารถเลือกเล่นเกมส์ที่ลงทุนแบบไหนได้บ้าง เล่นหุ้นใหญ่ หุ้นเล็ก เพราะฐานทุนที่กว้าง...เงินทุนที่เยอะทำให้เลือกระดับราคาหุ้นได้หลายเกรดทั้งพวกราคาหลัก 1-5 บาท/หุ้น หรือพวกราคาหลัก 20-100 บาท/หุ้นได้แบบคล่องตัว สรุปง่ายๆว่าได้เห็นว่ารวยหรือไม่รวย ใจกล้าใจนักเลงพอมั้ยกับเกมส์การลงทุน
.
อธิบายผ่านภาพ : ดูกำไรเป็นจำนวนเงิน

กรณีเรามีพอร์ต 10,000 บาท กับพอร์ต 10,000,000 บาท เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนทันทีว่า ถ้านักลงทุนที่มีพอร์ต 10,000 บาท ทำกำไรได้ 50% ในระดับความสามารถที่เท่ากันกับคนมีพอร์ต 10,000,000 บาท นักลงทุนที่มีพอร์ต 10,000 บาทจะแบกรับความเสี่ยงที่สูงมากจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน เช่น ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายต่างๆ มีพอร์ต 10,000 บาท ได้กำไร 5,000 บาท แทบจะไม่พอค่าใช้จ่ายต่อเดือนเลย แต่ถ้าพอร์ตขยับไปที่ 10,000,000 บาท ได้กำไร 5,000,000 บาท เพียงทำกำไรรอบเดียวอาจอยู่ได้ทั้งปี แม้ความสามารถเท่ากันแต่พอรืตต่างกันก็ส่งผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างมากเช่นกัน
.

มาดูสาระสำคัญของการเชื่อมต่อทั้ง 2 สาย สายดู% และสายดูจำนวนเงิน 
แต่เอาจริงๆแล้วนักลงทุนที่ผ่านสายดู%กำไรมาแล้วอาจฝึกความนิ่งมาแล้วเช่นกัน อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องของแต่ละบุคคลซึ่งไม่ได้ชี้ชัดว่าพอร์ตใหญ่ใจต้องนิ่งทุกคนแต่เพราะแต่ละคนเกิดมาที่ระดับความพร้อมไม่เท่ากัน บางคนบ้านรวยเริ่มต้นทุนลงมีพอร์ต 10 ล้านที่บ้านให้เงินมาลงทุนโดยที่บ้านรวย 10,000 ล้าน นักลงทุนคนนั้นอาจโคตรมั่นใจเลยก็ได้เพราะว่าถ้าพลาดก็มีบ้านให้กลับได้...เทียบกับนักลงทุนอีกท่านที่พอร์ตเล็กมากกกก แต่ต้องแบกรับความเสี่ยงหลายๆด้าน เช่น ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายต่างๆแล้วลงทุนไปในแต่ละวันเพื่อต้องการไปถึงเป้าหมายในการลงทุนที่ตัวเองต้องการนั้นคือฝีมือในการลงทุน มันเป็นมุมมองของโลกที่แตกต่างกันในด้านความพร้อม...แต่เป้าหมายเหมือนกันทั้ง2สายคือต้องการก้าวขึ้นมาสู่การทำกำไรได้จากการลงทุน...

ทีนี้เพื่อนๆอาจเริ่มได้เห็นมุมมองที่เปิดกว้างมากขึ้นแล้วนะครับ...หรือถ้ายังไม่ชัดเจนก็อาจเหมือนที่เพื่อนบางคนก็คบเราหรือบางคนก็ไม่คบเรา...หรือเหมือนที่เราคบเพื่อนเพราะมันรวย...หรือเราคบเพื่อนเพราะมันจริงใจ...มันคือเรื่องของเงิน หรือ จิตใจความเป็นมนุษย์...แต่สุดท้ายแล้วมันก็แล้วแต่ทางเดินของแต่ละคนครับ...เพราะทุกคนชอบไม่เหมือนกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกัน โลกใบนี้จึงมีอาชีพที่แตกต่างกัน มีหุ้นในกระดานมากมายให้เราเลือกลงทุนให้เราได้เลือกตามที่เราสบายใจ


ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow

FacebookInstagramYoutubeLine

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง