โดยทั่วไปหุ้นตัวเล็กมักโตเร็วกว่าหุ้นตัวใหญ่โดยธรรมชาติ อย่างไรก็ตามบริษัทเล็กย่อมมีความเสี่ยงสูงกว่าบริษัทใหญ่ มีโอกาสล้มหายตายจากไปง่ายกว่าบริษัทใหญ่ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน
สำหรับการลงทุนนั้นคนพอร์ตเล็กมีโอกาสที่จะโตเร็วกว่าคนพอร์ตใหญ่ แต่ก็จะต้องรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่คนพอร์ตเล็กจะบอกว่าตนเองรับได้และยังมีรายได้จากแหล่งอื่นเข้ามา หากผิดพลาดจะยังแก้ตัวได้
มีหลายเหตุผลที่เอื้อให้คนพอร์ตเล็กโตเร็วกว่าคนพอร์ตใหญ่
1 คนพอร์ตเล็กสามารถที่จะซื้อหุ้นทุกตัวโดยไม่ติดปัญหาเรื่องสภาพคล่องในการซื้อขาย เท่ากับว่า คนพอร์ตเล็กมีหุ้นให้เลือกลงทุนมากกว่าคนพอร์ตใหญ่ สามารถหาหุ้นตัวเล็กที่มีโอกาสเติบโตมากกว่าปกติ วิ่งคนพอร์ตใหญ่ก็สามารถซื้อได้ในเปอร์เซ็นต์ของพอร์ตที่น้อยกว่า ดังนั้นต่อให้มีกำไรเป็นเท่าตัวก็ยังไม่ทำให้พอร์ตโตขึ้นมากนัก
2 คนพอร์ตเล็กสามารถโฟกัสจำนวนตัวหุ้นได้มากกว่าคนพอร์ตใหญ่ หลายคนลงทุนหุ้นเพียง 1-2 ตัวในช่วงเวลาหนึ่ง ดังนั้น หากราคาเพิ่มขึ้น 3-4 เท่าใน1 ปี ผลตอบแทนในปีนั้นจะกลายเป็นหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่คนพอร์ตใหญ่อาจลงทุนหุ้นตัวนั้น 5-10 % แม้ราคาหุ้นจะขึ้น 3-4 เท่า แต่หุ้นตัวอื่นก็ไม่ได้ขึ้นมากมายนัก เ
3 คนพอร์ตเล็กสะดวกใจที่จะใช้มาร์จิ้นเพิ่มผลตอบแทนมากกว่าคนพอร์ตใหญ่ คนพอร์ตใหญ่จะคิดว่าสภาพพอร์ตตัวเองดีมากอยู่แล้วจะเน้นไปที่การรักษาระดับผลตอบแทนมากกว่า เพราะมองว่าหากใช้มาร์จิ้นแล้วผิดทางย่อมทำให้พอร์ตเสียหายมาก และสร้างความเจ็บปวดมากกว่าคนพอร์ตเล็ก
4 คนพอร์ตเล็กจะมีการซื้อขายหุ้นบ่อยกว่าคนพอร์ตใหญ่ เพราะสามารถเข้าออกหุ้นได้ง่ายกว่า โดยไม่ติดปัญหาต้องรายงานใดๆ ซึ่งมักจะซื้อหุ้นในช่วงต้นๆและขายตอนที่หุ้นวิ่งขึ้นเร็วและสูงจากการเก็งกำไรโดยไม่รอให้ผลประกอบการยืนยันจริงๆ วิธีนี้ทำให้สามารถทำกำไรจากหุ้นได้มากกว่า
5 คนพอร์ตเล็กมีแนวโน้มที่จะเข้าไปเก็งกำไรในกิจการที่มีข่าวจะฟื้นตัว หรือปรับโมเดลการทำธุรกิจใหม่ มีโอกาสพลิกฟื้นทำกำไร มากกว่าคนพอร์ตใหญ่ที่เมื่อคำนวณเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เท่ากัน คนพอร์ตใหญ่จะมีโอกาสได้เสียในจำนวนที่มากกว่า
นอกจากนี้เพื่อที่จะให้ได้กำไรมากที่สุดบางคนอาจใช้เทคนิคแนวทางทุกอย่าง ซื้อหุ้นเล็ก สภาพคล่องต่ำ ถือหุ้นเพียงตัวเดียวด้วยเงินทั้งหมดที่มี เพื่อหวังกำไรหลายเท่าตัว และอาจอัดมาร์จิ้นเพิ่มด้วยซึ่งหากหุ้นขึ้น ไปตามที่คิดนักลงทุนคงมีความสุขกันไม่น้อย แต่หากเป็นไปในทางตรงข้าม อาจทำให้นักลงทุนนั้นต้องล้มหายตายจากไปจากตลาดหุ้นได้ และยังเป็นหนี้จากมาร์จิ้นด้วย การยิ่งรวยเร็วจึงไม่ใช่คำตอบสำหรับคนที่จะประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น
-------------------------------------
บทความโดย Just Invest - เริ่มลงทุน