สัปดาห์ที่ผ่านมา ภาพใหญ่ของ SET ด้วยกราฟรายสัปดาห์ ส่งสัญญาณอะไรบางอย่างครับ สัญญาณที่ว่า คือ RSI วิ่งมาจุ่มลงไปในเขต Oversold เป็นครั้งแรง หลังจาก ลอยอยู่ในเขต Overbought มา 2 ปีครึ่ง สัญญาณนี้บอกอะไรกับเรา?
เรามาอธิบายสูตรของ RSI ให้เป็นภาษาที่ง่ายขึ้นอีกนิดนึง RSI นั้นหลังจากคำนวนแล้วจะได้ค่ามาอยู่ระหว่าง 0 – 100 โดยมีข้อกำหนดจากผู้คิดค้น J. Welles Wilder ไว้ว่า ถ้า RSI อยู่ระหว่างช่วง 0-30 จะเรียกว่าช่วง Oversold หรือสภาวะการขายอยางผิดปกติ และถ้าอยู่ระหว่าง 70-100 จะเป็นช่วง Overbought หรือ สภาวะการซื้อ อย่างผิดปกติ เอาละได้กรอบกันแล้ว มาดูว่า ค่า RSI ที่จะมาวิ่งในกรอบนี้มายังไง
RSI นั้น Parameter มาตรฐานคือ ใช้ RSI 14 Periods หรือ RSI(14) นั่นคือเราจะพิจารณาย้อนหลังไป 14 แท่งเทียน แล้วดูว่า แท่งสีแดง กับแท่งสีเขียว อะไรมากกว่ากัน แล้วถ้ามากกว่า มากกว่าเยอะมั้ย? ว่าง่ายๆ มันคือการแข่งกันระหว่างแท่งเขียวกับแท่งแดง ใครทำแต้มได้มากกว่า แปลว่า ทีมนั้นได้คะแนนไป ถ้ามองย้อนไป 14 แท่ง เขียวรวด ไม่มีแดงเจือปน แปลว่า เขียวชนะขาด RSI ก็จะวิ่งขึ้นไปเต็ม 100 คะแนน แทบจะทะลุขีดบนกันเลยทีเดียว แต่ถ้าแดงต่อเนื่องกัน 10 วัน แน่นอน RSI ลงไปกองอยู่กับ 0 แน่ๆ ถ้าเป็นแบบนั้น ตลาดจะเป็นยังไงหนอ ลงต่อกัน 14 วัน แหม่ ไม่อยากคิดให้หนาว มาดูกันต่อครับ ในความเป็นจริง เราตลาดคงไม่ได้โหดร้าย หรือใจดีขนาด แดง 14 แท่งติด หรือเขียว 14 แท่งอย่างต่อเนื่องกันแน่ๆ มันก็จะมีแท่งแดงแท่งเขียวคละเคล้ากันไป
เราจึงต้องมาพิจารณาถ้าว่า ช่วงที่ผ่านมา ใครเก่งกว่าใคร ลองนึกตามครับ ถ้ามองย้อนไปแล้ว ใน 14 แท่ง แท่งแดงกับแท่งเขียว ไม่ได้แตกต่างกันมาก ราคาไม่เปลี่ยนแปลงมา RSI จะมีค่าสักเท่าไหร่? คำตอบคือ มันก็เอื่อยๆ อยู่แถว 50 ไงครับ เพราะไม่มีการขึ้นลงของราคาอย่างมีนัยยะ
จากที่เล่าให้ฟัง จะเห็นได้ว่า ถ้า กำลังของราคา แข็งแกร่งมาก ไม่ว่าจะทางขึ้น หรือทางลง RSI ก็พร้อมที่จะวิ่งไปทางนั้น ถ้าเขียวขนะเยอะ และชนะด้วยแท่งเขียวยาวๆ ด้วยแล้วละก็ RSI ก็วิ่งไปแตะ Overbought ได้ไม่ยากเลย หรือถ้ามีการทิ้งตัวของราคา ด้วยการทำแท่งแดงยาวๆ มาสักสองแท่ง แม้ว่าจะมีแท่งเขียวปนอยู่บ้างก็ตาม RSI ก็จะดิ่งไปเยี่ยม Oversold ได้ทันที มาถึงตรงนี้ ก็แสดงว่า RSI มันบอกกำลังของราคาได้ ว่าเด้งขึ้นแรงแค่ไหน หรือ ไหลลงแรงแค่ไหน RSI ยังสามารถนำไปใช้ประกอบการพิจารณาเรื่องวัฏจักรการขึ้นลงของราคา หรือที่เรียกกันว่า Cycle ของราคานั่นแหละ การขึ้นครั้งใหญ่ๆ และลงครั้งใหญ่ๆ หนึ่งครั้ง เราเรียกว่า 1 cycle ซึ่ง RSI สามารถช่วยประกอบการพิจารณาตรงนี้ได้ ทำให้เราสามารถหาโอกาสเข้าซื้อเมื่อมีการยืนยันว่า การลงนั้นสิ้นสุดแล้ว หรือ หาจังหวะขาย เมื่อเห็นว่าจบ Cycle ของการขึ้น
แต่เรื่องนี้มันต้องเรียนรู้กันนานๆ อธิบายผ่านตัวอักษรได้ยากครับ แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ เอาแบบง่ายๆ ไปคิดต่อก่อนแล้วกัน การที่ราคาเป็นขาลงมาตลอดทาง และจะกลับตัวเป็นขาขึ้นได้ แสดงว่ามันต้องมีการดีดกลับของราคาอย่างรุนแรง จนพา RSI ไปแตะเส้น Overbought ได้ เขียวต้องชนะอย่างถล่มทลาย นั่นจึงจะเป็นสัญญานที่ดี เราพิจารณาร่วมกับสัญญานอื่นๆ และหาจังหวะซื้อได้เลย แต่ในทางกลับกัน ถ้าราคาขึ้นมาตลาดทาง เขียวชนะเยอะในขาขึ้น RSI ก็จะลอยอยู่เหนือ 50 ไถ Overbought ไปตลอด แล้วจู่ๆ เจอแดงถล่มใส่จนทิ้งดิ่งมาแตะ Oversold แบบนี้บอกเลย สัญญานอันตราย และยอดที่สูงสุดของราคาก่อนที่จะลง อาจกลายเป็นดอยได้ ลองตอบซิครับ ตอนนี้ SET ภาพใหญ่ ยืนยันการจบรอบขาขึ้น หรือยัง? ฝากไว้พิจารณาต่อนะครับ หนีดอย และคอยซื้อเมื่อลงจบ RSI ช่วยได้