#ลงทุนแนวเทคนิคอล

ลงทุนแนวเทคนิคคอล - 8 วิธี "Stop Loss" การหยุดขาดทุน (ตอนที่ 2)

โดย ประกาศิต ทิตาราม , CEWA
เผยแพร่:
116 views

 

ต่อเนื่องจากบทความในครั้งก่อน >> บทความ 8 วิธี "Stop Loss" การหยุดขาดทุน (ตอนที่ 1) <<   ที่ได้แนะนำวิธีการหยุดขาดทุน (Stop Loss) ไปแล้ว 4 วิธี ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการหยุดขาดทุนที่เหลือกันต่อเลยว่า จะมีวิธีอะไรบ้างใน 4 วิธีที่เหลือ ซึ่งในแต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปครับ 

 

แบบที่ห้า : Trend Line - Speed Line Stop

 

แบบที่ห้า : Trend Line - Speed Line Stop

การใช้ Trend Line มาช่วยในการ Stop Loss ก็ทำได้ ในเวลาที่ราคาวิ่งแล้วพักตัว แล้วก็ไปต่อ เราสามารถตีเส้น Trend Line ผ่านจุดกลับตัว ที่ราคาพักตัวนั้น จะได้เส้นเฉียงที่บอก Trend ให้กับเรา

 

เมื่อราคาอ่อนตัว อ่อนกำลังลงมาจนไม่สามารถวิ่งอยู่เหนือเส้น Trend Line ที่เราได้ตีไว้ ราคาลงมาเป็นการบอกว่า เราควรจะต้องขาย Stop Loss ออกมาเพื่อความปลอดภัย เพราะไม่รู้ว่า ราคาที่ตก Trend Line นั้น มันแค่อ่อนแรงพักตัว แล้วไปต่อ หรือว่ากลับตัวเปลี่ยนทิศวิ่งเป็นขาลงเลย รึไม่

 

เมื่อราคาตก Trend Line เราจึงควรขายออกไปก่อน แต่ถ้าตรงกันข้าม ราคา วิ่งแรงขึ้น เชิดชันขึ้นจนราคาออกห่างจาก เส้น Trend Line ไปมากแล้ว แบบนี้เราก็ควรจะตี Speed Line แนบไปกับการพักตัวย่อยๆ ในราคารอบใหม่ เพื่อทำการ Lock Profit เอาไว้

 

---------------------------------------

แบบที่หก : Volatility Stop 

 

แบบที่หก : Volatility Stop 

Volatility แปลว่า ความไม่แน่นอน ในที่นี้หมายถึง ราคาหุ้นที่มีลักษณะความผันผวน ขึ้นลงไม่แน่นอน หุ้นที่มีการเหวี่ยงตัวขึ้นลง แรงๆ บ่อยๆ ก็จะถือว่าเป็นหุ้นที่มี High Volatility คือ มีความผันผวนสูง ส่วนหุ้นที่เหวี่ยงตัวขึ้นลงไม่รุนแรง ก็เป็น หุ้นที่มี Low Volatility 

 

ดังนั้น Tools ที่ใช้ในการ Stop Loss ด้วย Volatility ของราคาหุ้น ก็จะใช้ ATR - Average True Range นำมาคำนวณ และสร้างเครื่องมือมาใช้ในการช่วยวาง Stop Loss เช่น

 

 -- ATR Trailing Stop

 -- Volatility Stop

 -- ATR Band

 -- Keltner Channel ... เป็นต้น

 

แบบที่ เจ็ด : Parabolic SAR

 

แบบที่ เจ็ด : Parabolic SAR

Parabilic SAR คำว่า SAR ย่อมาจาก Stop And Reversal เป็น เครื่องมือที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย J. Welles Wilder, Jr. อยู่ในหนังสือ New Concepts in Technical Trading Systems ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ.1978 

 

Parabolic SAR จะสร้างจุดขึ้นมารองรับใต้ แท่งราคา ในเวลาที่หุ้นวิ่งขึ้น และจะกลับไปอยู่ด้านบนของแท่งราคาในเวลาที่หุ้นวิ่งลง ดังนั้นเวลาที่ ราคาหุ้นวิ่งขึ้นอยู่ แล้วพอราคาชะลอตัว เมื่อ SAR หายไปจากด้านล่างของแท่งราคา ไปอยู่ด้านบนของแท่งราคา จึงเป็น เวลาที่เหมาะที่จะ ขายหุ้น ได้
 

แบบที่ แปด : Timing Stop

 

แบบที่ แปด : Timing Stop

Stop Loss แบบนี้ล่ะ ที่ประหลาดที่สุด เพราะไม่ได้ดูที่ราคา แต่เป็นดูที่เวลา เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็ควรจะต้อง Stop Loss ขายหุ้น ออกไป โดยดูจากการเคลื่อนที่ของราคาในอดีตที่ผ่านมา นำมาประเมินการวิ่งของราคาในช่วงเวลาถัดไป ว่าจะสามารถวิ่งไปได้ไกล อีกกี่แท่ง

 

เมื่อถึงเวลาที่คาดไว้ ก็พิจารณา อาการของราคา หรือ Indicator อีกที ถ้ามีอาการอ่อนแรงให้เห็น ก็ขายออกไปตาม เป้าหมายเวลา 

 

การ Stop Loss ด้วยเวลาแบบนี้ จึงประโยชน์มากกับ การเทรดในสินค้าที่มี Time Dilution เช่น Option เป็นต้น วิธี ที่ใช้ในการ ทำ Timing Stop หรือ Tempo Stop แบบนี้ ก็มี 

  • ν    Time Cycle
  • ν    Fibonacci Time Projection
  • ν    Swing Counting 
  • ν    TD Sequential Count

 

การเลือกใช้ Stop Loss ต้องเลือกให้เหมาะสมกับสินค้าที่เทรด เหมาะสมกับสไตล์ของตนเอง หรือเหมาะกับ Trade Setup ของตนเอง จึงต้องเลือกใช้ให้เป็นและให้ถูกวิธี ซึ่งความรู้ในการใช้ Stop Loss แต่ละแบบ ก็สามารถศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เอาได้ จะใน Google หรือ YouTube 

 

หรือถ้าใครอยากจะรู้ อยากจะเรียน ก็บอกได้ว่า ผมสอนวิธีการใช้ Stop Loss ทั้งหมดนี้ อยู่ใน อบรม เทคนิคอล ที่จัดที่ stock2morrow.com โดยสอนอยู่ใน 2 หลักสูตร คือ.. 

 

1. เทคนิคทำกำไรทะลุฟ้า The Return - 3 วัน 

2.Advanced Swing Trades - 4วัน

 

สนใจเรียนรู้อะไร ก็ตามไปลองเรียนกันแบบลึกซึ้งถึงการใช้งานจริงๆ กันเลย..

 


เจ้าของหนังสือ Best Seller “โต้คลื่นหุ้น รู้ทันเทคนิค" ในนามปากกาว่า Wave Riders  หรือ “ครูปุย” ของลูกศิษย์จำนวนมาก ที่เคยผ่านคอร์ส “เทคนิคอล” คอร์สยอดฮิต ที่เต็มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดจอง โดยสถิติล่าสุด คือ เต็มภายใน “ครึ่งชั่วโมง”  แถมหลายคน ยังต้องจองที่นั่งข้ามปี เพื่อให้ได้เรียนกันเลยทีเดียว จึงมีลูกศิษย์จำนวนมาก จนยกย่อง อ.ปุย ว่าเป็น 1 ในบุคคลที่เปลี่ยนชีวิตการลงทุนของพวกเขาไปเลย

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง