#วางแผนการเงิน

ความอยาก หรือ ความจำเป็น ?

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
เผยแพร่:
361 views

 

'ยิ่งโลกพัฒนาทันสมัย ก็ยิ่งยาก ที่จะแยกระหว่าง ความอยาก กับ ความจำเป็น'

 

ความอยาก มีราคาแพง / ความจำเป็น ราคาสมเหตุสมผล (ภาษาชาวบ้าน คือ คุ้ม !!)

 

ผมขอแบ่ง 'ความอยากและความจำเป็น' ออกเป็น 3 ช่วง เพื่อชี้ความเข้าใจในวัฏจักรของมัน ดังนี้

 

ช่วงที่ 1 - "เวลาสร้างตัว" ..ควรซื้อแต่ของจำเป็น แล้วดึงเวลาการซื้อความอยากออกไปให้นานที่สุด (เหมือนสมัยก่อน การจะกินข้าวนอกบ้านสักมื้อที่ร้าน KFC นี่ถือเป็น Luxury หรูหราในยุคผมเลยนะ ...จะซื้อของ ซื้อเสื้อผ้าสักชิ้น นี่นานๆ ได้สักที ...แต่ยุคนี้ใช้กันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะบัตรเครดิตรูดง่าย ยืมเงินอนาคตมาใช้ ...คนยุคนี้ถึงติดลบไง)

 

'หรู เทสต์ดี แต่เป็นหนี้หัวบาน'

 

ช่วงที่ 2 - "พอเริ่มตั้งตัวได้" ..ก็เริ่มให้รางวัลตัวเอง ให้ซื้อสิ่งที่อยากได้บ้าง (แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่ในยุคนี้คือ มาไม่ถึงจุดนี้ เพราะ หลงระเริงในการซื้อสิ่งที่อยากในช่วงแรก จนสร้างหนี้ แล้วก็วนเวียนทำงานแค่ใช้หนี้ก็ยังไม่พอเลย ..จริงๆ ปัญหาหลักคือ การไม่แยกให้ออกระหว่าง ความอยาก และ ความจำเป็น)

 

ช่วงที่ 3 - "พอสบายแล้ว" ...ถึงจุดนั้น เราจะรู้เองว่า ไอ้สิ่งที่อยาก ที่เราซื้อๆ มา มันรก มันก็แค่นั้น ...หลายคนมาไม่ถึงจุดนี้ จุดที่ซื้ออะไรก็ได้ แต่มันไม่อยากซื้อไง ...อยากทำมากกว่า อยากสร้าง อยากเปลี่ยนแปลง (จุดนี้แค่จะบอกว่า ความอยาก จุดนึง มันจะเป็นสิ่งที่เราไม่ได้อยากได้ ...เหมือนที่พ่อแม่หลายๆ คนพยายามสอนลูกนั่นแหละ)

 

ลองสำรวจตัวเราว่า ของที่เราซื้อๆ มาเต็มบ้าน ..'ความอยาก' หรือ 'ความจำเป็น'

...ยิ่งเราชะลอซื้อ 'ความอยาก' ได้เท่าไหร่ โอกาสชีวิตดี ก็มีมากขึ้นเท่านั้น

 


เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

Facebook

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง