6 แนวคิด Dow Theory กับการเทรดหุ้นด้วยเทคนิคอล

Thu 3 Nov, 2016 13:31 / 3 years ago

ทฤษฎี Dow ถือได้ว่าเป็นแม่แบบของการเทรดหุ้นด้วนเทคนิคอลเลยก็ว่าได้ เป็นผลงานของ Charles H. Dow คิดค้นมากว่า 100 ปีแล้ว จนถูกพัฒนาต่อยอดอีกมากมาย ไม่เพียงแค่กราฟราคาหุ้น แต่ยังพูดถึงพฤติกรรมตลาด และจิตวิทยาการลงทุนอีกด้วย เรามาทบทวนแนวคิดกัน เพื่อไว้นำไปปรับใช้รับมือกับตลาดหุ้นกำลังยืนเหนือ 1,500 จุด จะอยู่ต่อหรือจะไป?

 

ทฤษฎี Dow มีหลักแนวคิดที่สำคัญ 6 ข้อ ดังนี้

 

1. The market has three movements

พิจารณาการเคลื่อนที่ของราคา แบ่งเป็น Primary trend, การพักตัวหรือ Secondary trend และการแกว่งตัวของราคาในช่วงสั้น ๆ Minor trend รวมถึงการอธิบายการเกิด และการสิ้นสุดของเทรนด์

 

 

2. Market trend has three phases

บอกถึงระยะต่าง ๆ ของตลาด เริ่มจากการสะสมหุ้น (Accumulation), การไล่เก็บหุ้นของนักลงทุนในตลาด (Public participation) และการปล่อยของหรือกระจายตัว (Distribution) โดยเป็นการจบวัฎจักรและกลับสู่ระยะสะสมอีกครั้ง

 

 

3. The stock market discount all news

บอกถึงการซึมซับข่าวสาร ที่สะท้อนออกมาในรูปแบบราคา ก่อนที่ข่าวจะออกสู่สาธารณะด้วยซ้ำ บทเรียนข้อนี้สอนให้นักลงทุนรู้ว่า การเล่นหุ้นไม่ควรไล่ซื้อจากข่าวเป็นหลัก

 

4. Stock market average must confirm each other

Dow พูดว่า ตลาดหุ้นจะดีหรือไม่ ต้องอาศัยตัวเลขเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการผลิต การขนส่ง การค้า สิ่งเหล่านี้จะตัวยืนยันการขึ้นลงของตลาด

แต่ว่าในตลาดหุ้นบ้านเรา จะบอกว่าอิงกับตัวเลขทางเศรษฐกิจแบบ Dow บอกหรือไม่ หรือว่า SET ขึ้นกับหุ้นกลุ่มหลักๆ อย่างหมวด พลังงาน สื่อสาร และธนาคาร ที่เป็นตัวขับเคลื่อนตลาดมากกว่า?

 

5. Trend are confirmed by volume

ปริมาณการซื้อขายสามารถเป็นตัวยืนยันอย่างดี เป็นเรื่องอุปสงค์และอุปทานนั้นเอง ถ้าราคาหุ้นขึ้นพรวด แล้วมี volume มารองรับ ย่อมจะดีกว่าราคาหุ้นขึ้นแต่ไม่มี volume มารองรับ หลังจากนั้นราคาอาจลงกลับมาได้ Volume ถือมีความสำคัญมากในการวิเคราะห์เทคนิคอล

 

 

6. Trends exist until definitive signals prove that they have ended

เทรนด์จะอยู่กับเรา ไปจนกว่าจะมีสัญญานที่ยืนยันว่าเทรนด์นั้นจบไปแล้ว เช่น สัญญานการกลับตัวของราคา กลับตัวจากขึ้นเป็นลง ไม่ทำ higher high, แต่เป็น lower high และ lower low เป็นต้น

 

นักลงทุนได้กลับมา ทบทวนหลักการ 6 ข้อของทฤษฎี Dow เป็นเรื่องสำคัญ แต่จริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดที่ต้องศึกษาอีกมาก ทฤษฎี Dow เป็นแม่แบบของแนวคิดอื่น ๆ อีกมากมาย ที่นำมาใช้ในปัจจุบันนี้ ใครที่นำหลักการนี้ไปประยุกต์ใช้ต่อยอดอย่างไรอีกบ้าง แชร์ข้อมูลกันมาได้เลย

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : หนังสือ 100 คำตอบต้องรู้ดูหุ้นเทคนิค (โดย ประกาศิต ทิตาราม กับ นิติพงษ์ หิรัญพงษ์)

 

คอร์ส "สอนมือใหม่ ใช้เทคนิคอล"

วิทยากร ประกาศิต ทิตาราม (Wave Riders)

วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 12-13 และ 19-20 พ.ย. นี้ !!

(4 วันเต็ม) ในการปูพื้นฐาน Technical Analysis ให้คุณครบ..

ดูรายละเอียด คลิก..จองได้ที่ https://goo.gl/4PC9fF

 


3 comments
pan 3 years ago on Thu 3 Nov, 2016 14:14 / 3 years ago
S2M Silver Member

ทฤษฎีโบราณ ที่ยังประยุกต์ใช้ได้ผลจนวันนี้

Tokenkung 3 years ago on Thu 3 Nov, 2016 14:34 / 3 years ago
S2M Silver Member

ขอบคุณครับ

lich 3 years ago on Thu 3 Nov, 2016 15:27 / 3 years ago
S2M Silver Member

ละเอียดดี แต่ปัญญาผมคงไม่ถึงเลยอ่านแล้วไม่เข้าใจ