ยุคทองของ FinTech โอกาสของนักลงทุนรุ่นใหม่

ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
15 พฤศจิกายน 2559    |    16,469 Views

Startup กำลังเป็นกระแสยอดฮิตในช่วงเวลานี้ จากความสำเร็จของการทำ Startup  คือบริษัทที่ก่อตั้งเพื่อค้นหาโมเดลการทำธุรกิจแบบใหม่ๆ ที่อยู่ใกล้ๆ ตัวพวกเรากันมากขึ้นและเหล่าไอดอลระดับโลกที่คิดและทำได้ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลกไปเลย 

         อย่างเช่น Steve Jobs, Bill Gates, และ Mark Zuckerberg ดังนั้นจึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากเป็นผู้ก่อตั้ง Startup ของตนเองขึ้นมาเปลี่ยนโลก

         แล้วนี้เองจะเป็นยุคทองของ FinTech โดย ณ ปัจจุบัน นี้เทคโนโลยีกำลังเข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมารวมกับเรื่องการเงินการลงทุนด้วยแล้ว ยิ่งสร้างผลกระทบ impact ให้แก่นักลงทุนเป็นอย่างมาก

FinTech มาจากคำว่า (Finance + Technology)  หมายถึง การใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ตลาดทุนหรือบริการด้านการลงทุนใดๆ ที่เกี่ยวข้องเรื่องการเงินการลงทุนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

         ตัวอย่างเช่น ระบบ Algorithmic Trading ช่วยให้นักลงทุนตอบสนองความเคลื่อนไหวของหุ้นทั้งตลาดได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ตลาดหุ้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือ Crowd funding ช่วยให้การจัดสรรเงินทุนในตลาดการเงินมีประสิทธิภาพ ทั่วถึง และเป็นธรรมมากขึ้น

         อย่างในไทย มีอย่าง อาทิ StockRadars เป็นแอพที่ช่วยให้นักลงทุนเข้าถึงการบริการด้านข้อมูลในการวิเคราะห์ในการตัดสินใจลงทุน และสามารถซื้อขายได้โดยตรงกับโบรกเกอร์ผ่านแอพ อย่างล่าสุดในมีการร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ RHB โดยที่สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้เลยภายในแอพได้เลย เปิดพอร์ตการลงทุนได้ภายใน 15 นาที อีกทั้งยังไม่มีค่าคอมมิชชั่นขั้นต่ำในการซื้อขายที่รองรับระบบ Universal Account ที่สามารถลงทุนได้ทั้งหุ้นและกองทุนได้ในบัญชีเดียวกัน

 

          นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมแอพที่มาใหม่ อย่าง FundRadars แอพที่เป็นการต่อยอดครั้งสำคัญและนำเครื่องมือมาใช้ช่วยในการวิเคราะห์และเลือกกองทุนรวม ตอบโจทย์นักลงทุนที่ชอบลงทุนในกองทุนรวมได้หลากหลายกองและหลายประเภท ซึ่งในแอพนี้จะมีเรดาร์ในการช่วยอำนวยความสะดวกให้เพื่อนๆ นักลงทุน ตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมได้สะดวกง่ายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสามารถที่จะส่งคำสั่งซื้อขายหน่วยลงทุนได้ทันที

ดังตัวอย่างนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการร่วมมือกันระหว่างสถาบันการเงิน กับ FinTech กับทางตลาดหลักทรัพย์ฯ SET

เพื่อตอบโจทย์ของนักลงทุนรุ่นใหม่ เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป การที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันตอบสนองความต้องการได้มากขึ้น

แน่นอนว่าประโยชน์สูงสุดย่อมจะตกแก่นักลงทุนรุ่นใหม่  ในรูปแบบการให้บริการที่รวดเร็ว สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การเข้าข้อมูลจะง่ายขึ้น รวมทั้งสามารถเปิดบัญชี ส่งคำสั่งซื้อขายได้เลยภายในแอพเดียวกัน ถือเป็นยุคทองสำหรับโอกาสของนักลงทุนรุ่นใหม่

 

 

โดยนักลงทุนที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพได้จาก AppStore และ Playstore โดยค้นหาคำว่า StockRadars, FundRadars

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก facebook.com/StockRadars ได้เลย

  Shared
Subscribe

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด