แนวคิด 10 ข้อของชาลี มังเกอร์ ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในการลงทุน

แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
4 พฤศจิกายน 2559    |    64,821 Views


ชาลี มังเกอร์ (Charlie Munger) นักลงทุนเพื่อนซี้วอเร็น บัฟเฟตต์ นักลงทุนชาวไทยไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก รู้เพียงแค่ว่าเขาเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของบัฟเฟตต์ แต่รู้หรือไม่ว่าชาลี มังเกอร์ เป็นบุคคลต้นแบบอีกคนหนึ่งที่วอเร็น บัฟเฟตต์ ให้การยอมรับว่า "เหนือกว่าตัวเขา" ในด้านของการลงทุน

แนวคิด 10 ข้อของชาลี มังเกอร์ ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในการลงทุน


1. การลงทุน คือการออม 
มังเกอร์แนะนำเด็กรุ่นใหม่ว่า "ใช้จ่ายให้น้อย อย่าสร้างหนี้ และลงทุน" การเริ่มทำต้นทำงานใหม่ๆรายจ่ายจะน้อย ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนในหุ้น การออมเงินไว้ในกองทุนรวมก็เป็นวิธีที่ดีอย่าหนึ่ง และมังเกอร์ยังแนะนำอีกว่า เงินล้านแรกเป็นเงินที่หายากที่สุด แต่ถ้าคุณหาได้แล้ว เงินก้อนใหญ่ต่อๆไปก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

2. เข้าใจความเสี่ยง เข้าใจตัวคุณ
นักลงทุนทุกคนรู้ตัวตนดีที่สุดว่าตัวเองรับความเสี่ยงได้แค่ไหน แต่ทุกคนก็มักจะคิดเข้าข้างไปเองว่าตัวเขานั้นรับความเสี่ยงได้มาก ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องจริงเลย ดังนั้นจงอย่าลหลอกตัวเองว่าคุณรับความเสี่ยงได้มากขนาดไหน

3. โอกาสเกิดขึ้นจากการทำการบ้าน
นักลงทุนทุกคนใช้เวลาเป็นเดือนในการติดแอร์สักเครื่อง แต่ใช้เวลาเพียง 10 นาที ในการซื้อหุ้นสักตัว นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะอยู่ท่ามกลางข้อมูลข่าวสารและประเมินสิ่งที่อยู่รอบตัวว่าข้อมูลไหนใช้ได้ ข้อมูลไหนไม่มีประโยชน์ ดังนั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จ ต้องอ่านให้เยอะ ใช้เวลาค้นคว้าให้มาก โอกาสจะวิ่งเข้าหาเอง

4. ลงทุนให้ประสบความสำเร็จ คือการลงทุนระยะยาว
"ความผันผวนของราคาหุ้น คือปัจจัยปิดกั้นความสำเร็จของนักลงทุน " นักลงทุนควรทำตัวเป็นนักลงทุนระยาว สิ่งสำคัญ คือ หาธุรกิจที่ดีในราคาที่ไม่แพง แล้วซื้อมันให้หนัก

5. กองทุนรวมไม่จำเป็นต้องซื้อๆขายๆ
นักลงทุนควรใช้ประโยชน์จากมันโดยการซื้อเก็บไปเรื่อยๆ ไม่ใช่การซื้อๆขายๆเพื่อเก็งกำไรมูลค่าของ NAV การซื้อๆขายๆเป็นตัวการสำคัญทำให้ผลตอบแทนลดลงเพราะมันถูกกัดกร่อนไปกับค่าธรรมเนียม และค่านายหน้า

6.อดทน อดทน และอดทน

การลงทุนชั้นเยี่ยมไม่ได้วิ่งเข้าหาบ่อยๆ นักลงทุนไม่จำเป็นต้องเป็นเทพเจ้าที่ซื้อหุ้นถูกตัว เพียงแค่การตัดสินใจที่ถูกต้องเพียงไม่กี่ครั้งก็สามารถทำให้เราร่ำรวยได้แล้ว ประเด็นสำคัญคือคุณต้องอดทนท่ามกลางสภาวะหุ้นที่ไม่ขึ้น ในขณะที่หุ้นของคนอื่นขึ้นไปเรื่อยๆ อย่าเสียเวลาไปกับการจับจังหวะตลาด 

7. วางแผนภาษี
ภาษีคือหน้าที่ของพลเมืองที่มีคุณภาพ การจ่ายภาษีมากแสดงว่ารายรับคุณมาก จงภูมิใจ ในขณะที่คนจ่ายภาษีน้อยแสดงว่าคุณมีรายได้น้อย จงเร่งหารายได้เข้ากระเป๋า 

8. รักในสิ่งที่ทำ
การลงทุนชั้นเยี่ยม มักจะเป็นการลงทุนที่น่าเบื่อและง่วงงาวหาวนอน ถ้าคุณไม่ได้รักในสิ่งที่คุณทำ คุณก็ไม่น่าจะมีความอดทนต่อการลงทุนชั้นเยี่ยมของคุณ

9. ราคาคือสิ่งที่คุณจ่าย มูลค่าคือสิ่งที่คุณได้รับ
มูลค่าคือสิ่งสำคัญ สำหรับนักลงทุน นักลงทุนควรซื้อธุรกิจที่ดีในราคาที่สมเหตุสมผล ไม่ใช่ซื้อธุรกิจที่ดีในราคาพรีเมี่ยม หรือซื้อธุรกิจชั้นเลวในราคาถูกจะมีแต่เรื่องปวดหัวให้กับคุณ .. ธุรกิจชั้นเยี่ยมจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

10. หากลุ่มเพื่อนที่รู้ใจ
นักลงทุนทุกคนควรมีคู่คิดที่สามารถปรึกษาได้ตลอดเวลา มีแนวคิดที่คล้ายๆกันในแง่ของการลงทุน เพราะสิ่งเหล่านี้จะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคุณไม่ว่าจะเป็นโบรคเกอร์ ที่ปรึกษาทางการเงิน หนังสือพิมพ์ หรือแม้แต่เพื่อน

--------------------------

ผู้สรุป SiTh LoRd PaCk
ที่มา  http://www.gurufocus.com

  Shared
Subscribe

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด