จับตาสถานทูตแห่ขายที่ดินทำเลทอง-หันมาเช่าแทน

ข่าวสารการลงทุน

โดย prop2morrow
3 ตุลาคม 2559    |    13,407 Views

นายกสมาคมบ้านจัดสรร "อธิป พีชานนท์" เผยที่ดินใจกลางเมืองราคาพุ่งไม่หยุด พร้อมแนะให้จับตาสถานทูตแห่ขายที่ดินทำเลทองพร้อมใจหันเช่าที่รร.เตรียมทหารเดิมระยะยาว 

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยถึงคามเคลื่อนไหวของการซื้อขายที่ดินว่า ปัจจุบันที่ดินย่านใจกลางเมืองมีการปรับราคาขึ้นไปสูงมาก ส่งผลให้หาที่ดินในการพัฒนาโครงการคอนโดฯค่อนข้างยาก ซึ่งผู้ถือครองที่ดินยังมีอำนาจในการต่อรอง

 

โดยปัจจุบันราคาคอนโดฯบางทำเลพุ่งสูงสูง 300,000-400,000 บาท/ตารางเมตร ส่วนที่ดินที่จะนำมาพัฒนาโครงการแนวราบ ไม่ค่อยมีผลกระทบเท่าที่ควร  เพราะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าขยายออกไปนอกเมืองมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ซัพพลายขยายกว้างออกไป

ส่วนพ.ร.บ.ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ....ที่จะประกาศใช้ในปี2560 นั้น จะส่งผลให้แลนด์ลอร์ดนำที่ดินออกมาขายมากขึ้น ซึ่งขณะนี้เริ่มเห็นภาพมากแล้ว

 

ส่วนผังเมืองใหม่ที่จะประกาศใช้ จะทำให้การวางผังเมืองมีทิศทาง และประชาชนมีความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงผังเมืองมากขึ้น

รวมไปถึงให้โอกาสผู้ประกอบการและประชาชนได้มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ว่าควรมีการจัดที่ดินอย่างไรให้เหมาะสม และทำให้ระบบสารธารณูปโภคสามารถเชื่อมถึงกันได้หมด

ขณะเดียวกันที่ดินที่เป็นที่ตั้งสถานทูตหลายแห่งเริ่มมีการพิจารณาขาย จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีสถานทูตญี่ปุ่น และสถานทูตฝรั่งเศส ได้ขายที่ดินและไปเช่าพื้นที่ส่วนที่เป็นโรงเรียนเตรียมทหารเดิมแล้ว และล่าสุดสถานทูตออสเตรเลีย ก็ไปเช่าที่ดินในพื้นที่ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

ขณะนี้อยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ส่วนที่ดินที่ตั้งสถานทูตบนนถนนสาทร ซึ่งมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 10 ไร่ จะมีการเปิดประมูลขายในเร็วๆนี้ ทั้งนี้เพราะทางสถานทูตเองมองว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่ดินที่มีมูลค่า หากขายไปก็เป็นเม็ดเงินจำนวนมากที่จะส่งกลับไปให้รัฐบาลออสเตรเลียใช้จ่ายในประเทศได้

 


ด้านแหล่งข่าวจากวงการที่ดิน กล่าวว่า สถานทูตอังกฤษที่ประกาศขายที่ดินบริเวณด้านหลังติดถนนวิทยุอีก 25 ไร่ ขณะนี้อยู่ในระหว่างเปิดเอกชนที่สนใจที่ดินแปลงดังกล่าวเข้าไปประมูลราคาพร้อมกับรูปแบบการพัฒนา

เบื้องต้นมีผู้ที่สนใจเสนอตัวเข้าประมูลแล้ว 3 รายซึ่งก็มีทั้งที่เป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์และจากภาคธุรกิจอื่น

 

อนึ่ง เมื่อปี 25549 สถานทูตอังกฤษได้นำเอาที่ดินด้านหน้าที่อยุ่บริเวณแยกเพลินจิตประมาณ  10 ไร่ออกมาประมูล โดยผู้ที่ชนะการประมูลคือ บริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล ด้วยราคา 950,000 บาท/ตารางวา 

 

ขอบคุณแหล่งข่าว : http://www.prop2morrow.com/home/news/707  

  Shared
Subscribe

prop2morrow

ในยุคนี้การซื้ออสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หรือ บ้าน จะไม่ใช่การซื้อเพื่ออยู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องคิดไปถึงความคุ้มค่าแก่การลงทุนด้วย Prop2morrow เป็นแหล่งข้อมูลจากกูรูที่มาให้ความรู้ด้านอสังหาฯที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ ติดตามเราได้ที่ LINE@prop2morrow และ FB: prop2morrow


ดูบทความทั้งหมด