สงครามตลาดชาเขียว โออิชิ-อิชิตัน กับผลประกอบการดุเดือด

ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
22 สิงหาคม 2559    |    44,308 Views

สงครามตลาดชาเขียว Oishi vs Ishi เป็นอย่างไรบ้าง?

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 59 ตลาดชาเขียวมีมูลค่าติดลบ 3.9% แต่ Oishi กลับมีมูลค่าเติบโต 10%ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของชาเขียวเพิ่มขึ้นเป็น 36.6% ในขณะที่ Ichi มีส่วนแบ่งตลาดลดลงเป็น 27.7%

ผลประกอบการของทั้งคู่เป็นอย่างไรกัน?

โออิชิ กรุ๊ป หรือ Oishi ประกอบธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจเครื่องดื่มชาเขียว ภายใต้ชื่อ "โออิชิ กรีนที" กับธุรกิจอาหารญี่ปุ่น

ผลประกอบการ 2Q59 เติบโต มีรายได้รวม 3,844 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% (YoY) และมีกำไรสุทธิสูงสุด New high ที่ 469 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 148% (YoY) ทั้งนี้สัดส่วนรายได้จากธุรกิจเครื่องดื่มประมาณ 55% และจากธุรกิจอาหารประมาณ 45%

อิชิตัน กรุ๊ป หรือ Ichi ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มภายใต้ชื่อ "อิชิตัน" 


ผลประกอบการ 2Q59 ลดลง จากยอดขายที่ชะลอตัว รายได้ 1,497 ล้านบาท ลดลง 28.9% และกำไรสุทธิ 142.1 ล้านบาท ลดลง -56.3% YoY และทางด้านความสามารถในการทำกำไรปรับตัวลดลง สะท้อนถึงลของ economy of scale  ที่ลดลง

- ผลประกอบการสะท้อนได้ว่า Oishi ประสบความสำเร็จจากผลิตภัณฑ์ชาเขียวตัวใหม่ และแคมเปญในช่วง summer แสดงถึงความแข็งแกร่งของธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้น และช่วงต่อไปมีแผนที่จะขยายตลาดไปในเพื่อนบ้านมากยิ่งขึ้น

- สำหรับส่วนของ Ichi กลับมีผลประกอบการที่ลดลงอย่างน่าตกใจ สะท้อนให้เห็นว่าแคมเปญในช่วง Summer เริ่มถึงจุดอิ่มตัว จากแนวโน้มยอดขายลดลง ทั้งที่เป็นช่วง high season ของธุรกิจ

จากภาพรวมธุรกิจเครื่องดื่มชาเขียว และการทำรายการส่งเสริมการขายที่หวังดึงดูดผู้บริโภคจากคู่แข่งมาครอง ผลประกอบการที่ออกมาในช่วงกลางปีนี้กลับแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นจึงเป็นงานช้างของทั้ง 2 แบรนด์ดังที่ต้องคิดออกแคมเปญใหม่ ๆ ในการแข่งขันกันต่อไป เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มคุ้นเคยกับการซื้อเครื่องดื่มชาเขียวที่มีลุ้นของรางวัลกันไปแล้ว !!

  Shared
Subscribe

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด