เทคนิคอลต้องส่อง volume

ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย นิติพงษ์ หิรัญพงษ์
26 กรกฎาคม 2559    |    27,386 Views

เมื่อคุณศึกษาเทคนิคอลนานๆ ก็จำรูปแบบ(pattern) อย่างการยก High ยก Low แล้วสงสัยว่าทำไม บางครั้ง break แนวต้านแล้วมันไม่ไปต่อ คำตอบก็คือเราลืมดู volume ประกอบ  จากกฎของ Dow theory ข้อ5 trend are confirm by volume คำถามสำคัญที่ตามมาก็คือไอ้ volume อันนี้ดันมีคนมองในแง่มุมที่แตกต่างกันไป 

งั้นทำไงดีล่ะ เอาอย่างนี้ล่ะกัน สำหรับผมสนใจแค่ว่าราคาหุ้นขึ้นพร้อมvolumeรึเปล่า? ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปสนใจว่าเออตอนนี้เค้ากำลังเก็บของ อันนี้กำลังเทขายหุ้น พวกนี้ไม่ใช่สิ่งสำคัญ ให้จำหลักการสำคัญไว้ว่า เกิดการร่วงลงของราคาพร้อม volume ต้องขาย ส่วนที่เหลือเป็นการ “มโน”(คิดเกินกว่าสิ่งที่กราฟบอก)

บ่อยครั้งที่มีคำถามว่าแล้วถ้าราคาร่วงลงมาหลุดแนวรับแต่ไม่มีvolumeล่ะต้องขายไหม...สำหรับผมขายครับ เพราะผมให้ความสำคัญกับราคาขึ้นมาก่อนเป็นอันดับหนึ่ง รองจากราคาจึงค่อยเป็น volume ถัดจากนั้นไปก็อาจจะเป็น indicatorประเภท momentum มาช่วยประกอบ

ราคานั้นเวลาขึ้นมันก็ควรจะมี volume มากขึ้น ส่วนในการพักตัวของหุ้นต้องมี volume น้อย ถ้ามี volume มากนี่ไม่ใช่การพักตัวแล้วมันคือการเตรียมตัวลง ทั้งนี้ทั้งนั้นเราจะไม่สนใจ volume เมื่อราคาทำ all time high เพราะมันคือจุดที่ไม่มีใครขาดทุน

 

  Shared
Subscribe

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

อดีตผู้บริหารไอที ที่ผันตัวมาเป็น Full-Time Trader ตามความฝันของตัวเอง บนแนวทางของ Technical Analysis ผู้ก่อตั้งกลุ่มเทรดเดอร์ "ลั้ลลา ปาจิงโกะ" กลุ่มเทคนิคอลเทรดเดอร์ คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังแบ่งปันความรู้ความเข้าใจด้านกราฟเทคนิคให้กับนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ด้วยภาษาที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่าย จนได้ชื่อว่า "โค้ชพี่ป๊อบ"

 

คอร์สสัมมนา เทคนิคอล ภาคค่ำ


ดูบทความทั้งหมด