เจาะลึกสาย Technical

ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
24 มิถุนายน 2559    |    19,422 Views

แนวทางของ Technical เป็นแนวทางที่คนรุ่นใหม่ (Gen Y) ให้ความสนใจ ..เพราะโดยหลักแล้ว Technical เป็นศาสตร์แห่งสถิติ นั่นก็คือ ศึกษาแนวโน้มและราคาในอดีต เพื่อให้เราเข้าใจ การขึ้นลงของหุ้นแต่ละตัว “มีเซียน Technical เคยบอกผมว่า …คนที่ใช้ Technical ในการทำนายอนาคต “มั่ว” ..เพราะ Technical คือ การดูแนวโน้มและเล่นตาม Trend เราถึงเรียก นัก Technical ว่า “Trend Follower หรือ นักตาม Trend นั่นเอง”

หัวใจของวิธีการนี้ คือ “การซื้อแพง แต่ขายที่แพงกว่า และที่สำคัญที่สุดคือ คุณต้อง Cut Loss เป็น และทำอยู่เป็นประจำ”..พูดถึง จุดนี้ คุณเห็นความขัดแย้งอย่าง “หน้ามือ กับหลังมือ ของแนว VI และ Technical แล้วใช่ไหมครับ” (นี่แหละครับ ผมจึงย้ำเสมอว่า “ถ้าเลือกวิธีไหน ต้องเล่นวิธีนั้นให้จบ ..ถ้าเปลี่ยนวิธีระหว่างที่กำลังเล่น “เจ๊งอย่างเดียว”)

การเล่นแนว Technical ในแบบฉบับ “ไม่มั่ว” ก็คือ การซื้อหุ้นเมื่อมีสัญญาณการขึ้นของ Trend ..พวกนักลงทุนในสาย Technical จะทำการศึกษา พฤติกรรมการขึ้นลงของราคา โดยใช้เครื่องมือต่างๆ ทางเทคนิค เช่น การใช้ Trend Line , RSI , Elliot wave , Fibonacci และอื่นๆอีกมากมาย มื่อนัก Technical ซื้อตาม Trend แล้วจะไปขายเมื่อสัญญาณต่างๆชี้ให้เห็นว่า Trend เปลี่ยน ดังนั้น การเล่นแบบ Technical จึงไม่ใช่การซื้อถูกที่สุด แล้วไปขายแพงที่สุด “แต่เป็นการซื้อที่ราคาแพง แล้ว Let Profit Run ให้สุด Trend จากนั้นค่อยไปขาย เมื่อราคาเปลี่ยนเป็นขาลงมาแล้ว”

“ใช่!! นี่เป็นวิธีการเล่นแบบ กินตรงกลาง นั่นเอง”

จุดเด่นของสำนัก Technical คือ การเข้ามาช่วยในการ ตัดสินใจเข้าหรือออกได้อย่างแม่นยำขึ้น …ถ้ามองให้ดีแล้ว คนที่เล่นแบบ Value Investor จะต้องเป็นคนที่มีจินตนาการสูง แต่คนเล่น Technical แทบไม่ต้องอาศัยจินตนาการ เพียงแต่ต้องอาศัย ความชำนาญและประสบการณ์ ในการวิเคราะห์ Trend ของราคา อีกจุดเด่นของ Technical Analysis จะสามารถนำมาเป็นเครื่องมือประกอบการตัดสินใจ ในการเล่น Futures หรือ Options เครื่องมือประกันความเสี่ยงที่กำลังร้อนแรงในขณะนี้ 

------------------------------------

สนใจคอร์ส มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์ คลิก

  Shared
Subscribe

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด