STOP อย่าวางไว้ที่กรอบ Channel

ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย นิติพงษ์ หิรัญพงษ์
10 พฤษภาคม 2559    |    26,286 Views

การพักตัวของราคาในภาพใหญ่ จะปรากฎเป็นขาลงในภาพรองลงมาเสมอ จากภาพ เป็น Timeframe 15 จะเห็นว่า ราคาวิ่งลงตามกรอบ Channel คนเทรดเทคนิค จำนวนไม่น้อย ที่อาศัยจังหวะที่ราคามาชนกรอบล่างของ Channel แล้วมองว่า ควรจะเก็งกำไร โดยการเล่นเด้งซื้อจากกรอบล่าง ไปขายกรอบบน Good Idea ใช่มั้ยครับ คำตอบคือใช่ครับ แต่ช้าก่อน

หากกลยุทธ์ของเราคือเล่นเด้ง ก็ต้องให้เห็นสัญญานการเด้งก่อน เช่น การกลับตัวที่แนวรับ จะแนวนอนหรือ กรอบล่างก็ได้ พร้อม Volume แล้ววาง Stop ที่ แนวรับนั้น +/- นิดหน่อย แต่ แต่ แต่ (3 แต่)

Stop ตรงแนวรับที่ว่า หลายคนมักจะเอากรอบล่างของ Channel มาใช้ เพราะตราบใดที่ยังไม่หลุดกรอบล่าง แปลว่า มันมีโอกาสเด้งไปหากรอบบน ด้วยความหวัง และจินตนาการ มันลวงตาเรา ให้เราลืมคิดว่า เส้นที่ลาดเอียง ถ้าเราใช้มันเป็น Stop นั่นแปลว่า Stop ของเราก็จะเลื่อนลงไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา คิดดูดีๆ ครับ ราคาไม่หลุดกรอบ แต่ Stop เลื่อนไป ๆ ๆ ๆ มันไม่ใช่ Good Idea เลย ผมเองเคยอยู่ในภาวะนี้มาก่อน จึงมักจะยกกรณีนี้ มาสอนน้องๆ ว่า ถ้าพวกเรา ไม่อยากโดนจับหน้าไถกับไม้ลื่น จากบนลงล่าง อย่าวาง Stop ไว้ที่ กรอบ Channel ล่าง

STOP ต้องเป็น ค่าคงที่ (Constant) ไม่ใช่ ค่าแปรเปลี่ยน (Variable)

STOP เปลี่ยนได้กรณีเดียวคือต้องยกขึ้นเท่านั้น เพราะยิ่งยกขึ้น ยิ่งกำไร แต่ถ้ายกลง ยิ่งยกลงหรือไหลลงตามกรอบ Channel ยิ่งขาดทุน

STOP คือเครื่องมือที่ดีที่สุด ในการรักษาตัวรอดในตลาด ใช้ให้เป็น ใช้ให้ถูกครับ :)

...........................................................................

คอร์ส 'ติวมือใหม่ เข้าใจเทคนิคอล (ภาคค่ำ)' ดูรายละเอียด คลิ๊ก..

วันอังคาร - พฤหัสบดีที่ 14-16 , 21-23 , 28-30 มิ.ย. 59 ( 9 วัน ช่วง 18.00 - 21.00 น.)

Part I : The Foundation of Technical Analysis 

วันอังคาร - พฤหัสบดีที่ 14-16 มิถุนายน 2559

Part II : The Indicators 

วันอังคาร - พฤหัสบดีที่ 21-23 มิถุนายน 2559

Part III : Trading with Fibonacci and Conclusion  

วันอังคาร - พฤหัสบดีที่ 28-30 มิถุนายน 2559

 

  Shared
Subscribe

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

อดีตผู้บริหารไอที ที่ผันตัวมาเป็น Full-Time Trader ตามความฝันของตัวเอง บนแนวทางของ Technical Analysis ผู้ก่อตั้งกลุ่มเทรดเดอร์ "ลั้ลลา ปาจิงโกะ" กลุ่มเทคนิคอลเทรดเดอร์ คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังแบ่งปันความรู้ความเข้าใจด้านกราฟเทคนิคให้กับนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ด้วยภาษาที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่าย จนได้ชื่อว่า "โค้ชพี่ป๊อบ"

 

คอร์สสัมมนา เทคนิคอล ภาคค่ำ


ดูบทความทั้งหมด