รายได้ต่ำกว่า 2 หมื่น มีเฮ ? เจ้าหนี้ห้ามอายัดเงินเดือน

วางแผนการเงิน

โดย อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)
13 กรกฎาคม 2560    |    17,560 Views

 

== รายได้ต่ำกว่า 2 หมื่น มีเฮ ??? ==

 

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.บ. แก้ไขล่าสุด ไม่ให้เจ้าหนี้อายัดเงินเดือนลูกหนี้ที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 2 หมื่นบาท จากข่าว pptvhd36 : รายได้ต่ำกว่า 2 หมื่นเฮ! เจ้าหนี้ห้ามอายัดเงินเดือน

 

= มองในมุมดี =

 

 • ดีกับคนที่ เงินเดือนต่ำกว่า 2 หมื่นบาท และเป็นหนี้ ให้ยังสามารถดำรงชีวิตได้ในภาวะที่เป็นหนี้สิน ไม่โดนยึดเงินเดือน 


= มองในมุมกลับ =

 

 • บริษัทที่ปล่อยสินเชื่อทางการเงิน ธนาคาร บัตรเครดิต และไฟแนนซ์ จะพิจารณาในการปล่อยสินเชื้อเข้มงวดมากขึ้น
   
 • คนจนจะกู้ยากขึ้น ตำแหน่งงานถ้าเงินเดือนไม่เกิน 25,000 อาจจะกู้ได้ยาก
   
 • คนเงินเดือนต่ำกว่า 2 หมื่น จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ ได้ยาก เพราะถ้าไม่จ่าย เจ้าหนี้ก็อายัดเงินเดือน (ซึ่งก็คือหลักประกันชนิดหนึ่่งนั่นแหละ) ไม่ได้
   
 • เงินกู้นอกระบบจะเฟื่องฟูมากขึ้น ผมเคยไปเข้าแถวกด ATM แถวย่านรามคำแหง วันสิ้นเดือนพอดี เจอคนข้างหน้ามากด ATM พี่แกถือบัตรเกิน 5 ใบ กดทีละหมื่นๆๆๆ ทีละใบๆๆ จนคนในแถวต้องมาชะโงกดูเพราะแกกดนานเหลือเกิน
   

สรุป ในยุคที่เงินทองเป็นของหายาก การสร้างหนี้ เป็นอะไรที่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหนี้บริโภค (กิน เที่ยว รูดบัตรซื้อของ) พวกนี้ต้องปิดตาแล้วหลบมันให้ได้ 


ส่วนหนี้จำเป็น หนี้ธุรกิจ หนี้การเกษตร ฯลฯ ... อันนี้เห็นใจพี่น้องชาวไทยที่ทำมาหากินจริงๆ คงต้องอดทน แก้ปัญหาทีละเปลาะ เราอยู่ในช่วงที่เศรษฐกิจฝืดเคือง ใจเข้มแข็ง มองไปข้างหน้า 


"เมื่อสว่างที่สุดก็จะมืด เมื่อมืดที่สุดจะสว่าง"

 

ขอบคุณข่าว : pptvhd36

  Shared
Subscribe

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด