INSIDER TRADING วิธีดูหุ้นที่ผู้บริหาร ซื้อ/ขาย

มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
12 กรกฎาคม 2560    |    74,923 Views

 

INSIDER TRADING หุ้นที่คุณกำลังซื้อ หรือ ถือ...

ใช่หุ้นที่ผู้บริหารของบริษัทกำลังขายทิ้งรึเปล่า ?

 

เป็นที่ทราบกันว่า กรรมการ ผู้บริหาร และผู้สอบบัญชีของบริษัทต่างๆ (Insiders) เป็นผู้ที่เข้าถึงข้อมูลสำคัญของบริษัทที่ตนมีอำนาจหน้าที่ก่อนบุคคลทั่วไป ดังนั้นการเคลื่อนไหวของ insidersในรูปของการซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์ของบริษัทที่เขาเกี่ยวข้อง จึงได้รับการจับตามองจากนักลงทุนทั่วไป และถือเป็นสัญญาณสำคัญไม่น้อยกว่า ข่าวสารที่เผยแพร่ในรูปแบบต่างๆ

 

เราจะติดตามการซื้อขายหลักทรัพย์ของ Insiders ได้อย่างไร?

ในประเทศไทย มีกฏหมายกำหนดให้บุคคลที่อยู่ในตำแหน่งหรือฐานะที่อาจล่วงรู้ข้อมูลภายในของบริษัท (และอาจหาประโยชน์จากข้อมูลนั้น ก่อนที่ข้อมูลจะถูกเปิดเผยเป็นการทั่วไป) ต้องรายงานการได้มา หรือจำหน่ายไปของหลักทรัพย์ ที่ตนเป็นกรรมการ ผู้บริหาร หรือผู้สอบบัญชี ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ภายในสามวันทำการ นับจากวันที่มีการ ซื้อ ขาย โอน หรือ รับโอนหลักทรัพย์นั้น

 

มาทำความรู้จัก ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร (แบบ 59-2) กัน..

 

แบบ 59-2 คือ รายงานการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหารและผู้สอบบัญชี มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของการถือ หลักทรัพย์ของผู้บริหารและผู้สอบบัญชี เนื่องจากผู้บริหารและผู้สอบบัญชีเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับข้อมูลภายในบริษัท

นักลงทุนสามารถติดตาม การเคลื่อนไหวเหล่านี้ของ insidersได้ทางเว็บไซต์ของ กลต. http://www.sec.or.th หรือ จะเข้าจากทางลิงค์ในส่วนเว็บไซต์ที่น่าสนใจทาง  www.stock2morrow.com  เชื่อมไปยัง แบบ 59-2  ก็ได้เช่นกันครับ

 

 

เข้าไปแล้วจะเป็นหน้าข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร (แบบ 59-2) วันล่าสุด 

 

 

เราสามารถคลิก ดูข้อมูล 59-2 ย้อนหลัง และกำหนดช่วงวัน เพื่อดูการซื้อ / ขายของผู้บริหารแต่ละบริษัทได้ 

 

 

การทราบความเคลื่อนไหวของ Insiders มีประโยชน์อย่างไร?


เนื่องจาก Insiders เป็นผู้ที่รู้ข้อมูลของบริษัทในเชิงลึก และรู้ก่อนนักลงทุนทั่วไป การเปลี่ยนแปลงการถือครองหลักทรัพย์ของ Insiders จึงน่าจะเป็นดัชนีชี้นำ(leading indicator) ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง โดยทั่วไปเมื่อ Insiders ซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทตน อาจจะตีความได้ว่า Insiders เชื่อว่าราคาหลักทรัพย์จะสูงขึ้นในอนาคต เนื่องจากมีปัจจัยบวก เช่น ผลประกอบการที่กำลังจะประกาศ จะออกมาดี หรือจะมีข่าวที่จะหนุนให้ราคาสูงขึ้น

ในทางตรงกันข้าม ถ้า Insiders ขายหลักทรัพย์ของตนอย่างต่อเนื่อง น่าจะตีความได้ว่า Insiders เชื่อว่าราคาหลักทรัพย์จะลดลง เพราะผลประกอบการจะออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หรือมีข่าวร้ายรออยู่
 

วิธีการ กลั่นกรอง เพื่อดูว่าการซื้อขายของ Insiders น่าเชื่อถือหรือไม่ สังเกตจาก..
 

  1. มูลค่าการซื้อขาย (ยิ่งมาก ยิ่งน่าเชื่อถือ อย่างน้อยควรเป็นหลักล้านบาท)
     
  2. ความต่อเนื่องของการซื้อขาย (ยิ่งซื้อหรือขายต่อเนื่องหลายวัน ยิ่งน่าเชื่อถือ)
     
  3. จำนวน Insiders ที่เข้ามาซื้อหรือขาย (ยิ่งหลายคนทำเหมือนกัน ยิ่งน่าเชื่อถือ)
     
  4. พฤติกรรมของ Insiders ของบริษัทดังกล่าวในอดีต (น่าเชื่อถือ? มีพฤติกรรมแบบนี้มาก่อน ?)

 

อย่างไรก็ดี นักลงทุนที่มีประสบการณ์ย่อมทราบดีว่าในบางครั้งข้อมูล Insiders ก็อาจลวงทำให้นักลงทุนทั่วไปตีความเข้าใจผิด เช่น การเข้าซื้อหลักทรัพย์ของผู้บริหาร ทั้งๆที่รู้ว่าผลประกอบการจะไม่ดี เพื่อนักลงทุนอาจซื้อตามไป ในขณะเดียวกันให้ผู้อื่นที่ถือหลักทรัพย์แทนตนเอง(nominee) ทยอยขายหลักทรัพย์นั้น

 

ข้อระมัดระวังในการใช้ข้อมูล Insider Trading ในการลงทุน

 

นักลงทุนไม่ควรใช้ ข้อมูลนี้อย่างเดียวในการตัดสินใจ การตัดสินใจควรคำนึงถึง ปัจจัยพื้นฐานของกิจการเป็นหลัก ส่วนข้อมูล Insider trading ไว้ประกอบเป็นปัจจัยเสริม เพื่อป้องกันการตีความผิดไปได้ ดังที่กล่าวข้างต้น


คำถามที่นักลงทุนควรถามตัวเอง.. สมมุติว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักวิเคราะห์จากหลายค่ายแนะนำ "BUY" หุ้นตัวนึง แต่ในขณะเดียวกัน ตามข้อมูลใน"รายงานการถือครองหลักทรัพย์ของผู้บริหาร (แบบ 59-2)" ปรากฏว่า ผู้บริหารของบริษัทขายหุ้นตัวเองออกมาค่อนข้างมาก กรณีอย่างนี้ นักลงทุนตีความว่าอย่างไร ?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : SETTALK, www.sec.or.th

 

  Shared
Subscribe

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด