กิติชัย เตชะงามเลิศ

ความรู้ดีๆเรื่อง หุ้นปันผล

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นมีนาคมของทุกปีเป็นช่วงประกาศจ่ายเงินปันผล ผมก็ตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอดูผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนต่างๆ ที่ผมถือหุ้นอยู่ และบริษัทจดทะเบียนที่แม้ไม่ได้ถือหุ้นแต่เฝ้าติดตามผลประกอบการ เผื่อที่จะลงทุนในอนาคต มีทั้งผิดหวัง สมหวัง และเกินคาดหวังจากผลประกอบการที่เพิ่งประกาศมา และอีกสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนทุกท่านรอคอยก็คือ การประกาศจ่ายเงินปันผลของบริษัทที่ตัวเองถือลงทุนอยู่

อ่านต่อ


15 ข้อคิด เปลี่ยนคนธรรมดาเป็นคนมีความสุข

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

เมื่อมีสุข ขอให้มองความสุข รู้สึกกับความสุข แต่ให้เว้นที่ว่างเอาไว้บ้างว่า ความสุขนั้นย่อมมีวันจากเราไป ไม่ช้า ก็เร็ว เมื่อมีทุกข์ ขอให้มองความทุกข์ แล้ววางจิตใจไว้เหนือทุกข์ ทุกข์ส่วนทุกข์ เราส่วนเรา ยกจิตยกใจของเราขึ้นจากความทุกข์ให้ได้ด้วยการกำหนดความเป็นกลาง มองความทุกข์ เหมือนเราไม่ได้เป็นผู้ทุกข์

อ่านต่อ


อ่านไม่ถึง 3 นาที แต่อาจมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นอีกทั้งชีวิต

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

โลกกลมๆ ใบนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ ของฟรีไม่เคยมี ของดีไม่เคยถูก อยู่ให้ไว้ใจ ไปให้คิดถึง คนเราต้องเดินหน้า เวลายังเดินหน้าเลย ไม่ต้องสนใจว่าแมวจะสีขาวหรือดำ ขอให้จับหนูได้ก็พอ ยิ่งมีใจศรัทธา ยิ่งต้องมีสายตาที่เยือกเย็น ในโลกกลม ๆ ใบนี้ ไม่มีคำว่า }แน่นอน~ คนเราเมื่อ ตัวตายก็ต้องลงดิน ท้อแท้ได้ แต่อย่าท้อถอย อิจฉาได้ แต่อย่าริษยา พักได้ แต่อย่าหยุด เหตุผลของคน ๆ หนึ่ง อาจไม่ใช่ของคน อีกคนหนึ่ง ถ้าไม่ลองก้าว จะไม่มีวันรู้ได้เลยว่า ข้างหน้าเป็นอย่างไร หนทางอันยาวไกลนับหมื่นลี้

อ่านต่อ


10 อย่างที่ ?ควรทิ้ง? เพื่อชีวิตที่มีความสุข!

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

?ความสุข? ไม่ใช่เป้าหมาย แต่มันคือความรู้สึกของเรา ที่เราสามารถเลือกได้ ควบคุมได้ แต่หลายๆ คนมักจะลืม หลายๆ คนไขว่คว้าหาความสุขมาทั้งชีวิต แต่หารู้ไม่ว่ามันอยู่ที่การปรับมุมมองของเราในชีวิตเท่านั้นเอง? และนี่คือ 10 อย่างในชีวิตที่ถ้าคุณยังมีอยู่?คุณ ?ควรทิ้ง? มันซะ เพื่อชีวิตที่จะมีความสุขมากขึ้น!

อ่านต่อ


นิทานเซนเรื่อง ปล่อยวาง

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

ชายหนุ่มคนหนึ่งรู้สึกว่าชีวิตของตนน่าเบื่อหน่าย จึงขอพบพระอาจารย์เซ็นอู้จี้เพื่อขอคำชี้แนะ ว่าทำอย่างไรตนจึงจะมีความสุข
พระ อาจารย์ไม่กล่าวว่าอะไร ได้แต่หยิบตะกร้าไผ่ใบหนึ่ง นำชายหนุ่มมายังริมแม่น้ำเล็ก ๆ ลมเย็นโบกพัด พวกเขาเดินเลาะริมฝั่ง แล้วอยู่ ๆ พระอาจารย์อู๋จี้ก็บอกกับชายหนุ่มว่า 

อ่านต่อ


ธุรกิจ Health care ดีจริงหรือ? (ตอนที่ 2)

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

เรามาพูดถึงธุรกิจ Health care ต่อจาก 2 สัปดาห์ที่แล้วกันครับ สำหรับท่านผู้อ่านที่พลาดบทความ “ธุรกิจ Health care ดีจริงหรือตอนที่ 1” ท่านอาจจะอ่านได้จาก Blog ของผมที่ http://kitichai1.blogspot.com เพื่อความต่อเนื่องและความเข้าใจที่เพิ่มขึ้น จากตอนที่ 1 ผมพูดถึง ภาพรวมของประชากรโลกที่มีอายุ 60-65 ปีขึ้นไป รวมทั้งแนวโน้มว่าในอนาคต สัดส่วนของผู้สูงอายุจะเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับพลเมืองโลกทั้งหมด ดูๆ แล้วน่าจะเป็นปัญหาหนักใจกับหลายๆ ประเทศเลยทีเดียว รวมทั้งประเทศไทยเรา ซึ่งปัจจุบันก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเรียบร้อยแล้วเมื่อหลายปีที่แล้ว คือมีคนไทยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 10% ของจำนวนประชากรทั้งหมด และอีกไม่ถึง 10 ปี เราก็จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสมบูรณ์แบบ นั่นหมายถึงจะมีจำนวนผู้สูงอายุมากกว่า 20% ของจำนวนคนไทยทั้งหมด 

อ่านต่อ


ธุรกิจ Health care ดีจริงหรือ? (ตอนที่ 1)

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

จากวิทยาการที่ก้าวหน้าในหลายๆ ด้านในปัจจุบัน รวมถึงธุรกิจ Health care และความรู้ที่ประชากรโลกมีต่อโรคภัยไข้เจ็บ และโภชนาการที่ดีขึ้น ทำให้อายุขัยของคนในยุคปัจจุบันยืนยาวขึ้น ทำให้ประชากรทั่วโลกที่กำลังเข้าสู่วัยชรามีสัดส่วนสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวนเพิ่มขึ้น 3 เท่าในทุกๆ 50 ปี โดยคาดว่าจะมีจำนวนถึง 2,000 ล้านคนในปี พ.ศ. 2593 หรืออีก 36 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีประชากรประมาณ 800 ล้านคนที่มีอายุ 60 ปี

อ่านต่อ


ดีลเทคโอเวอร์ที่น่าสนใจ ตอนที่ 2

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

  สัปดาห์ก่อนผมเขียนถึงเรื่องดีลเทคโอเวอร์ ได้รับFeedback ค่อนข้างดีจาก Social media ของผมไม่ว่าจะเป็น Facebook (www.facebook.com/VI..Kitichai) หรือBlog (http://kitichai1.blogspot.com) ซึ่งมียอดเข้าชมดูมากพอสมควร สัปดาห์นี้เลยมาต่อกันในดีลเทคโอเวอร์อื่นๆ ตามสัญญาครับ ดีลที่น่าสนใจและเป็นดีลที่ทำให้หลายๆ คนกลายเป็นเศรษฐีหรืออภิมหาเศรษฐีก็คือดีล BGH เทคโอเวอร์ HNC (บริษัท Health Network) ซึ่งเป็นเจ้าของโรงพยาบาลในกลุ่ม พญาไทและเปาโล ซึ่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่คือคุณวิชัย ทองแตง ราชานักเทคโอเวอร์ที่เป็นที่รู้จักกันดี

อ่านต่อ


ดีลเทคโอเวอร์ที่น่าสนใจ

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

  สองสัปดาห์ก่อนผมเขียนถึงเรื่อง “ทำไมปลาใหญ่ชอบกินปลาเล็ก” ได้รับความสนใจพอควรสัปดาห์นี้จึงขอยกดีลเทคโอเวอร์ที่น่าสนใจในอดีตมาเล่าสู่กันฟัง 1) ดีล BIGC เทคโอเวอร์ Carrefour ในปี พ.ศ.2553 ด้วยวงเงิน 35,500 ล้านบาทได้สาขาของ Carrefour มาทั้งหมด 42 สาขา ซึ่งทำให้ BIGC กลายเป็นรายใหญ่ในวงการ Hyper market คือมี 103 สาขา (Tesco Lotus มี 116 สาขา) โดยใช้เงินกู้จากธนาคารเป็นจำนวนเงิน 38,000 ล้านบาทเพื่อสำหรับดีลนี้และการขยายตัวในอนาคต ดีลนี้ได้ทำให้ยอดขายรวมของ BIGC เดิมที่ 70,000 ล้านบาท/ปี บวกกับยอดขายของ 

อ่านต่อ


TIPS 10 ข้อ ในการเลือกซื้อคอนโดสำหรับการเก็งกำไรหรือปล่อยเช่า

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

1.เนื่องจากประเทศไทยจะมีลมพัดมาจากทางทิศใต้ ประมาณ 8-9 เดือน (ฤดูร้อนและฤดูฝน) และอีก 3-4 เดือน (ฤดูหนาว) จะพัดมาจากทางทิศเหนือ ดังนั้นห้องที่หันไปทางทิศใต้จะขายหรือปล่อยเช่าได้ง่ายที่สุด รองลงมาคือทิศเหนือ ทิศตะวันออก ตามลำดับ ในขณะที่ทิศตะวันตกเป็นทิศที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ เพราะว่า ร้อนแดดบ่าย ความร้อนจะอมอยู่ในห้องจนถึงตอนเย็น แม้คุณกลับมาจากที่ทำงาน ห้องยังอุ่นๆอยู่เลย ทำให้แอร์ก็ต้องทำงานหนัก และค่าไฟฟ้าสูงกว่าปกติ

อ่านต่อ


8 ยุทธวิธี ออกจากเงินเดือนไม่พอใช่

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

1. หยุดติดหรู ทุกอย่างต้องเลิศ
การจับจ่ายที่เกินตัวไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าชั้นนำ ราคาแสนแพง หรืออาหารชั้นเลิศแตะ 300 บาทขึ้นไปในทุกมื้อ ย่อมกลายเป็นการสร้างลักษณะนิสัยจนเสพติดการจับจ่ายแบบไม่ทันคิดอย่างรอบคอบ หรือประมาณตัว ทุกมื้อของการสรรหาของกินอย่าเข้าแต่ร้านอาหารราคาแพง วิธีที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ คือ คุณควรกำหนดวัน หรือช่วงเวลาสังสรรค์ ที่จะเข้าลิ้มรสอาหารสุดหรู และพบปะเพื่อนฝูงแค่เดือนละครั้ง ไม่ใช่ทุกวัน

อ่านต่อ


เอาบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กันดีกว่า

By กิติชัย เตชะงามเลิศ

LINE it!

 เศรษฐกิจไทยเรามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ไม่เพียงจากบริษัทชั้นนำอย่างเช่นเครือปตท. ปูนซีเมนต์ไทย ซีพี ฯลฯ ยังเกิดจากธุรกิจ SME ที่แข็งแกร่งช่วยกันพลักดันเศรษฐกิจไทยให้ก้าวไปกับเศรษฐกิจโลก ธุรกิจ SME หลายบริษัทที่มีความสามารถแข่งขันได้ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกมีอยู่มากมาย หลายๆบริษัทมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง

อ่านต่อ