ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

เล่นหุ้นด้วย Technical ดู P/E Ratio ไหม?

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

วันก่อน มีน้องคนหนึ่ง มาถาม ว่าใช้เทคนิคอล ซื้อหุ้นยังต้องดู P/E Ratio ไหมครับ ? แบบนี้ มันต้องตอบ .... ฮ่า ๆๆ ชอบ คำถามแปลกๆ ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจ ก่อนว่า P/E Ratio ที่เราเห็นคืออะไร

อ่านต่อ


IPO ไม่มีกราฟ จะเทรด ยังไง

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

มีคำถาม เข้าว่า หุ้น IPO ไม่มีกราฟ ให้ดู แล้วเด็กเทคนิค จะใช้อะไรเทรด ? ฮ่าๆๆ. .. มันจะยากอะไร. ก็รอให้มันมีกราฟสิ แล้วค่อยเทรด หุ้น IPO เข้าตลาดวันแรก ที่เด็กเทคนิค จะไม่เทรดเลย. คือ พวก ลง-เด้ง-ลง-เด้ง-ลง ล้ง ลง.. ที่จะเทรด มีแค่ 2 แบบ คือ ลาก-ตบ. กับ ตบ-ลาก.

อ่านต่อ


การประยุกต์ใช้เทคนิค CANSLIM ในการลงทุน

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

การประยุกต์ใช้เทคนิค CANSLIM ในการลงทุน การนำ CANSLIM มาใช้ในการเลือกหุ้น..เพื่อลงทุนระยะกลาง ถึงระยะยาว CANSLIM เป็นคำย่อ อักษร 7 ตัว เป็นปัจจัยในการคัดกรองหุ้น ได้แก่

อ่านต่อ


ความชัดเจนในแผนการลงทุน

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

การลงทุนในหุ้น มีความเสี่ยง .. หากเราจะลงทุน ต้องรู้จักการจำกัดความเสี่ยง .. วางแผนการลงทุน ให้ชัดเจน ซื้อหุ้นราคาไหนเพราะอะไร เพื่อจะ "ถือ" เอาปันผล หรือเพื่อ "กำไร" ส่วนต่างราคา

อ่านต่อ


เทคนิคอล Monthly Chart

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

หลังจาก SET ลงมาตลอด ปี 2558 ซึ่งหลายคน บ่นเหลือเกิน ว่าเป็นปีที่เทรดหุ้นยากมาก ก็ถ้าจะเล่นหุ้นขาขึ้น ก็คงจะหาเล่นยาก เพราะตลาดมันเป็นขาลง นี่นา ในภาพ Monthly Chart จะเห็นได้ชัดเจนว่า ตั้งแต่วิกฤติ ต้มยำกุ้ง ตลาดลงลึกมาก และค่อยๆ ฟื้นตัวกลับขึ้นมา ทว่าในภาพรวม ตลาดกลับวิ่งอยู่ในช่องคู่ขนาน ซึ่งตลาดได้ ขึ้นไปทดสอบกรอบบน ของคู่ขนานมาแล้ว ถึง 2 ครั้ง และไม่ผ่าน จน ตลาดถดถอยลงมาตลอดทั้งปี 2558

อ่านต่อ


วิกฤติเกิด รับมือยังไง

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

ลงทุนอย่างไร ในสภาวะวิกฤติ ... เป็นคำถามของใครหลายคน..ในหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยผ่านสภาวะวิกฤติมาหลายต่อหลายครั้ง ... บ้างก็เป็นวิกฤติเศรษฐกิจจากต่างประเทศ บ้างก็เป็นวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศไทยเอง บางครั้งก็มาจากภัยธรรมชาติ หรือการก่อวินาศกรรม และอีกหลายครั้งมากจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ในเหตุการณ์แต่ละครั้งมีผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจของประเทศ และการลงทุนในประเทศ มีทั้งหนักเบา ระยะสั้นยาว แตกต่างกันไปตามแต่ละเหตุการณ์

อ่านต่อ


หนทางสู่ Stop Lost

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

ไม่มี จุด STOP LOSS .. อย่าเทรด. No Have Stop Loss Target , Do not Place Order. ท่องไว้ให้มั่น .. ย้ำกันให้ซึมลงไปถึง จิตใต้สำนึกกันเลยทีเดียว แต่คำถามที่ตามมาคือ ..ตรงไหน ดี ?.. กลัวขายแล้วมัน ขึ้นต่อ. อยากจะตอบใจจะขาด ก็ตรงที่พี่ .. พอใจ.. ครับ. .. ก็เกรงว่า จะถูกข้อหา กวนบาทา คือเลือก STOP LOSS ไปแล้วอย่ากลัว ครับ .. มั่นใจในตัวเอง .. เถอะครับ เพราะถ้าหุ้นถอยแล้ว เราก็ขายไปแล้ว ...ก็ถือว่า เรา ตัดสินใจดีที่สุด ณ ขณะนั้นแล้ว อย่าไปกังวลกับอนาคต ที่ยังไม่เกิด..

อ่านต่อ


IPO ไม่มีกราฟ จะเทรด ยังไง

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

มีคำถาม เข้าว่า. หุ้น IPO ไม่มีกราฟ ให้ดู แล้วเด็กเทคนิค จะใช้อะไรเทรด ? ฮ่าๆๆ. .. มันจะยากอะไร. ก็รอให้มันมีกราฟสิ แล้วค่อยเทรด หุ้น IPO เข้าตลาดวันแรก ที่เด็กเทคนิค จะไม่เทรดเลย. คือ พวก ลง-เด้ง-ลง-เด้ง-ลง ล้ง ลง.. ที่จะเทรด มีแค่ 2 แบบ คือ ลาก-ตบ. กับ ตบ-ลาก. อิอิ. ชอบแบบไหน กันครับ

อ่านต่อ


Intrinsic Value VS Market Price

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

นักลงทุนแบบเก็งกำไร ก็ต้องเรียนรู้ตนเอง และเรียนรู้วิธีการที่เหมาะกับตนเอง ในการเลือกวิธีการลงทุนในแบบฉบับของตนเอง เพื่อที่จะสร้างผลกำไรสูงสุดได้ ไม่ว่าจะด้วยการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน หรือการวิเคราะห์ทางเทคนิค ก็เป็นการนำความรู้มาประเมินความน่าจะเป็นของราคาหุ้นที่เกิดขึ้นในอนาคต การกำหนดแผนการลงทุน จึงจำเป็นที่นักลงทุนจะต้องทำ เพื่อกำหนดราคาที่จะซื้อ จำนวนหุ้นที่จะซื้อ ราคาที่ยังถือต่อหรือขายทิ้ง และเป้าราคาที่จะขายทำกำไร ก็ต้องมีการกำหนดให้ชัดเจน และปรับปรุงให้เข้ากับสถานะการณ์ที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา

อ่านต่อ


History of Technical Analysis

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

Technical Analysis ที่แพร่หลายในปัจจุบัน เป็นการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคาจากข้อมูลปริมาณการซื้อขายในอดีต เพื่อนำมาคาดการณ์ความเป็นไปได้ของทิศทางของราคาในอนาคต ... ความรู้ด้านนี้ มีผู้เชี่ยวชาญมากมายศึกษาค้นคว้าวิจัย มาหลายร้อยปี .. หาจะย้อนประวัติศาสตร์ของ Technical Analysis ที่เราใช้กันในปัจจุบัน .... คงต้องไปตั้งต้นกันตั้งแต่ ศตวรรษที่ 18 Munehisa Homme (1724-1803) พ่อค้าข้าว ในสมัยโชกุนโตกุกาว่า ที่ใช้การบันทึกข้อมูลการประมูลซื้อขายข้าว กับสภาพอากาศ นำมาวิเคราะห์ คาดการณ์อนาคต ในการเก็งกำไรราคาข้าว ทำกำไรร่ำรวย จนไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งวิธีการบันทึกข้อมูล และวิเคราะห์ราคาเหล่านั้น กลายมาเป็น CandleStick Pattern Signal ในปัจจุบัน

อ่านต่อ


เห็นโอกาสในช่องว่าง กันไหม ( Opportunity in Gap )

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

การที่ราคาแท่งก่อนหน้า หรือวันก่อนหน้าปิดไปแล้ว ราคาแท่งถัดมาหรือวันถัดมา เปิดกระโดดขึ้นหรือลง ข้ามราคาไปช่วงหนึ่ง และราคาวิ่งต่อไปในทิศทางเดิม โดยไม่มีการถอยมาปิดช่องว่างนั้น เกิดเป็นภาพ Gap ขึ้นมาในกราฟ อะไรเป็นสาเหตุทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของราคาอย่างนั้นขึ้นมา ข่าว (News) หรือข้อมูลใหม่ (New Information) ที่เกี่ยวข้อง หรือกระทบถึงปัจจัยพื้นฐานของกิจการ หรือส่งผลกระทบถึงความคาดหวังของนักลงทุนให้เกิดมุมมองต่อราคาหุ้น ที่เปลี่ยนแปลงไปจากราคาเดิมโดยสิ้นเชิง ทำให้เมื่อตลาดเปิดให้ซื้อขายอีกครั้

อ่านต่อ


น้ำหนักของสัญญาณใน Indicator และ MACD

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

ผมมีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า Indicator ต่างๆ ที่เราใช้ หากมากเกินไป จะทำให้ เราสับสน และ ถึงเราจะใช้ มากกว่า 1 อย่าง ในการช่วยตัดสินใจ ความสำคัญของ Signal ของ Indicator แต่ละตัว ก็คงจะมี น้ำหนัก ในการตัดสินใจ แตกต่างกันออกไป โดยส่วนตัว ผม จะให้ น้ำหนักกับ Price Pattern & Trend Line เป็น อันดับ 1 อันดับสอง ให้ กับ EMA แต่ละเส้น ที่ ใช้ กันอย่างอบอุ่น จริงๆ

อ่านต่อ