ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

Anatomy of Wealth

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

ก่อนยุคข้อมูลข่าวสารทีเป็นกันตอนนี้ การเปลี่ยนแปลงใหญ่ครั้งก่อนหน้าคือยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งหนึ่งในตัวขยายการเปลี่ยนแปลงนี้คือสงครามโลกครั้งที่ #1 และ #2 และถ้าสังเกตุแพทเทิร์นดีๆ จะไม่ค่อยเห็นคนมั่งคั่งขึ้นมาในยุคนั้น. ซึ่งเราก็เถียงได้ว่าก็เพราะมันมีสงคราม เศรษฐกิจตกต่ำ ฯลฯ มันก็ใช่ แต่ผมมองว่าตัวแปรที่มีผลมากกว่าคือ "ระยะเวลาสร้างเนื้อสร้างตัว"

อ่านต่อ


ลาออกมาเล่นหุ้น ตอน 3

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

เคลียร์หลังบ้าน ลาออกจากงานประจำ ออกจาก (ภาพ) รายได้ที่มั่นคง ก็ไม่แปลกหรอกครับที่คนที่บ้านจะไม่เห็นด้วย. ถ้าเพิ่งเรียนจบได้ไม่นานทำงานมาไม่กี่ปี เขาก็ไม่เห็นด้วย ประสบการณ์น้อยไป ฯลฯ ถ้าทำงานมาสักพักแล้ว ฐานเงินเดือนเริ่มสูง เขาก็ไม่เห็นด้วย เหมือนทิ้งรายได้ชัวร์ มาทำอะไรที่มันไม่แน่นอน ยิ่งถ้าเริ่มมีครอบครัว เขาก็ไม่เห็นด้วย มีลูกมีภาระ ฯลฯ ที่ต้องการบอกคือมันไม่มีจังหวะที่ดีหรอกครับ แต่ก็ควรเข้าใจว่าคนที่บ้านเขาหวังดี ถึงบอกแบบนัั้น

อ่านต่อ


ลาออกมาเล่นหุ้น ตอน 2

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

ขอบคุณ Feedback ที่ส่งกันเข้ามานะครับ เห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้างเข้าใจได้ ที่แชร์ไปคือมุมมอง/ประสบการณ์รวมถึงข้อผิดพลาด (โดยเฉพาะที่มารู้ทีหลัง) อยากให้มองเป็นแนวทางมากกว่าข้อปฏิบัติ ต่อนะครับ. 3. ขอให้เริ่มกับง่ายๆ ก่อน ถ้าโจทย์ยังไม่ชัดว่าระยะหวังผลนานแค่ไหน. อยากเล่นหุ้น-อยากมีกำไร แนวโน้มคือระยะหวังผลสั้นครับ น้อยกว่า 1 ปี ควรศึกษาเรื่องเทคนิคก่อน

อ่านต่อ


ลาออกมาเล่นหุ้น ตอน 1

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พอ SET ขึ้นมาแรงหน่อย กระแสเรื่องการลาออกมาเทรดหุ้นก็กลับมาอีกครั้ง. ภาพการเป็นเทรดเดอร์ ทำกำไรง่ายๆ ได้เรื่อยๆ มันเชื้อชวนนะ ผมเข้าใจความรู้สึกเลย ผมเองก็รู้สึกอยากแชร์อยากเล่าเรื่องนี้เพราะก็ได้ผ่านอารมณ์ "อยากลาออกมาเล่นหุ้น" มาเหมือนกัน เข้าใจเลยว่าเวลาเราไปถาม/ขอคำปรึกษาใคร ส่วนใหญ่มักจะห้าม อย่าออกมาเลย มันเสี่ยงเกิน ฯลฯ

อ่านต่อ


อยากจะเป็น Trader ต้องเจออะไรบ้าง

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

ผมนั่งอ่านเว๊บไปเรื่อยๆ และได้นึกถึงบทความนึงที่พูดถึงขั้นตอนของการเป็นเทรดเดอร์ ประมาณเทรดบนจิตใต้สำนัก หรือที่เรียกว่า อยู่ในโซน ที่ฮิตๆ กัน. ผมว่าเรื่องนี้น่าสนใจนะ เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็พูดถึงแต่ผมว่าไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ง่ายๆ นะ ต้องอาศัยประสบการณ์และความเข้าใจกลไกตลาดที่ลึกซึ้งจนสามารถเทรดโดยไม่ต้องคิดเยอะได้. อารมณ์เหมือนคนขับรถเก่งๆ เขาคงไม่ได้คิดหรอกว่าจะมานั่งเปลี่ยนเป็นเกียร์ไหน มันรู้เอง

อ่านต่อ


เก็งกำไร อย่าใจร้อน

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

"เก็งกำไร อย่าใจร้อน" ออกตัวแรง-ขับซิ่ง เหมือนจะไปได้เร็วกว่า แต่หลายๆครั้งหล่นข้างทางเสียก่อน แต่คนที่ขับมานานแล้ว จะขับรถความเร็วปกติ ขับเร็วเมื่อต้องเร็ว

อ่านต่อ


ความสำเร็จจริงๆ เริ่มที่อายุ 40

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

ความสำเร็จในชีวิตจริงๆ เริ่มที่อายุ 40 ขวบ ...เอ๊ะ แล้วเราอายุเท่าไหร่แล้วนี่ มีคำพูดฮิตของฝรั่งที่พูดว่า Life Start at 40 ก็น่าจะมาจากเรื่องนี้เช่นเดียวกัน...ผมเองศึกษาประวัติเศรษฐีของโลกค่อนข้างเยอะ คือ ผมต้องการรู้ว่า คนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในโลกใบนี้ เขาอายุกันเท่าไหร่ แน่นอน ทุกวันนี้เราจะเห็นแต่สื่อต่างๆ พยายามย้ำเรื่อง Young Rich คือ ยิ่งอายุน้อยแล้วประสบความสำเร็จ ทุกสื่อก็ยิ่งให้ความสนใจ ตั้งแต่เจ้าของ Tech Start-up อย่าง เจ้าของ Google , เจ้าของ Facebook และ เจ้าของบริษัท IT ทั่วโลก

อ่านต่อ


หุ้น Futures Options

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

หุ้น คือ สิทธิ์ความเป็นเจ้าของกิจการ Futures คือ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า Options คือ สิทธิ์ที่จะซื้อหรือขาย ธรรมชาติของผลิตภัณฑ์แตกต่างกันขนาดนี้.. ก็ไม่ควรที่จะเทรดเหมือนกัน

อ่านต่อ


Fibonacci retracement อีกหนึ่งในเครื่องมือที่ไม่ธรรมดา

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

Fibonacci กับ ความงดงามทางคณิตศาสตร์ ได้ยินเรื่องคณิตศาสตร์แล้ว อย่าเพิ่งง่วงครับ ทำไมผมถึงกล่าวว่า Fibonacci คือ ความงดงามทางคณิตศาตร์ ก่อนอื่น จะต้องแยกประโยคนี้ออกเสียก่อน. เป็นความงดงาม กับ คณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์ นั่นก็คือ เลขดีๆ นี่เอง... ก็ บวก ลบ คูณ หาร กันไป ส่วนความงดงามละ ความงดงาม หมายถึง ความสมส่วน หรือ ความลงตัวอย่างพอดีอาทิ ดอกไม้ที่งดงาม ก็คือ องค์ประกอบของกลีบดอกไม้ เกสร และสีของมันที่สมส่วน ลงตัวอย่างพอดี นั่นเอง

อ่านต่อ


เคล็ดไม่ลับ กับการหา Support-Resistance อย่างง่ายๆ

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

เคล็ดไม่ลับ กับการหา Support-Resistance อย่างง่ายๆ บน Chart รองจาก ENERG ในตลาด SET นั้น BANK sector ก็เป็นหมวดที่มีขนาดรองลงมา และมีผลต่อ Index มากพอสมควร. วันนี้วันดี มีเวลาว่าง เรามา Refresh concept หลักเรื่องนี้กัน แนวรับ-แนวต้าน (Support-Resistance) ของ Chart นั้นเป็นเครื่องมือที่ใช้ทั้ง Art & Science ในการลาก ดูเหมือนง่าย แต่ทำจริงไม่หมูอย่างที่คิดครับ. ก่อนเริ่มลากต้องเข้าใจว่า S&R levels พวกนี้ที่มันเป็น ของจริง เพราะมันมีผลโดยตรงกับมุมมองของ นลท. ในตลาด หรือเรียกว่ามี Direct psychological effects นั่นเอง. และขอย้ำๆ อย่าไปลากอะไรพิสดารครับ. ใช้เครื่องมือพื้นๆ กับวิธีการง่ายๆ เหมือนวลีฝรั่งว่า KISS = Keep It Simple Stupid ดีสุด เวลาใช้เครื่องมือหรือระบบที่ซับซ้อนมันเท่ห์ดี แต่จะทำให้เราเขวเวลาเทรดจริงครับ.

อ่านต่อ


หลักการคร่าวๆของ Technical

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

หนึ่ง No Bottom Fishing หลักการนี้ มันฟังแล้วแสลงหูสำหรับเหล่า Value Investor ยิ่งนัก (พูดโดยนัยคือ การเล่นโดยใช้ Technical เราไม่ควรซื้อแบบราคาต่ำ เพราะโดยปกติเมื่อราคาต่ำ ย่อมมีราคาที่ต่ำกว่า ดังนั้น การซื้อต้องมีสัญญาณการขึ้นที่ชัดเจนก่อน (แม้จะเข้าในราคาสูง แต่เรามุ่งจะขายในราคาที่สูง กว่า) (เส้น Blue ตัด Red ยิ่งมันตัด Gold วิ่งเข้าลุย ส่วน RSI ดูอัตรากำลัง "เหมือนรถ คุณต้องดูอัตราเร่ง ไม่ใช่สูงๆหรือต่ำๆดี ที่ดีคือ ความสม่ำเสมอและจังหวะ ยิ่งใช้ Technical ยิ่งต้องอิงธรรมชาติให้มากขึ้น การเร่งเครื่องต้องมีจัวหวะในการเหยียบคันเร่ง ไอ้พวกเหยียบคันเร่งแบบมิด ตลอดทาง พวกนี้ไม่ได้แชมป์นะครับ ไปนอนในหลุมหมดแล้ว

อ่านต่อ


เรียนรู้ Technical จากอดีต (ตอนจบ)

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

เอากราฟ Peak ของ SET เมื่อปี 1993 -1994 มาให้ดู เกือบแตะ 1800 จุด ผ่านมา 16 ปีแล้ว ตลาดปัจจุบันยังอยู่ที่ 900 จุด เป็นความขำ ที่ GDP โตขึ้นไม่รู้กี่เท่า แต่ตลาดเรายังเน่าเหลือทน ปัจจัยหลักๆ ก็คือ หนึ่ง ไม่มีบริษัทดีๆเข้ามาระดมทุนในตลาดหุ้นเรา สอง นิสัยๆ ของรายใหญ่ และรายย่อยของไทย นิสัย งง รายใหญ่เล่นแบบรายย่อย กองทุนก็เอาเงินยาวมาเล่นสั้น จ๊าก งง ไหมครับ (ไม่ งง มันเน่าอย่างนี้มานานแล้ว)

อ่านต่อ