ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

แนวคิดด้านการลงทุน - ฟิวเจอร์สหุ้นรายตัว ของดีที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก !!

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

ถ้าพูดถึง TFEX เกือบทุกคนจะนึกถึงสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ฟิวเจอร์ส) ดัชนี SET50 หลายๆ คนถึงขั้นคิดว่าเป็นฟิวเจอร์สตัวเดียวที่เทรดในตลาดหลักทรัพย์ไทยด้วยซ้ำ แต่ในความเป็นจริงมีหลากหลายและเทรดกันคึกคักกว่าที่ทุกคนคิด ส่วนที่เทรดกันเยอะแต่น่าแปลกใจที่ถูกพูดถึงน้อยคือ ฟิวเจอร์สหุ้นรายตัว แบบโยนทั้งก้อน เรียกว่า "บล็อกเทรด"

อ่านต่อ


แนวคิดการลงทุน - การลงทุน..เกมที่ไม่มีวันจบ

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

คนส่วนใหญ่ต้องการซื้อหุ้นและคาดหวังให้ราคาขึ้นทันที พูดตรงๆ คือเขาต้องการเข้าหุ้นแล้วราคาพุ่งเลย หรือ ชนะหุ้น นั่นเอง และมองความสำเร็จในตลาดหุ้น คือ การชนะหุ้นทุกตัวที่เข้าไปเล่น แต่ไปหวังแบบนั้นมันไม่ได้สะท้อนความจริงเลย ผลคือพอไม่ได้ตามที่คิดไว้ก็ถอดใจ หมดกำลังใจพับเสื่อออกจากตลาดหุ้นไป ซึ่งน่าเสียดาย

อ่านต่อ


จะเล่นหุ้นต้องรู้รอบหุ้น !!

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

การอ่านรอบหุ้น คือ เรื่องที่ถูกพูดถึงน้อย แต่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่าเทคนิคจังหวะซื้อขายหุ้น เพราะจะช่วยให้เรารู้ว่าเมื่อจบรอบการพักฐานแล้ว หุ้นจะมีแนวโน้มขึ้นมากหรือน้อย จะเข้าไปเก็งกำไรเราควรหวังไกลแค่ไหน เพราะอย่างที่บอกเทคนิคสำนักไหนก็ไม่มีประโยชน์ถ้าราคาหุ้นไม่ไปต่อ เราสามารถสังเกตรอบหุ้นได้จากการจังหวะการพักฐานของ SET ซึ่งช่วงประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา มีรอบดังนี้

อ่านต่อ


Low Risk, High Return สามารถควบคุมได้ ?

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

"High risk → High return" = ยอมเสี่ยงมากก็จะได้มาก วลีนี้มีความหมายแฝงอยู่นะ เพราะมันตีความเพิ่มเติมได้ว่า งั้น "ถ้ายอมเสี่ยงน้อยก็จะต้องได้น้อย" ซึ่งความเป็นจริงมันเป็นแบบนั้นรึเปล่า...?

อ่านต่อ


ฝึกเล่นหน้า Short ให้เป็น เข้าใจกลไกก่อนเทรด

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

เพราะตลาดหุ้นสมัยนี้ ไม่ได้มีแต่ขาขึ้นอย่างเดียว..แม้ขณะที่ตลาดเป็นขาขึ้น ก็สามารถลงหนักๆ ได้ โดยเฉพาะช่วงที่ SETแพง มันสามารถลงมาได้หลายร้อยจุด..

อ่านต่อ


TFEX เทรดยังไง ให้กินเต็มคำ

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

จริงๆแล้ว TFEX เทรดไม่ยากนะ แต่สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่กำไร เพราะ บริหารหน้าตักไม่ดี แม้ว่า TFEX จะอ้างอิงดัชนีจริงๆ แต่ใช่ว่าราคาจะเดินไปในทางเดียวกันเสมอ หรือต่อให้เป็นไปในทางเดียวกัน ก็อาจไม่ใช่สัดส่วนที่เท่ากัน เนื่องจาก เป็นสินค้าคนละชนิดกัน มี Demand และ Supply ของตัวมันเอง

อ่านต่อ


บริหารพอร์ตชั้นเซียน

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

การเก็งกำไร ควรมีคำตอบที่ชัดเจนว่าต้องการอะไรจากการลงทุนนั้น โดยถ้าจะบอกว่า หัวใจของการลงทุน คือ รักษาการเติบโตของพอร์ตให้นานที่สุด และมากที่สุด ก็คงไม่ผิดนัก

อ่านต่อ


Anatomy of Wealth

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

ก่อนยุคข้อมูลข่าวสารทีเป็นกันตอนนี้ การเปลี่ยนแปลงใหญ่ครั้งก่อนหน้าคือยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งหนึ่งในตัวขยายการเปลี่ยนแปลงนี้คือสงครามโลกครั้งที่ #1 และ #2 และถ้าสังเกตุแพทเทิร์นดีๆ จะไม่ค่อยเห็นคนมั่งคั่งขึ้นมาในยุคนั้น. ซึ่งเราก็เถียงได้ว่าก็เพราะมันมีสงคราม เศรษฐกิจตกต่ำ ฯลฯ มันก็ใช่ แต่ผมมองว่าตัวแปรที่มีผลมากกว่าคือ "ระยะเวลาสร้างเนื้อสร้างตัว"

อ่านต่อ


ลาออกมาเล่นหุ้น ตอน 3

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

เคลียร์หลังบ้าน ลาออกจากงานประจำ ออกจาก (ภาพ) รายได้ที่มั่นคง ก็ไม่แปลกหรอกครับที่คนที่บ้านจะไม่เห็นด้วย. ถ้าเพิ่งเรียนจบได้ไม่นานทำงานมาไม่กี่ปี เขาก็ไม่เห็นด้วย ประสบการณ์น้อยไป ฯลฯ ถ้าทำงานมาสักพักแล้ว ฐานเงินเดือนเริ่มสูง เขาก็ไม่เห็นด้วย เหมือนทิ้งรายได้ชัวร์ มาทำอะไรที่มันไม่แน่นอน ยิ่งถ้าเริ่มมีครอบครัว เขาก็ไม่เห็นด้วย มีลูกมีภาระ ฯลฯ ที่ต้องการบอกคือมันไม่มีจังหวะที่ดีหรอกครับ แต่ก็ควรเข้าใจว่าคนที่บ้านเขาหวังดี ถึงบอกแบบนัั้น

อ่านต่อ


ลาออกมาเล่นหุ้น ตอน 2

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

ขอบคุณ Feedback ที่ส่งกันเข้ามานะครับ เห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้างเข้าใจได้ ที่แชร์ไปคือมุมมอง/ประสบการณ์รวมถึงข้อผิดพลาด (โดยเฉพาะที่มารู้ทีหลัง) อยากให้มองเป็นแนวทางมากกว่าข้อปฏิบัติ ต่อนะครับ. 3. ขอให้เริ่มกับง่ายๆ ก่อน ถ้าโจทย์ยังไม่ชัดว่าระยะหวังผลนานแค่ไหน. อยากเล่นหุ้น-อยากมีกำไร แนวโน้มคือระยะหวังผลสั้นครับ น้อยกว่า 1 ปี ควรศึกษาเรื่องเทคนิคก่อน

อ่านต่อ


ลาออกมาเล่นหุ้น ตอน 1

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พอ SET ขึ้นมาแรงหน่อย กระแสเรื่องการลาออกมาเทรดหุ้นก็กลับมาอีกครั้ง. ภาพการเป็นเทรดเดอร์ ทำกำไรง่ายๆ ได้เรื่อยๆ มันเชื้อชวนนะ ผมเข้าใจความรู้สึกเลย ผมเองก็รู้สึกอยากแชร์อยากเล่าเรื่องนี้เพราะก็ได้ผ่านอารมณ์ "อยากลาออกมาเล่นหุ้น" มาเหมือนกัน เข้าใจเลยว่าเวลาเราไปถาม/ขอคำปรึกษาใคร ส่วนใหญ่มักจะห้าม อย่าออกมาเลย มันเสี่ยงเกิน ฯลฯ

อ่านต่อ


อยากจะเป็น Trader ต้องเจออะไรบ้าง

By ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

LINE it!

ผมนั่งอ่านเว๊บไปเรื่อยๆ และได้นึกถึงบทความนึงที่พูดถึงขั้นตอนของการเป็นเทรดเดอร์ ประมาณเทรดบนจิตใต้สำนัก หรือที่เรียกว่า อยู่ในโซน ที่ฮิตๆ กัน. ผมว่าเรื่องนี้น่าสนใจนะ เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็พูดถึงแต่ผมว่าไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ง่ายๆ นะ ต้องอาศัยประสบการณ์และความเข้าใจกลไกตลาดที่ลึกซึ้งจนสามารถเทรดโดยไม่ต้องคิดเยอะได้. อารมณ์เหมือนคนขับรถเก่งๆ เขาคงไม่ได้คิดหรอกว่าจะมานั่งเปลี่ยนเป็นเกียร์ไหน มันรู้เอง

อ่านต่อ