ALL

Vitol มองราคาแกว่ง $40-$60 นานกว่า 10 ปี

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

Ian Taylor ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Vitol บริษัทเทรดน้ำมันอิสระที่ใหญ่ที่สุดในโลกมองว่าโลกในปัจจุบันมีน้ำมันที่ผลิตออกมามากเกินไป ต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าความต้องการใช้น้ำมันจะกลับมาสมดุลกับปริมาณที่ผลิต ระดับราคา $40-$60 นี้ Ian เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ Bloomberg ปลายปี 2015 ว่าจะอยู่ถึงอย่างน้อยปี 2017 แต่มาตอนนี้กลับมองแย่ลงว่าจะอยู่นานกว่า 5-10 ปี

อ่านต่อ


ธุรกิจขายคอนเท้นท์

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

สัปดาห์ก่อน มีโอกาสได้ไปร่วมงาน Digital Content War 2016 ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล้วยน้ำไท จัดโดยอาจารย์ตูน สุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้เชี่ยวชาญการตลาดดิจิทัล ได้เชิญผู้คร่ำหวอดในวงการ Digital Content (สื่อดิจิทัล) ตัวจริงเสียงจริง 3 ท่าน ทั้งจาก Prime Time ผู้ให้บริการวีดีโอสตรีมมิ่ง ที่เติบโตเร็วที่สุด ,

อ่านต่อ


ทุนสำรองจีนเดือนมกราคมเริ่มลดลงน้อยกว่าคาด

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

ล่าสุดทุนสำรองเงินต่างประเทศของจีนเดือนมกราคมลดลงไปอีกกว่า 9.95 หมื่นล้านดอลล่าร์ ทำให้จีนเหลือทุนสำรองอีก 3.23 ล้านล้านดอลล่าร์ ซึ่งยังเหลือมากกว่าผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์คาดไว้ที่ 3.21 ล้านล้าน แม้ว่าทุนสำรองที่เหลืออยู่ยังมีอยู่มากสำหรับการสู้กับการโจมตีค่าเงิน แต่เมื่อมองความเร็วของเงินที่ไหลออกเทียบกับปี 2014 ก็ยังน่าเป็นห่วง

อ่านต่อ


โลกยุคนี้เวลาสำคัญกว่าเงิน จะเลือกจัดการอย่างไร

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

ใครๆ ก็พูดว่า อยากเก่งอยากพัฒนาให้ทำ 2 อย่าง คือ หนึ่ง อ่านหนังสือ สอง คุยกับคน ที่บอกเวลาสำคัญกว่าเงิน ไม่ใช่สำหรับทุกคน มันเหมาะกับคนที่หาเงินเป็นแล้ว ที่เขาต้องเลือกระหว่างโอกาสที่เข้ามา - คนเก่งยุคนี้ไม่ได้มีปัญหาเรื่องหางานหรือหาเงิน แต่มีปัญหาเรื่องจะเลือกงานหรือโอกาสไหน

อ่านต่อ


Royal Dutch Shell กำไรปี 2015 ลดลง 87%

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

Royal Dutch Shell กำไรปี 2015 ลดลง 87% CEO ยืนยันไม่ลดปันผล Shell รายงานกำไรสุทธิไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ออกมาแล้วนะครับ สำนักข่าว Bloomberg รายงานกำไรไตรมาส 4 ตกลง 44% และกำไรเต็มปีลดลงกว่า 87% ลดลงแรงพอๆกับ BP เลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม Shell กำลังจะปิดดีลซื้อบริษัทน้ำมันคู่แข่งอย่าง BG Group ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยบริษัทหวังเพิ่มสินทรัพย์น้ำมันที่อยู่ในธุรกิจต้นน้ำซึ่งทำกำไรสูงที่สุดมากขึ้น

อ่านต่อ


ทำไมคนไทยสร้าง Brand ไม่เป็น

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

ทำไมคนไทยสร้าง Brand ไม่เป็น .. คุณลองไปดูประเทศที่เจริญเขาจะมี Brand ระดับโลก ..เช่น Hermes เรามาดูซิว่า Hermes ที่หลายๆ คนต้องก้มลงกราบ เขามีวิธีคิดอย่างไร ?

อ่านต่อ


ปริมาณการซื้อขายหุ้นทั่วโลกปี 2015 เพิ่มกว่า 55%

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

สถิติจาก World Federation of Exchanges (WFE) พบว่า ในปี 2015 มูลค่าการซื้อขายหุ้นทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 41% และจำนวนครั้งการซื้อขายเพิ่มขึ้น 55% จากปี 2014 โดย WFE ถือองค์กรที่เป็นตัวแทนตลาดซื้อขายผลิตภัณฑ์การเงินกว่า 66 แห่งรอบโลก สำนักงานใหญ่อยู่ในลอนดอน จากที่ทราบกันดีครับว่า เศรษฐกิจโลกในปี 2015 ที่ผ่านมาอยู่ในภาวะเติบโตแบบชะลอตัว ทิศทางการเติบโตแตกต่างกันมากตามภูมิภาค ทั้งจากนโยบายทางการเงินที่แตกต่างกัน ภาวะราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่กระทบตลาดเกิดใหม่หลายประเทศ โดยเฉพาะราคาน้ำมัน และข่าวที่เป็นที่พูดกันมากที่สุดเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัวของจีน

อ่านต่อ


แบงค์พันของพ่อ ความในใจสู่รุ่นน้อง Start-Up

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

ตัวผมเป็นคน Gen X อายุอานามก็ไม่น้อย (41 ปี) ผ่านโลกผ่านชีวิตมาพอสมควร ช่วงนี้เผอิญได้พบเจอกับน้องๆที่กำลังเพิ่งจบ และกำลังจะจบ พอได้พูดคุยด้วยมากๆ ผมเริ่มที่จะเข้าใจปรากฏการณ์ ที่คนรุ่นใหม่ปฏิเสธการทำงานในระบบ ประมาณว่า... "เงินเดือนหมื่นห้ามันน้อย ความก้าวหน้ามันยากเย็น " อยากไปทำ Start-Up สายไอที เทคโนโลยี กะว่าจะเปลี่ยนโลกไปนู่นเลย

อ่านต่อ


British Petroleum (BP) กำไรไตรมาส 4 ตกลงกว่า 90%

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

บริษัทน้ำมันระดับ Super Major ทยอยรายงานผลกำไรไตรมาสสุดท้ายออกมาติดๆกัน ราคาน้ำมันที่ดีดตัวขึ้นแรงจาก $26 มาเกือบ $35 ภายใน 1 สัปดาห์ก็ร่วงลงอีกครั้ง ผู้บริหารบริษัทน้ำมันชั้นนำหลายแห่งยังคงคาดว่าราคาน้ำมันเฉลี่ยในครึ่งปีแรกยังคงแกว่งตัวในระดับต่ำ

อ่านต่อ


IQ ของประเทศสำคัญกว่า IQ ของเรา

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

ไปเจอบทความแปลกๆ แต่คิดว่ามีประโยชน์เลยเอาแชร์กัน เขาพูดว่า IQ ของประเทศ ทำให้คนในประเทศรวยกว่า และสำคัญกว่า IQ ส่วนตัว อ่านปั๊บ รีบคลิ๊กเข้าไปดูเลยว่า มันยังไงกัน เพราะ ในชีวิตจริง คนฉลาดกว่า น่าจะรวยกว่า ใช่หรือไม่ ? เรื่องนี้มันน่าสนใจ ตรงที่แนวคิดมันตรงกับหนังสือ เล่มนึง ที่ผมเคยอ่านของ Yuval ศาสตราจารย์ชาวอิสราเอล ที่ทำการวิจัยว่า มนุษย์ครองโลกใบนี้ได้อย่างไร ทั้งๆที่ร่างกายมนุษย์อ่อนแอกว่าสัตว์อื่นๆ

อ่านต่อ


เขย่าหุ้นน้ำมันด้วย "แบตเตอรี่"

By stock2morrow

LINE it!

หลายคนอาจเคยได้ยินข่าวตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วว่า อีลอน มาส์ก (เจ้าของธุรกิจบริษัทเทสลา ผลิตรถไฟฟ้า, SpaceX และอีกหลายบริษัท ผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนโฉมโลกใบนี้ ให้หลุดพ้นจากการใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น น้ำมัน ก๊าซ และหันมาใช้พลังงานทดแทน เช่นพลังงานแสงอาทิตย์แทน) กำลังเร่งผลิต “แบตเตอรี่บ้าน (Powerwall)” ที่กำลังเป็นที่นิยมในออสเตรเลียเป็นอย่างมาก

อ่านต่อ


อุตสาหกรรมรถยนต์จีนกำลังเนื้อหอม

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

อุตสาหกรรมรถยนต์เมืองจีนเนื้อหอม - เติบโตต่อเนื่องต่างชาติร่วมลงทุน แม้เศรษฐกิจจีนภาคการผลิตและส่งออกจะชะลอตัวลง ภาคอสังหาริมทรัพย์ยังมีแนวโน้มชะลอต่อเนื่อง แต่ภาคการผลิตรถยนต์ยังสามารถดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติได้อย่างต่อเนื่อง ดูจากบริษัทรถยนต์ชั้นนำใหม่ที่เข้ามาเปิดโรงงานผลิตเรื่อยๆ

อ่านต่อ