ลงทุนแนวเทคนิคอล

ทำยังไง เมื่อใจไม่กล้า Stop

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

LINE it!

หลายๆ ครั้ง ที่มีการพูดคุยกันเรื่อง Stop Loss ทีไร ก็จะมีคำถามแบบนี้ ทุกที "ราคาหลุด Stop ระหว่างวัน ขายเลยไหม หรือ รอจบวันก่อนค่อยตัดสินใจ" คนที่ถามแบบนี้ คือ เห็นราคาหุ้นของตัวเอง ลงจนหลุดแนว Stop Loss ที่วางแผนเอาไว้ แล้วทำขายทิ้งใจไม่ได้ อยากเก็บหุ้นไว้ อยากจะลุ้นว่ามันเด้ง กลับมายืนเหนือแนว Stop ก่อนสิ้นวันได้ไหม ว่างั้น ???

อ่านต่อ


-การวิเคราะห์แบบที่ "ไม่ควรทำ"-

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

การวิเคราะห์และคาดการณ์พฤติกรรมราคานั้น วางอยู่บน "ความน่าจะเป็น" และเมื่อริคาดกาณ์หลายขั้นล่วงหน้า ความน่าจะเป็นน้ันยิ่งลดลงอย่างมีนัยยะ

อ่านต่อ


Price Pattern ... รูปแบบกราฟ ...หลอกลวงตา

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

LINE it!

มักจะมีคำถาม มาเรื่อยๆ ว่า Price Pattern ต่างๆ เช่น Double Top, Head and Shoulder Reversal มีวิธีการดูยังไง ?

อ่านต่อ


price pattern เปรียบเหมือนอะไร?

By นิติพงษ์ หิรัญพงษ์ (โค้ชพี่ป๊อบ)

LINE it!

มีน้องในคลาสล่าสุดของพี่ปุย ถามมา ว่า ถ้าวอลุ่มเปรียบเหมือนเชื้อเพลิง indicator เปรียบเหมือนแผนที่ แล้วprice pattern จะเปรียบเหมือนอะไรคะ?

อ่านต่อ


กราฟแท่งราคาอ้วนผอมตามปริมาณซื้อขาย - EquiVolume Chart

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

LINE it!

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามี นักลงทุนให้ความสนใจ เรื่อง Volume กันมากขึ้น และมีหลักสูตร สอนเกี่ยวกับ Volume ให้เลือกเรียนกัน เยอะเลย ...​ดีครับ ... จะได้มีความรู้กันมากขึ้น แต่การดู Volume เทียบกับ ราคา ก็ไม่ง่าย เพราะไม่มี Pattern ของ Volume ที่ชัดเจน แบบ Price Pattern

อ่านต่อ


ชีวิตผมอยู่บนดอยเสมอ

By สมเกียรติ สุขเสรีกุล (เกียรติ)

LINE it!

ชีวิตผมอยู่หมู่บ้านดอยประจำ อาชีพขายหมู เป็นคนหัวไม่ดี เทคนิคยากๆใช้ไม่เป็น มีเทคนิคนิดเดียว ใช้เท่าที่เราเข้าใจมัน ไม่ได้เป็นเทพที่พอร์ตต้องเขียวตลอด...

อ่านต่อ


เลือกหุ้นดีเข้า Watchlist มีวิธีอย่างไร

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

LINE it!

ในความเป็นจริงมีวิธีทางเทคนิคอลมากมายที่สามารถแสดงให้เห็นว่าราคาหุ้นกำลังเป็น Trend ขาขึ้น และมีแนวโน้มว่าราคายังจะไปต่อได้อีก อย่างไรก็ตามขอยกตัวอย่างแนะนำวิธีการง่ายๆ แบบนี้

อ่านต่อ


มอง Trend หุ้นได้ง่ายๆ แค่ใช้ EMA

By สมเกียรติ สุขเสรีกุล (เกียรติ)

LINE it!

บางทีเวลาเปิดกราฟดูหุ้น ก็อาจจะเจอบางตัวที่มอง. Trend แนวโน้มได้ง่าย แค่ใช้เส้น ema50 สีม่วง ถ้าจังหวะขาลง เส้นจะทำหน้าที่เป็นแนวต้านให้เรา จากภาพจะเห็นได้ว่า ชนที่ไรมีอาการทุกที มันก็ทำให้เราสามารถวางแผนได้คือ ชนแนวต้านแล้วจะขายทำกำไร ลงไปค่อยซื้อใหม่ เด้งขึ้นมาชนเส้นเตรียมขาย และถ้าวันใดวันนึง มันทะลุเส้นได้ ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะจบรอบเขา ขอกลับมาเป็นขาขึ้น หรืออาจจะ sideway ออกข้าง รอเวลา หรือลงต่อ

อ่านต่อ


เซียนเหนือเซียน

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

?จอร์จ ตัน? เซียนเหนือเซียน ในตลาดหุ้นเวลานี้ ?จอร์จ ตัน? หรือ เอกยุทธ อัญชันบุตร เปิดเผยว่า คนที่เล่นหุ้นระดับ 1,000 ล้านขึ้นไป มีไม่เกิน 30 คน ที่เล่นหุ้นระดับ 2,000 ล้านบาทขึ้นไปมีอยู่ 4-5 คนในตลาด ?พวกนี้จะรู้จักกันเองผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะมาชนกันในตลาด จะรู้เลยว่าซื้อขายสไตล์นี้ใครเล่น ถ้าเห็นลักษณะการขายที่รุนแรงออกมา จะรู้ได้ว่าเขาถือ ?ต้นทุนต่ำ? ได้กำไรกลับออกไปเยอะ คนพวกนี้เกี่ยวข้องกับกลุ่มทุนรัฐบาล?

อ่านต่อ


ทฤษฏี VS ข้อสังเกตุ

By ธำรงชัย เอกอมรวงศ์ (หยง)

LINE it!

นอกเหนือจากการเทรด ผมได้รับเชิญร่วมจัดอบรมอยู่ประจำ และเกือบทุกครั้ง เนื้อหาหลักๆ ก็เป็นการนำเครื่องมือ Technical analysis ไปประกอบการเทรดสินค้าประเภทต่างๆ ผู้ที่เคยทำงานร่วมกันจะทราบดีว่า แต่ละครั้งเนื้อหาที่หยิบมาสอนจะไม่ค่อยเหมือนกันเท่าไร เป็นเนื้อหา-หลักการเดียวกัน แต่เสริมด้วยข้อสังเกตุหรือมุมมองที่หลายๆ ครั้งเป็นเรื่องใหม่ ที่คิดว่าผู้เข้าอบรมจะได้ประโยชน์สูงสุด เพราะถ้าสอนทุกอย่างเหมือนในหนังสือเป๊ะ อะไรคือประโยชน์ของการจ่ายตังค์มานั่งเรียน อ่านหนังสืออยู่บ้านก็ได้..

อ่านต่อ


ฝึกดูกราฟแบบง่ายๆ

By สมเกียรติ สุขเสรีกุล (เกียรติ)

LINE it!

ลูกศรเลข 1 แท่งเทียนวิ่งขึ้นมาเป็นแนวโน้มขาขึ้นชัดเจน ทำยอด High สูงสุด แล้วปรับตัวลงมา ลูกศรเลข 2 ปรับตัวลงมาทำ low ตามรูป แล้วกลับตัวขึ้น ลงมาไม่ถึงเส้น ema200 สีแดง ลูกศรเลข 3 เกิดการปรับตัวลงอีกครั้งหลังจากขึ้นไปแล้ว แรงไม่มากพอที่จะไปยอด High เดิม เกิดการ sideway สักพัก แล้วก็หมดแรงลงมาตามรูป

อ่านต่อ


คุณกำลังทำอะไรอยู่ครับ สร้างระบบ หรือ Copy ระบบ?

By ธนาเดช โสมะบุตร (จักร)

LINE it!

เคยได้ยินกูรูหลายๆคน บอกมั้ยคับ ว่าเราต้องตามหาระบบของตัวเองให้เจอ แล้วเราจะเจอปลายทางแห่งความสำเร็จ (Edge of trading) หายังไง ทำอย่างไร ไม่เคยมีใครมาบอกละเอียดๆสักที ^^ ผมเริ่มแบบนี้ครับ

อ่านต่อ