แนวคิดด้านการลงทุน

"....ประโยชน์ของตลาดทุน...."

By พ่อสอนลูกลงทุน (เสี่ยยักษ์)

LINE it!

การค้นหาหุ้นในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพราะตลาดอยู่ในช่วง Sideways หุ้นไม่ค่อยไปไหน ออกข้างไปเรื่อยๆ การลงทุนเลยผิดๆๆถูกๆๆ ไม่ได้ก้อนใหญ่ เลยผันตัวเองเป็น Venture Capitalist (ธุรกิจร่วมทุน)

อ่านต่อ


3 แนวคิดลงทุนกับลูกในยุคแข่งขันสูง

By ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

ผมกำลังจะเป็นพ่อในอีกไม่กี่วันนี้ ได้ศึกษาศาสตร์แห่งการพัฒนาเด็กมาไม่น้อย บวกกับตัวเองทำวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์การพัฒนาทุนมนุษย์อยู่แล้ว เลยจะมาเสนอ 3 แนวคิดของผมเกี่ยวกับการลงทุนกับลูกในยุคที่ความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมันเร็วยิ่งกว่ากระพริบตา

อ่านต่อ


บัฟเฟตต์กับคำแนะนำ 4 ข้อในการลงทุน

By stock2morrow

LINE it!

บัฟเฟตต์กับคำแนะนำ 4 ข้อในการลงทุน 1.การแพร่กระจายของความกลัวเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับนักลงทุน ความสามารถในการเก็บอารมณ์ ทำใจให้สงบ และมองมันเป็นเรื่องระยะยาว นั้นคือความสามารถพื้นฐานสำหรับนักลงทุนผู้ประสบความสำเร็จ

อ่านต่อ


หุ้นกับหวย … ซื้ออะไรรวยกว่ากัน?

By stock2morrow

LINE it!

คนไทยนั้นชอบเรื่องของโชคลาภ และความตื่นเต้นที่มีมาให้ได้พบเจอกันเดือนละ 2 ครั้ง (ทุกวันที่ 1 กับ 16) ในขณะที่หุ้น อาจจะเป็นเรื่องในวงจำกัดสำหรับกลุ่มนักลงทุน แต่ในเรื่องของความเสี่ยงและผลตอบแทนนั้นมีอยู่เหมือนกัน คือมีทั้งโอกาสขาดทุน และกำไร

อ่านต่อ


10 สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ ?

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

10 สิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ จงจ่ายเงินของคุณให้กับสิ่งที่เงินซื้อได้ และจงใช้เวลาของคุณไปกับสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ มีดังนี้..

อ่านต่อ


น้ำลดตอผุด : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

สุภาษิตไทย “น้ำลดตอผุด” สามารถนำมาใช้กับเรื่องของการลงทุนในตลาดหุ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของการทำผิดหรือโกงของบริษัทจดทะเบียนโดยผู้บริหารในขณะที่ยังมีอำนาจ แต่เมื่อเขา “ตกต่ำลง” สิ่งที่เขาทำไว้ก็อาจจะถูกเปิดเผยออกมา

อ่านต่อ


พ่อรวยสอนลูกตัวจริง !? ใน Rich Dad Poor Dad

By stock2morrow

LINE it!

มีคนไทยจำนวนมากได้อ่านหนังสือ "พ่อรวยสอนลูก" แล้วรู้สึกประทับใจ รวมถึงมุมมองทางการเงินก็เปลี่ยนไป แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่าตกลงแล้ว! พ่อรวยที่คิโยซากิพูดถึงบ่อยๆนี้ เขาคือใครกันแน่ ? ... เขาคือ ริชาร์ด วัสมัน คิมิ นั้นเอง

อ่านต่อ


เปิดประวัติ Seth Klarman นักลงทุนระดับโลก

By stock2morrow

LINE it!

เซธ คลาร์แมน ชื่อของเขาได้ถูกบรรจุลงไปในหอเกียรติยศ (Hall of Fame) ว่าเป็นผู้จัดการกองทุนที่มากความสามารถ ในปี 2017 นิตยสาร Forbes กล่าวว่าเขามีสินทรัพย์ส่วนตัวสูงถึง 1.5 หมื่นล้านเหรียญ และเป็นอันดับที่ 15 ผู้บริหารกองทุนเฮดจ์ฟันด์ของโลก มีน้อยคนนักที่จะมีชื่อเสียงเทียบเคียงกับวอเร็น บัฟเฟตต์ และทำอะไรซักอย่างก็มักจะตกเป็นข่าวอยู่เสมอ ถ้าวอเร็น บัฟเฟตต์ เป็น "พ่อมดแห่งเมืองโอมาฮ่า" แล้วละก็ เซธ คลาร์แมน จะต้องชื่อว่า "พ่อมดแห่งเมืองบอสตัน"อย่างแน่นอน

อ่านต่อ


สไตล์การลงทุนมี 7 แบบ ในตลาดหุ้น !

By พุฒิมาส วุฒิวณิชย์ (เป๊ก)

LINE it!

สไตล์การลงทุนมี 7 แบบ ในตลาดหุ้น ! แล้วเพื่อนๆ หล่ะคะ มีสไตล์การลงทุนแบบไหนคะ?

อ่านต่อ


ประวัติศาสตร์และอนาคตของมนุษยชาติ : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องของประวัติศาสตร์ออกมา 2 เล่มต่อเนื่องกัน โดยนักประวัติศาสตร์ชื่อ Yuval Noah Harari หนังสือสองเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมนุษย์และการทำนายอนาคตของมนุษยศาสตร์ตามลำดับ ทั้งสองเล่มเป็นหนังสือขายดี เป็น Best Seller ระดับนานาชาติ

อ่านต่อ


ดาวดับแสง : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

ช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นนักลงทุนและ/นักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จสูงจำนวนไม่น้อยกลายเป็น “ดาว” ในตลาดหุ้นไทย แต่ก็น่าจะยังมี “ดาว” บางดวงที่ต้อง “อับแสง” หรือ “ดับแสง” ลงเนื่องจากไม่ได้ตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ของตลาด

อ่านต่อ


ถ้าได้เงินมา 1 ล้าน จะจัดการอย่างไร ?

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

ถ้าได้เงินมา 1 ล้าน จะจัดการอย่างไร ? ผมว่า คนส่วนใหญ่ จะแบ่งออกเป็น 3 ทางเลือก (คน 2 กลุ่มจะทำให้เงินค่อยๆ หมดไป ..ในขณะที่มีคนอีกกลุ่มที่ทำให้เงินมันเพิ่มขึ้นได้)

อ่านต่อ