แนวคิดด้านการลงทุน

เป้าหมายที่ไม่ลงมือทำ มันก็แค่ความฝันตื่นหนึ่ง

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

LINE it!

ชีวิตที่มีเป้าหมาย จะเป็นชีวิตที่มีกำลังใจ รู้ตัวว่าตื่นขึ้นมาในแต่ละวันจะต้องทำอะไร ทำไปเพื่ออะไร และเพื่อใคร ... แต่เป้าหมาย มันจะกลายเป็นแค่ฝันหวาน ตื่นเดียว และตัวเราเองก็จะลืมมันไป ถ้าไม่ลงมือทำอะไร สักอย่าง...

อ่านต่อ


รวยยุคใหม่ต้องเปลี่ยนเงินให้เป็น Asset

By stock2morrow

LINE it!

คนทั่วไปใช้ความรู้ ความสามารถ และเวลาของตัวเองเพื่อหาเงิน แต่ส่วนใหญ่กับไม่ได้เงินหรือบางทีก็ได้เงินที่ไม่มากพอที่จะทำให้รวยได้ แล้วทำไมหาเงินมาได้จึงยังไม่รวยหล่ะ ก็เพราะเงินที่เค้าหามาได้ในที่สุดมันก็เปลี่ยนเป็นค่าใช้จ่ายไง !

อ่านต่อ


ความสุขของ VI : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

ระดับความสุขของคน ๆ หนึ่งนั้นจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัย 3 ประการก็คือ 1) ยีน 2)สภาพแวดล้อมที่เขาอยู่ และ 3)วีธีการปฏิบัติตนในการดำรงชีวิตและการทำกิจกรรมต่าง ๆ ความสุขในระยะยาวนั้นคือการที่เราสามารถ “บรรลุเป้าหมายที่มีความหมาย”

อ่านต่อ


Active or Passive Income แนวทางการลงทุนที่เลือกเองได้

By ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

LINE it!

การลงทุน ในหุ้น มีหลากหลายแนวทาง หากจะแบ่งตามความคิดของผม ในแง่ของ Income คงจะมีเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ Active Income or Passive Income มาค้นหาแนวทางการลงทุนที่ใช่กัน ?

อ่านต่อ


ศาสตร์แห่งความสุข : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

เป้าหมายสูงสุดของมนุษย์หรือคนเรานั้นไม่ใช่เงิน อำนาจ ชื่อเสียง เกียรติยศ แต่คือ “ความสุข” สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวถึงนั้นแท้ที่จริงมันเป็นเพียง “หนทางหรือทางผ่าน” ที่อาจจะหรือมักจะนำไปสู่ความสุขเท่านั้น นี่ก็คือเรื่องราวของความสุขแบบสั้นที่สุด ซึ่ง VI ควรจะต้องเข้าใจและต้องแสวงหากลยุทธ์ที่จะนำเราไปสู่ความสุขที่มากกว่า แทนที่จะเป็นเงินที่มากกว่า

อ่านต่อ


รู้ก่อนเขา...อิเหนากำไร: ทำนายตัวเลขเศรษฐกิจในยุค Big Data (ตอนที่ 3)

By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

ในยุคที่ Big Data กับ AI กำลังเข้ามาเป็นส่วนสำคัญมากขึ้นในการลงทุนนั้น สำหรับตอนที่สามของซีรี่ส์นี้ เราจะไปสำรวจสองตัวอย่างที่เป็นการใช้ข้อมูลอันมหาศาลในรูปแบบที่ “นึกว่ามาจากหนัง sci-fi”

อ่านต่อ


6 ข้อคิด ดีดตัวเอง ออกจากการเป็นแมงเม่า !

By ผศ.ดร. ศุภวัฒน์ สุภัควงศ์ (อาจารย์ Nine)

LINE it!

มีนักลงทุนกลุ่มหนึ่งมีแนวทางการลงทุนที่ชัดเจนและเหมาะกับตัวเองแล้ว ยังคงมี ”แมงเม่า” อีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงวนเวียนกับความผิดพลาดซ้ำๆ ซาก ๆ อยู่เรื่อยไป แล้วเราควรจะทำอย่างไรเพื่อให้หลุดออกไปจากกับดักต่างๆ เหล่านี้ได้ ?

อ่านต่อ


Top 5 สาเหตุของการแหกกฎ

By ผศ.ดร. ศุภวัฒน์ สุภัควงศ์ (อาจารย์ Nine)

LINE it!

Dr. Brett Steenbarger เจ้าของหนังสือการลงทุนขายดี ได้ทำการศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้นักลงทุนไม่ทำตามวินัยการลงทุน ซึ่งพอจะสรุปเป็น Top 5 สาเหตุที่ก่อให้เกิดการแหกกฎมีดังต่อไปนี้

อ่านต่อ


คนไทยมีความรู้ทางการเงินต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั้งโลก ?

By stock2morrow

LINE it!

โดยทำสรุปผลสำรวจความรู้ทางการเงินของคนทั้งโลก ที่ทางนักวิชาการจากธนาคารโลกและมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ได้ทำการสำรวจโดยการตั้งคำถามทางการเงิน 5 คำถาม ถามกับกลุ่มตัวอย่าง 150,000 คนจาก 148 ประเทศทั่วโลก คนไทยเราเป็นอย่างไร?

อ่านต่อ


รู้ก่อนเขา...อิเหนากำไร: ทำนายตัวเลขเศรษฐกิจในยุค Big Data (ตอนที่ 2)

By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

โลกของการลงทุนนั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่าความเร็ว (กว่าคู่แข่ง) สำคัญไม่แพ้กับความแม่นยำของข้อมูล ในยุคที่ Big Data กับ AI กำลังเข้ามาเป็นส่วนสำคัญมากขึ้นในการลงทุนนั้น จุดหนึ่งที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและศาสตร์แห่งการวิเคราะห์ข้อมูลสามารถสร้างความได้เปรียบ หรือ “edge” ให้กับผู้เล่นในตลาดได้คือการช่วยทำนายตัวเลขเศรษฐกิจได้ก่อนตัวเลขทางการจะถูกประกาศ

อ่านต่อ


DREAM : PLAN : GO !!!

By ปุญชรัสมิ์ เลิศวัฒนาสมบัติ (ปัว)

LINE it!

12 ปีก่อน เปิดพอร์ตหุ้นเป็นของตัวเอง, 2 ปีต่อมา ได้เข้าคลาสเรียนเทคนิคอลแบบจริงจัง, 1 ปีต่อมา ลาออกจากงานพิธีกร มาเล่นหุ้นที่บ้าน จากขาดทุน มากำไร จากกำไร ไปช้อปปิ้ง นำไปลงทุนต่อยอด อิสรภาพทางการเงิน คือ เป้าหมายที่ฝัน !!!

อ่านต่อ


รู้ก่อนเขา...อิเหนากำไร: ทำนายตัวเลขเศรษฐกิจในยุค Big Data (ตอนที่ 1)

By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

ในยุคที่ Big Data กับ AI กำลังเข้ามาเป็นส่วนสำคัญมากขึ้นในการลงทุนนั้น จุดหนึ่งที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและศาสตร์แห่งการวิเคราะห์ข้อมูลสามารถสร้างความได้เปรียบ หรือ “edge” ให้กับผู้เล่นในตลาดได้คือการช่วยทำนายตัวเลขเศรษฐกิจได้ก่อนตัวเลขทางการจะถูกประกาศ

อ่านต่อ