CONCEPTUAL

China Tower เตรียมทำ IPO หวังกระจายเงินลงทุนสร้างสถานีชาร์จรถไฟฟ้า

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

บริษัท China Tower Corporation ผู้บริหารจัดการหอโทรคมนาคมทั้งหมดของผู้ให้บริการด้านเทเลคอมชั้นนำของจีนแต่เพียงผู้เดียว เตรียมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2017 ข้อมูลจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัท China Mobile

อ่านต่อ


โอกาสทางธุรกิจ มีอยู่เสมอ

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

ก็เพราะคิดว่าชีวิตไม่มีโอกาส มันจึงไม่มีโอกาสไง ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มักจะบ่นว่า ชีวิตไม่มีโอกาส เดี๋ยวนี้ถึงเรียนสูงจบปริญญาโท ก็หางานดีๆ ทำไม่ได้ ..ไม่ว่าจะคิดหรือทำอะไรก็มีคนทำไปแล้ว หรือ ไม่ก็มีบริษัทยักษ์มาแย่งงาน แย่งโอกาส ยิ่งวันนี้อ่านข่าวโรงงานต่างๆ ทยอยให้พนักงานออก ก็ยิ่งจิตตกหนักเข้าไปอีก อันตัวข้านี้ ร่ำเรียนวิชา ยากลำบากแสนเข็น ทำงานหนักเลือดตากระเด็น แต่ก็เป็นได้แค่อีกคนที่บ่นพึมพรัม

อ่านต่อ


แอพพลิเคชั่นพบหมอในจีน กำลังระดมทุน

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Ping An Good Doctor แอพพลิเคชั่นให้บริการรักษาทางการแพทย์ด้วยผู้ถือหุ้นเป็นบริษัทประกันอันดับแรกๆของประเทศจีนอย่าง Ping An Insurance ประกาศได้รับเงินลงทุนในรอบ Series A กว่า 500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ สำนักข่าว SCMP รายงาน

อ่านต่อ


Starbucks ในจีนมีแนวโน้มก้าวขึ้นนำอเมริกา

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Starbucks Corp. ธุรกิจในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่มีแบรนด์แข็งแกร่งระดับโลก ประกาศเปิดร้านรูปแบบ “Starbucks Reserve Roastery & Tasting Room” ในนครเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองแรกนอกประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง Reserve Roastery & Tasting Room แห่งนี้จะเป็นร้านที่จะนำลูกค้าไปพบกับประสบการณ์การคัดสรรและขั้นตอนการสร้างสรรค์เครื่องดื่มสำหรับลูกค้าที่มีความไฮเอ็นด์มากขึ้นไปอีก โดยมีกำหนดการเปิดในปี 2017

อ่านต่อ


เมื่อบริษัทต้องปรับตัว พนักงานก็เช่นกัน

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

เมื่อบริษัท ต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์ ปรับลดต้นทุน หรือ ทรานสฟอร์มธุรกิจไปเป็นอย่างอื่น มันก็คล้ายกับ ทีมฟุตบอลที่เปลี่ยนแผนการทำทีม นักเตะที่ปรับตัว เล่นระบบใหม่ได้ จะรักษาตำแหน่งได้ นักเตะที่ไม่ปรับตัว หรือ เล่นแผนใหม่ไม่ได้ ก็ถูกถอดออกจากทีม

อ่านต่อ


Bank of China Aviation เตรียมทำธุรกิจเช่าเครื่องบินในฮ่องกง

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

อุตสาหกรรมการบินของประเทศจีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งในด้านการท่องเที่ยวและการบินสำหรับธุรกิจ จนทำให้เกิดปัญหาเรื่องความต้องการเครื่องบินใหม่และโครงสร้างพื้นฐานรองรับการบินต่อไป โดยเฉพาะความต้องการสนามบินใหม่ในเมืองขนาดเล็กมากมายรอบประเทศจีน

อ่านต่อ


Fosun ปรับพอร์ตการลงทุนไปตลาดเกิดใหม่

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

นาย Guo Guangchang เศรษฐีพันล้านผู้นำกลุ่มบริษัท Fosun International ซึ่งมีโมเดลธุรกิจสไตล์ Warren Buffett นำโดยธุรกิจประกันชีวิตเป็นศูนย์กลางและเข้าลงทุนในธุรกิจอื่นๆเช่นเดียวกับ Berkshire Hathaway เริ่มปรับทิศทางการลงทุนจากตลาดอเมริกาและยุโรปมาเป็นกลุ่มประเทศเกิดใหม่อย่างอินเดีย จีน บราซิล และรัสเซีย

อ่านต่อ


รถพลังงานไฟฟ้าในจีนเติบโตสูงเกือบ 400%

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

ปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเทศจีนเป็นเรื่องที่รัฐบาลจีนให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องเศรษฐกิจ การเติบโตของเศรษฐกิจที่สูงมากในรอบ 30 ปีที่ผ่านมาทำให้ประชาชนหลายร้อยล้านคนมีรายได้สูงขึ้น สามารถยกระดับรายได้ออกจากระดับความยากจนสูงได้อย่างรวดเร็ว รายได้ที่สูงขึ้นทำให้ตลาดรถยนต์ในประเทศจีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วมาตลอด

อ่านต่อ


ระวังบัตรเครดิตใหม่ในกระเป๋าคุณให้ดี

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

คนรุ่นใหม่ ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.นี่ เพิ่งเริ่มทำงานปีแรกๆ ต้องระวังการใช้บัตรเครดิตให้มากๆ สมัย 20 ปีก่อน เงินเดือนสตาร์ตของผมคือ 15,500 บาท ตอนนั้นน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วลิตรละ 9 บาทกว่า ตอนนั้นตั๋วหนังเมเจอร์ไม่เกินร้อย ตอนนั้นกินข้าวสยาม ชวนหญิงไป จ่ายไม่เกิน 500 เชื่อหรือไม่..ว่าผมทำบัตรเครดิตไม่ได้ ประเมินเครดิตไม่ผ่าน ไม่อนุมัติ!!! ตอนนั้นมีเงินสดเท่าไหร่ ก็ใช้เท่านั้น พอเติบโตขึ้น ก็มีบัตรเครดิตเอง

อ่านต่อ


Sinopec อาจเข้าถือหุ้น Saudi Aramco

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

บริษัทน้ำมันแห่งชาติจีนอันดับ 2 อย่าง Sinopec กำลังได้โอกาสเข้าลงทุนในบริษัทน้ำมันแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Saudi Aramco ซึ่งกำลังเตรียมการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อเข้ากองทุนความมั่งคั่งของซาอุดิอาระเบียในอนาคตอันใกล้นี้

อ่านต่อ


Berkshire Hathaway เพิ่ม Apple เข้าสู่กลุ่มร่วมกับ IBM

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

หลังจากเลี่ยงการลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีมาตลอดช่วงเทคโนโลยีบูมทั้ง 2 รอบ ตั้งแต่ดอทคอมบูมปีช่วงปี 1995-2000 มาจนถึงปัจจุบัน บริษัท Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett เริ่มเข้ามาลงทุนในกลุ่มนี้มากขึ้นอย่างไม่เปิดเผยเหตุผลนัก

อ่านต่อ


10 สิ่งที่เรียนรู้ จากการทำงานไม่ประจำ

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

ในยุคนี้มีงาน 2 แบบ คือ หนึ่ง งานประจำ (สิ่งที่ต้องทำในหน้าที่) สอง งานไม่ประจำ (งานที่ทำนอกจากหน้าที่ มีไว้ทำเงิน) หลายๆ คน เปลี่ยนงานไม่ประจำ ให้ทำเงินมาก มากจนเกินงานประจำ แต่ก็ยังคงทำงานประจำ ...และนี่คือ 10 สิ่ง ที่คนเหล่านี้สอนผม

อ่านต่อ