ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

เจาะโมเดลธุรกิจ AMA จ้าวสมุทรขนส่งน้ำมันปาล์ม

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ AMA จ้าวสมุทรขนส่งน้ำมันปาล์ม กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง ลักษณะธุรกิจ 1) บริษัทให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางเรือระหว่างประเทศ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชชนิดต่างๆ ไปยังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคเอเชียตะวันออก 2) บริษัทย่อยให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางรถในประเทศ ได้แก่ น้ำมันเชื้อเพลิงและไบโอดีเซล B100

อ่านต่อ


4 เรื่องน่ารู้ก่อนคิดลงทุนใน Bitcoin

By ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

ณ เวลานี้คงไม่มีสินทรัพย์ไหนร้อนแรงเท่ากับ Bitcoin ทั้งๆ ที่ไม่กี่ปีมานี้การเรียก Bitcoin ว่าเป็น “สินทรัพย์” ยังเคยเป็นเรื่องตลก ! จากต้นปี 2017 ถึงวันที่ 6 มิถุนายนนี้ Bitcoin ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยแล้วกว่า 180% ในบทความนี้เราไปลองดูกันว่ามีประเด็นอะไรที่ควรคำนึงก่อนคิดลงทุนใน Bitcoin กันบ้างครับ

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ PLAT ธุรกิจค้าส่งแฟชั่นในยุคดิจิตอล

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ PLAT ธุรกิจค้าส่งแฟชั่นในยุคดิจิตอล กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


ความจริง 2 ข้อ ที่ "การลงทุนแนว VI" ไม่เคยบอกคุณ

By stock2morrow

LINE it!

สำหรับบทความนี้อยากจะขยายความถึงความจริง 2 ประการที่นักลงทุนเน้นคุณค่า ที่ไม่เคยบอกคุณเลย ... มีอะไร มาดูกัน ข้อที่ 1 : ผลตอบแทนที่สุดยอด ต้องมาจากหุ้นขนาดเล็กเท่านั้น, ข้อที่ 2 : หุ้นมูลค่าถูกๆ สามารถหาได้โดยวัดจากค่า P/E ต่ำ หรือ P/BV ต่ำ ?

อ่านต่อ


เจาะลึกโมเดลธุรกิจ : ดิ เอราวัณ กรุ๊ป การโตของโรงแรมราคาประหยัด

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ ERW กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังคลิป

อ่านต่อ


Weekend Effect ใน SET มีหรือไม่?

By ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

ก่อนอ่านบทความนี้ผู้เขียนอยากให้ผู้อ่านลองทายดูว่าในช่วง 42 ปีที่ผ่านมา จะมีกี่ปีที่ค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนต่อวันของดัชนี SET ในวันศุกร์ (ราคาปิดวันศุกร์ลบราคาปิดวันพฤหัสบดี) สูงกว่าในวันจันทร์ (ราคาปิดวันจันทร์ลบราคาปิดวันศุกร์จากอาทิตย์ก่อน)

อ่านต่อ


สแกน Top 5 ของหุ้นในหมวดธุรกิจในตลาดหลักทรัพย์

By stock2morrow

LINE it!

หุ้นในหมวดธุรกิจ ที่มีอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีหมวดธุรกิจ กับหมวดใด อัตราผลตอบแทนของเงินปันผล (Dividend Yield)ในรอบ 1 ปีย้อนหลัง มาแรงที่สุดในตลาดหุ้น

อ่านต่อ


หุ้น BDMS ณ ระดับราคานี้ เอายังไงดี ?

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

หุ้นโรงพยาบาล BDMS เป็น Big Cap อีกตัวที่การทำกำไรผิดฟอร์มไปพอควร ราคา หุ้น BDMS ลงพอควร...มาจากรายได้ Q1 ชะลอตัว หุ้นที่แบกความคาดหวังระดับสูงอยู่ตลอดมา ... Q1 2017 นี้กำไรสะดุด

อ่านต่อ


พฤติกรรมราคาหุ้น : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

การเข้าใจ “พฤติกรรมราคาของหุ้น” แต่ละกลุ่มหรือแต่ละตัวในตลาดหุ้นไทยเองนั้น ผมก็คิดว่ามันมีประโยชน์สำหรับ VI ด้วยในแง่ที่ว่ามันจะทำให้เรารู้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นกับหุ้นตัวนั้นและเราควรมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อเห็น แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วเราก็ไม่ทำอะไร ลองมาดูกัน

อ่านต่อ


CPF เพิ่มทุน คุ้มค่าไหมเมื่อเทียบกับ ผลตอบแทนเงินปันผล ?

By stock2morrow

LINE it!

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวที่ค่อนข้างสร้างความแปลกประหลาดให้กับตลาดหุ้นไทย คือ หุ้นขนาดใหญ่อย่าง CPF ประกาศเพิ่มทุนซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเลยว่าจะเพิ่มทุน ... เทียบ Yield ว่าถ้าเราซื้อที่ราคา 25 บาท จะคิดเป็น Yield ประมาณกี่ % และคุ้มค่าไหมเมื่อเทียบกับเงินฝากหรือปันผลจากหุ้นตัวอื่นๆ

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ MM กับธุรกิจอาหารขายรสนิยม

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ MM กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


CPF เพิ่มทุน ที่ 25 บาท จะไปเพิ่มกันไหม

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

CPF เพิ่มทุน ที่ 25 บาท ...บนกระดาน 24.70 บาท ... จะไปเพิ่มกันไหม ไหม ไหม ? ลีลาของหุ้นประการหนึ่ง ที่นักลงทุนรายย่อยหลีกหนีได้ยากยิ่ง คือการ "เกมปิดประตู ล็อคห้อง เรียกเพิ่มทุน"

อ่านต่อ