ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

เจาะโมเดลธุรกิจ GUNKUL พลังงานทดแทนครบวงจร

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ GUNKUL พลังงานทดแทนครบวงจร กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


อารมณ์ของนายตลาด : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

เรื่องของกลยุทธ์การลงทุนนั้น คำพูดที่มักถูกอ้างอิงเสมอก็คือ “จงขายหุ้นเมื่อทุกคนโลภ (กล้า) และซื้อหุ้นเมื่อทุกคนกลัว” หรือบางทีก็ใช้คำพูดโด่งดังของเบน เกรแฮม ที่เปรียบเปรยตลาดหุ้นเหมือนกับ “นายตลาด” ที่เป็น “หุ้นส่วน” กับเรา ทุกวันเขาก็จะมาเสนอซื้อหรือขายหุ้นในส่วนของเขาให้กับเรา

อ่านต่อ


“BDMS or BH” นักลงทุนสนใจหุ้นตัวไหน?

By stock2morrow

LINE it!

ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าโรงพยาบาลและอุตสาหกรรมการรักษาสุขภาพ คือ ภาพของอนาคตที่ประเทศไทยและเทรนของโลกใบนี้กำลังวิ่งเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ในตลาดหุ้นไทย หุ้นกลุ่มพื้นฐานดี(มาก) และนักลงทุนให้พรีเมียมกับการเติบโตสูงคงจะหนีไม่พ้นกลุ่มโรงพยาบาล

อ่านต่อ


วิเคราะห์ หุ้น BEM ผ่าน 5 Forces Model ตอนที่ 2

By stock2morrow

LINE it!

การวิเคราะห์หุ้นหรือธุรกิจผ่าน 5 forces model for competition analysis ของ Michael E Porter กับหุ้น BEM ตอนที่ 2

อ่านต่อ


วิเคราะห์หุ้น BEM ผ่าน 5 Forces Model (ตอน 1)

By stock2morrow

LINE it!

การวิเคราะห์หุ้นหรือธุรกิจผ่าน 5 forces model for competition analysis ของ Michael E Porter ซึ่งนับได้ว่าเป็น ปรมาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ การเงินการลงทุน ระดับโลกกันเป็นอย่างดี กับหุ้น BEM

อ่านต่อ


หุ้น 7 ประเภทของ ลงทุนแมน

By ลงทุนแมน

LINE it!

การลงทุนมีหลายแบบ และหลายทรัพย์สิน แต่ที่เราได้ยินมากที่สุด คือหุ้น การซื้อหุ้นก็เหมือนการร่วมเป็นเจ้าของกับบริษัทนั้น ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการที่เราทำธุรกิจของตัวเอง ธุรกิจแต่ละแบบก็มีจุดดีจุดด้อยต่างกัน มีความสามารถในการแข่งขันที่ต่างกัน เราจะมีวิธีคัดเลือกหุ้นอย่างไร?

อ่านต่อ


Top 10 หุ้น Return on Assets สูง

By stock2morrow

LINE it!

ROA หรือ Return on Assets (ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์) เป็นอีกอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญที่นักลงทุนมักเลือกใช้ ROA นั้นเป็นค่าที่บอกว่า บริษัทมีความสามารถในการบริหารสินทรัพย์ให้เกิดกำไรหรือไม่ เพราะว่าการที่บริษัทได้ลงทุนไปในสินทรัพย์ใดๆ ไปนั้น ก็เพื่อจุดประสงค์ในการเติบโต ดังนั้นสินทรัพย์ของบริษัทควรจะเป็นสินทรัพย์ที่ทำให้ก่อเกิดรายได้ และ สุดท้ายก็คือผลกำไร

อ่านต่อ


Bubble Coin : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

การลงทุนใน Bitcoin” กำลังร้อนแรงมากในช่วงนี้ทั้ง ๆ ที่ไม่นานมานี้ Bitcoin หรือ “เงินดิจิตอล ราคาบิทคอยน์นั้นขึ้นมาประมาณไม่น้อยกว่า “พันเด้ง” ในเวลา 3 ปีเศษ ๆ และน่าจะต้องถือว่าเป็นการขึ้นของการลงทุนในหลักทรัพย์ที่น่าทึ่งที่สุดในโลกครั้งหนึ่งก็ว่าได้ ?

อ่านต่อ


TOP 10 หุ้น Return on Equity สูง

By stock2morrow

LINE it!

ROE หรือ Return on Equity ผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้น นั้นเป็นอีกอัตราส่วนทางการเงิน ที่นักลงทุนควรให้ความสำคัญ โดยในการอธิบายสั้นๆ ROE นั้นจะสามารถบอกถึงศักยภาพว่าบริษัทมีความสามารถในการเปลี่ยนเงินลงทุนที่ผู้ถือหุ้นลงทุนไปได้ดีมากน้อยแค่ไหน

อ่านต่อ


หาของถูก หุ้น P/E ต่ำ พ่วง P/BV น้อยกว่า 1 เท่า

By stock2morrow

LINE it!

ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทั้ง SET และ mai ตอนนี้..มีบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ใด ที่มีค่า "P/E ยังต่ำอยู่" และมีค่า "P/BV ที่ต่ำกว่า 1 เท่า" อยู่บ้าง สำหรับ ค่า P/E (P/E Ratio) นั้นเป็นอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการวัด ราคาหุ้น (price) เป็นจำนวนเท่าของ กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) เพื่อให้นักลงทุนเข้าใจถึงความถูกแพงของราคาหุ้นเทียบกับกำไรที่ได้รับหรือคาดการณ์จะได้รับต่อหุ้นโดยเอา “ราคาหุ้น” หารด้วย “กำไรสุทธิต่อหุ้น” ตัวเลขที่ได้คือ “ค่า P/E” ซึ่งมีหน่วยเป็น “เท่า”

อ่านต่อ


กฏทอง 16 ข้อ จาก Walter Schlos

By stock2morrow

LINE it!

วอเทอร์ ชล็อต (Walter Schloss) นักลงทุนเน้นคุณค่าที่เคยทำงานให้กับเบนจามิน เกรเฮม มาก่อน เขาได้รับอิทธิพลมาจากเกรเฮมพอสมควรทางด้านปรัชญาการลงทุน

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ AMA จ้าวสมุทรขนส่งน้ำมันปาล์ม

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ AMA จ้าวสมุทรขนส่งน้ำมันปาล์ม กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง ลักษณะธุรกิจ 1) บริษัทให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางเรือระหว่างประเทศ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชชนิดต่างๆ ไปยังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคเอเชียตะวันออก 2) บริษัทย่อยให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทางรถในประเทศ ได้แก่ น้ำมันเชื้อเพลิงและไบโอดีเซล B100

อ่านต่อ