ALL

Annual Letter จากวอเร็น บัฟเฟตต์ (ตอนที่ 2)

By stock2morrow

LINE it!

หลายปีมานี้ บัฟเฟตต์มักจะได้ยินคำถามว่าลงทุนอะไรดีที่สุด และทำอย่างไรที่จะให้รวยแบบบัฟเฟตต์ .. บัฟเฟตต์แนะนำว่าสิ่งแรกที่นักลงทุนควรทำ คือ เรียนรู้ที่จะควบคุมตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของอารมณ์ หรือพฤติกรรมที่จะทำให้เรานำไปสู่สิ่งที่ผิดพลาด

อ่านต่อ


Annual Letter จากวอเร็น บัฟเฟตต์ (ตอนที่ 1)

By stock2morrow

LINE it!

ตั้งหน้าตั้งตารอกันสำหรับนักลงทุนผู้ศรัทธาในวอเร็น บัฟเฟตต์ ที่เขาจะเขาจดหมายถึงผู้ถือหุ้นที่รวบรวมคำแนะนำมากมาย ซึ่งบัฟเฟตต์จะเขียนขึ้นปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ถือว่าเป็นจดหมายที่มีมูลค่าสูงมากและมีอิทธิพลอย่างมากสำหรับสื่อในวอลสตรีท

อ่านต่อ


แกะรอยหุ้น Return : หุ้น GL ทะยาน 12 เด้ง ภายใน 2 ปี

By stock2morrow

LINE it!

GL เน้นธุรกิจ Digital Financing Platform ไม่ใช่เพียงแค่เป็นธุรกิจสินเชื่อรถจักรยานยนต์ (Leasing) รายย่อยเท่านั้นแบบเดิมที่นักลงทุนบางกลุ่มอาจเข้าใจผิด แต่มูลค่าหุ้น ค่า P/E ประมาณ 80 เท่า , P/BV ประมาณ 11 เท่า หุ้นแพงเกินมูลค่าไปหรือไม่ ?

อ่านต่อ


ความเชื่อที่ผิด 3 ประการกับ Robot

By ผศ.ดร. ศุภวัฒน์ สุภัควงศ์ (อาจารย์ Nine)

LINE it!

3 ข้อนี้มาเป็นความเชื่อทีผิดที่เจอกันบ่อยๆ ... 1) ROBOT = TECHNICAL ANALYSIS, 2) ROBOT = SPEED, 3) ROBOT = ETERNITY

อ่านต่อ


==8 ความจริงวันนี้ ของ TKN เถ้าแก่น้อย==

By อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

LINE it!

TKN ประกาศงบปี 59 ออกมาดีมากเกินคาด... วันนี้ราคาหุ้นแตะ High ของวัน ที่ 28 บาท เป็นหนึ่งใน Medium Cap ที่ให้ผลตอบแทนสูงมากกกกก

อ่านต่อ


หุ้น S : สิงห์ เอสเตท รอการเติบโต ?

By stock2morrow

LINE it!

นักลงทุนบางคนอาจไม่คุ้นชื่อ หุ้น S หรือ สิงห์ เอสเตท ซึ่งแต่ดั้งเดิมที ก็คือหุ้น RASA หรือ บริษัท รสา พร็อพเพอร์ตี้ แต่ในที่สุดถูกกลุ่มทุนของเบียร์สิงห์เข้ามาเทคโอเวอร์ควบรวมกิจการไปและเปลี่ยนชื่อเป็น สิงห์ เอสเตท บทความนี้เราจะมาเจาะหุ้น S กันว่ามีความโอกาสในการเติบโตได้อีกมั๊ย ?

อ่านต่อ


พร้อมเพย์ ... ใครได้ ใครเสีย กระทบกับกลุ่มแบงค์อย่างไร

By stock2morrow

LINE it!

สำหรับบทความนี้ จะมาดูกันว่าบริการพร้อมเพย์ ใครได้ ใครเสีย และกระทบกับค่าธรรมเนียมกลุ่มแบงค์อย่างไรบ้างเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มแบงค์

อ่านต่อ


ผ่านไป 25 ปี พอร์ตหุ้นของบัฟเฟตต์

By stock2morrow

LINE it!

เรามาดูกันว่าพอร์ตโฟลิโอของ Berkshire Hathaway ที่ถือเป็นสัดส่วนมากที่สุดตลอดระยะเวลา 25 ปีจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน คุณอาจจะแปลกใจก็ได้ว่าหุ้นที่เขาถือในปี 1992 จะยังคงอยู่จนถึงปี 2017 ใครจะบ้าถือได้นานขนาดนั้น ?

อ่านต่อ


การวิเคราะห์หุ้นกลุ่มพลังงาน บทเรียนที่ 2

By stock2morrow

LINE it!

หุ้นกลุ่มปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ ธุรกิจปิโตรเคมี เป็นธุรกิจที่เข้าใจยาก เนื่องจากกระบวนการผลิตพลังงานที่ใช้ความร้อน ความดัน และปฎิกิริยาเคมี หุ้นในกลุ่มปิโตรเคมี ที่ยอดฮิตเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนี้ เช่น PTTGC และ IVL เพื่อนๆ ลองทำมาความเข้าใจกัน

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ FN Outlets ทำเงินบนถนนสายหลัก

By stock2morrow

LINE it!

เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท โมเดลธุรกิจเขาน่าสนใจมาก เป็น First Mover ด้วย คือเป็นรายแรกๆ ที่ทำแบบนี้ เพิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์เมื่อ พฤศจิกายน 2559 ราคาหุ้นขึ้นมาจาก IPO ค่อนข้างสูง เรามาเจาะลึกโมเดลธุรกิจ FN กันได้เลย

อ่านต่อ


Fibonacci จริง หรือ มโน?

By นิติพงษ์ หิรัญพงษ์ (โค้ชพี่ป๊อบ)

LINE it!

Fibonacci จริง หรือ มโน? โค้ชครับ ทำไมราคาชนเป้าไฟโบ พอผมขายมันก็ย่อนะ แต่มันเด้งไปต่อ.... หมูเลย!!! โค้ชคะ ตีไฟโบมา มีแนวหลายแนว มันก็ชนแล้วย่อนะ แต่เราวางเป้าราคาแนวไหนดี? ไฟโบทำไมมันยากจัง ตีแต่ละที ไม่เห็นว่ามันจะย่อถึง หรือ วิ่งไปชนแนวไฟโบเลย..

อ่านต่อ


เล่นกับไฟ : ทรัมป์กับการถอนเขี้ยว Dodd-Frank

By ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

LINE it!

ดนัลด์ ทรัมป์ได้ลงนามคำสั่ง Executive Order ชิ้นใหม่เพื่อเริ่มทำการรื้อกฎหมายข้อบังคับทางการเงิน Dodd-Frank ยกใหญ่ในสหรัฐฯ กฎหมาย Dodd-Frank ถือเป็นกลไกสำคัญของการควบคุมความเสี่ยงและความประพฤติของสถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างผลกระทบฉับพลันต่อตลาดการเงินและเศรษฐกิจทั่วโลก

อ่านต่อ