CONCEPTUAL

แสนสิริ เปิดตัวพันธมิตร SouFun Holdings

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

บริษัทแสนสิริ หนึ่งในผู้นำอสังหาริมทรัพย์ของไทยประกาศเป็นพันธมิตรกับ “SouFun Holdings” แพล็ตฟอร์มข้อมูลอสังหาริมทรัพย์สำหรับลูกค้าชาวจีนที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ สำนักข่าว China Daily รายงานการประกาศเป็นพันธมิตรกันระหว่างบริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) กับ SouFun Holdings เพื่อเปิดเว็บไซต์ thailand.fang.com เพื่อเป็นช่องทางการให้ข้อมูลการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไทยและยังเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์โครงการของแสนสิริสำหรับนักลงทุนและผู้อยู่อาศัยชาวจีน

อ่านต่อ


Baidu สุดยอด Search Engine แดนมังกร

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Baidu เปรียบเสมือน Google ที่ใช้กันอย่างถล่มทลายในประเทศจีน เพราะแม้แต่ Google เองก็เจาะตลาดผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจีนขนาด 650 ล้านคนไม่เข้า ธุรกิจหลักของ Baidu เป็น Internet Search Engine ที่เปิดให้บริการรอบโลกเหมือน Google แต่ผู้ใช้หลักยังคงเป็นชาวจีนมากกว่า

อ่านต่อ


Walmart ขาย Yihaodian แลกหุ้น JD.com

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Wal-Mart Stores บริษัทค้าปลีกแบบ Brick-And-Motar ยอดขายอันดับหนึ่งของโลกจากอเมริกา ประกาศเข้าถือหุ้น 5% ใน JD.com บริษัทอีคอมเมิร์ซอันดับ 2 ของประเทศจีนด้วยมูลค่าตลาดกว่า 2.9 พันล้านดอลล่าร์ เพื่อแลกกับการเข้าถือหุ้น 5% ที่มีมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลล่าร์โดย Walmart บริษัท JD.com จะได้เป็นเจ้าของธุรกิจอีคอมเมิร์ซของ Walmart ในประเทศจีนที่ชื่อ “Yihaodian” ซึ่งมีฐานลูกค้าแข็งแกร่งในทางตะวันออกของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะเมืองที่สำคัญๆอย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกว่างโจว

อ่านต่อ


ตลาดที่มีกำไรมากที่สุด

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

หลายครั้งที่ มนุษย์บนโลกนี้ คิดว่า การชนะใน"เกมธุรกิจ"อยู่ที่ Strategy แต่มันไม่ใช่เลย ... มันเริ่มตั้งแต่ เลือกลูกค้าแล้ว ยกตัวอย่างบริษัทรถอย่าง Benz ..หลายคนคิดว่า บริษัทนี่จับ คนรวย แต่ ผิด!!ถนัด แท้จริงแล้ว Benz จับกลุ่ม"คนอยากรวยต่างหาก" ส่วนบริษัทที่จับคนรวย นั้นคือ Ferrari หรือ Roll Royce จะเห็นได้ว่า บริษัทที่จับ คนรวยจริงๆ ..ยอดขายแต่ละปีไม่กี่คัน ถึงแม้คันละหลายสิบล้าน กลับขายได้ น้อย..แบบนับคันได้ ต่างกับ Benz ซึ่งขายเฉพาะเมืองไทยปีละหลายพันคัน

อ่านต่อ


Uber China กับ Didi Chuxing เล็งควบกิจการ

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

การแข่งขันแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดในธุรกิจบริการรับส่งผู้โดยสารเรียกผ่านโมบายระหว่าง 2 ผู้เล่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนอย่าง Didi Chuxing และ Uber China ทำให้ทั้งสองบริษัทต้องระดมทุนรอบใหม่อีกหลายพันล้านดอลล่าร์เพื่อสะสมกำลังทุนให้สามารถไปถึงจุดทำกำไรและเบียดคู่แข่งลงไปให้ได้

อ่านต่อ


Didi คู่แข่ง Uber ในจีนระดมทุนอีก 7.3 พันล้านดอลล่าร์

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Didi Chuxing บริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารส่วนบุคคลรายใหญ่ในประเทศจีนปิดการระดมทุนรอบล่าสุดไปกว่า 7.3 พันล้านดอลล่าร์ โดยได้เงินระดมทุนกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์จากบริษัท Apple Inc. ในฐานะพันธมิตรที่จะมาร่วมพัฒนาเทคโนโลยีแพล็ตฟอร์มบริหารจัดการข้อมูลลูกค้าของ Didi รวมถึงเงินลงทุนจาก China Life Insurance บริษัทประกันขนาดใหญ่ของจีนกว่า 600 ล้านดอลล่าร์

อ่านต่อ


JP Morgan Chase และ Bank of America จับมือกัน ให้บริการโอนเงินเรียลไทม์

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

ธนาคารรายใหญ่ของอเมริกาอย่าง JP Morgan Chase ร่วมมือกับคู่แข่งอย่าง Bank of America และ US Ban Corp เปิดให้บริการโอนเงินระหว่างธนาคารแบบเรียลไทม์แข่งกับธุรกิจฟินเทคคู่แข่งอย่าง Paypal ซึ่งถือธุรกิจบริการโอนเงินระหว่างผู้ใช้แบบเรียลไทม์ที่โด่งดังในอเมริกาอย่าง “Venmo” อยู่ในพอร์ตโฟลิโอ

อ่านต่อ


Suning Holdings เข้าซื้อหุ้นสโมสร Inter Milan มากกว่า 70%

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

บริษัท Suning Holdings Group ยักษ์ใหญ่วงการค้าปลีกสินค้าเครื่องใช้ในบ้านของประเทศจีนประกาศเข้าซื้อหุ้นสโมสร Inter Milan กว่า 70% ด้วยเงินกว่า 300 ล้านดอลล่าร์ บริษัทแม่ Suning Holdings นำทัพโดย Suning Sports Group เข้าซื้อหุ้น Inter Milan กว่า 70% เป็นไปตามความต้องการขยายภาพลักษณ์ให้กลายเป็นบริษัทระดับโลก

อ่านต่อ


Fosun Group ซื้อบริษัทเครื่องสำอางค์แบรนด์ Ahava ของอิสราเอล

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Fosun Group กลุ่มบริษัทลงทุนยักษ์ใหญ่ของจีนเข้าเซ็นสัญญาความร่วมมือกับผู้ถือหุ้นของบริษัท Ahava เพื่อจะเข้าซื้อบริษัทเครื่องสำอางค์ของอิสราเอลชื่อ Israeli Dead Sea ด้วยเงินลงทุนมูลค่า 290 ล้าน NIS (ประมาณ 77 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) ภายใต้ข้อตกลงนี้ บริษัท Fosun จะเข้าถือครองสินทรัพย์จากผู้ถือหุ้นของ Ahava ทั้งหมดซึ่งได้แก่ Gaon Holdings, ครอบครัว Livnat, Shamrock Israel Growth Fund Advisors, Kibbutz Mitzpe Shalem และ Kibbutz Kalia

อ่านต่อ


Alibaba จับมือ Suning Commerce เพิ่มยอดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

บริษัท Alibaba Group Holdings ร่วมมือกับผู้นำค้าปลีกสินค้าภายในบ้านและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของประเทศจีนอย่าง Suning Commerce Group เพื่อใช้ช่องทางกระจายสินค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์ร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด คาดว่ายอดขายในปี 2019 จะพุ่งขึ้นสูงถึง 4 แสนล้านหยวน (ประมาณ 2.2 ล้านล้านบาท)

อ่านต่อ


Tencent เข้าถือหุ้นธุรกิจบันเทิงเกาหลี

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

บริษัท Tencent Holdings หนึ่งในสามบริษัทอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น WeChat ซึ่งมีผู้ใช้แอ็คทีฟต่อเดือนมากกว่า 600 ล้านคน ได้เข้าลงทุนในบริษัทบันเทิงสัญชาติเกาหลีอย่าง YG Entertainment ด้วยเงินจำนวน 30 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ โดยหวังว่ากระแสโด่งดังของนักแสดงชาวเกาหลีจะได้ประโยชน์กับลูกค้าผู้ใช้แอพพลิเคชั่นชาวจีนจำนวนมหาศาล

อ่านต่อ


Temasek ขอซื้อหุ้น Alibaba กว่า 500 ล้านดอลล่าร์

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

Temasek กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์เข้าซื้อหุ้นบริษัท Alibaba Group Holdings กว่า 500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หลังจากกลุ่มทุนญี่ปุ่น Softbank ตัดสินใจขายหุ้นออกมามากกว่า 8.9 พันล้านดอลล่าร์เพื่อระดมทุนบริษัทเพิ่ม ซึ่งกลุ่ม Softbank เป็นหนึ่งในกลุ่มนักลงทุนที่สนับสนุน Alibaba มาตั้งแต่ช่วงก่อตั้งบริษัท

อ่านต่อ