แนวคิดด้านการลงทุน

อุตสาหกรรม ลดสัดส่วนผู้หญิง

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

อุตสาหกรรมความงามลดกระชับสัดส่วนของผู้หญิง - Growth industry ที่มีระดับการเติบโตปีละเกือบ 20% จากการเติบโตจากการผลิตและส่งออกที่ทำให้จีนใช้เวลาเพียง 20 กว่าปีก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นเศรษฐกิจอันดับสองของโลกได้ นโยบายของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่เปลี่ยนโมเดลเศรษฐกิจมาโตจากการบริโภคภายในที่เน้นการบริการมากขึ้น ทำให้เวลานี้คือโอกาสดีของการเติบโตของธุรกิจด้านการบริการ

อ่านต่อ


คนที่เงินเดือนสูง เพราะเขานั่งรอให้เงินเดือนมันขึ้นหรือเปล่า

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

นี่เป็นประเด็นที่ซับซ้อนมาก มันเป็นเรื่องของการ Cross ระหว่าง Royalty กับ ความก้าวหน้า ...ผมเคยพยายามหาคำตอบจากการศึกษาคนที่มีเงินเดือนสูงว่า "ทำไมคนเหล่านั้นถึงเงินเดือนสูง" หลายๆคนอาจนึกว่า การที่คนๆหนึ่งสามารถที่จะ ก้าวไปสู่ตำแหน่งระดับสูงในองค์กร มันเป็นเรื่องของโชคชะตา แต่แล้วมันเป็นเรื่องของโชคชะตาจริงๆหรือ --การก้มหน้า ก้มตาทำงานอย่างหนัก มันทำให้คุณสามารถเป็นผู้บริหารหรือ CEO ขององค์กรได้จริงหรือ ..ถ้าไม่ใช่แล้วอะไรที่จะทำให้คนๆหนึ่งสามารถ โตขึ้นมาอย่างโดดเด่นเหนือคนอีก เป็นพันเป็นหมื่นคนได้

อ่านต่อ


ควบรวมกิจการ (Merger & Acquisition): ตอนจบ

By วิชัย ทองแตง

LINE it!

แม้จะเป็นการเทคโอเวอร์เหมือนกัน แต่ก็อาจจะมีจุดประสงค์และผลลัพธ์ที่ต่างกัน แม้ว่าราคาหุ้นจะตอบสนองเชิงบวกเหมือนกัน วิธีแรก ผู้เทคโอเวอร์อาจไม่หวังที่จะเข้ามาสร้างให้กิจการเติบโตขึ้น เป็นเพียงแค่เกมของการสร้างราคาเท่านั้น ขอให้นักลงทุนตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ถือหุ้นว่ามีความตั้งใจที่จะบริหารกิจการอย่างแท้จริงหรือไม่ หากเป็นเพียงแค่ Money Game ก็ควรที่จะถอยห่างออกมาดีกว่าครับ

อ่านต่อ


ควบรวมกิจการ (Merger & Acquisition): ตอนที่ 1

By วิชัย ทองแตง

LINE it!

ข่าวหรือสตอรี่ที่ถูกนำมาใช้ในการปั่นหุ้นมากที่สุดก็คือ การเข้าครอบงำกิจการหรือเทคโอเวอร์ (Take Over) เหตุผลก็คือ การที่กิจการถูกเทคโอเวอร์ มักจะนำไปสู่ความคาดหวังว่าจะเกิดผลกระทบแง่บวกกับหุ้นตัวนั้น

อ่านต่อ


อุตสาหากรรมท่องเที่ยวของจีนในอนาคต

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

จีนเตรียมทำลายสถิติ double GDP ตัวเองอีกครั้งภายใน 2020 กับ การบูมของการท่องเที่ยวรอบเอเชีย จากตัวเลข GDP ที่ผ่านมา ประเทศจีนเติบโตได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ปี จากขนาด GDP 2 ล้านล้านดอลล่าร์ในปี 2005 โตขึ้น 5 เท่ามาถึง 10 ล้านล้านดอลล่าร์ในปี 2014 โดยระหว่างทาง หากใช้ปี 2005 เป็นปีเริ่มต้นก็จะพบว่า จีนใช้เวลา 4 ปี (2005-2008) double GDP ของตัวเองจาก 2.2 ล้านล้าน มาเป็น 4.6 ล้านล้าน หลังจากนั้นใช้เวลาอีก 6 ปีก็ double อีกครั้ง จาก 4.6 ล้านล้านมาเป็น 9.5 ล้านล้าน

อ่านต่อ


เมือยักษ์ใหญ่ Sinopec จากจีน บุกปิโตรเคมีไทย!

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

Sinopec Engineering ชนะการประมูลโปรเจคขยายกำลังการผลิตโพลีโพรพิลีนของโรงงานหนึ่งของ IRPC โดยได้เป็นบริษัทเอาชนะบริษัทรับเหมาไทยที่ร่วมประมูลงานหลายราย

อ่านต่อ


Chinese Sports - อุตสาหกรรมที่จะโตได้ก้าวกระโดดในอีก 10 ปีนี้

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

Wang Jianlin ผู้ก่อตั้ง Wanda Group ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในจีน เชื่อว่า sports industry ของจีนยังถือว่าเล็กมากเมื่อเทียบกับอเมริกา ด้วยประชากรจีนที่มีมากกว่าอเมริกาถึง 4 เท่า ขนาดของ industry จะสามารถโตได้อีกหลายเท่า เป้าที่รัฐบาลตั้งไว้ก็คือ เพิ่มขนาดให้ถึง 5 ล้านล้านหยวน จากปัจจุบันที่อยู่ประมาณ 1 ล้านล้าน ในอีก 10 ปี

อ่านต่อ


วิธีเปิดร้านค้าให้ถูกที่สุด

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

เดี๋ยวนี้ ทุกคนทำงานเพื่อฝันที่ยิ่งใหญ่ก็คือ สุดท้ายฉันต้องมีธุรกิจส่วนตัวให้จงได้ ครับ เป็นความคิดของคนรุ่นใหม่ที่โอเคนะ แต่สิ่งที่อยากเสริม คือ วิธีทำ วางแผนปฏิบัติยังไงให้ไปถึงเป้านั่นล่ะสำคัญที่สุด เอ้า มาวางแผนกัน ..ลองเริ่มตอบคำถามนี้ก่อน

อ่านต่อ


ลงทุนไปกับ Drone - เทคโนโลยีการบินแห่งอนาคต

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

Drone เป็นเทคโนโลยีที่มีใช้กันหลากหลายโดยบริษัทชั้นนำของโลกทั้งด้านการทหารและการพาณิชย์ บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันอย่าง Amazon, Google, Walmart หรือ Alibaba เองก็ได้มีการทดลองนำ drone มาใช้เพื่อส่งสินค้า หรือ ทำหน้าที่ถ่ายภาพจากมุมสูงเพื่อพัฒนาบริการของบริษัทเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น ตลาด UAV (Unmanned Aerial Vehicles) Drones คาดว่าจะมีขนาดใหญ่ถึงประมาณ 2 แสนล้านบาทในปี 2020 ด้วยอัตราการเติบโตสะสมเฉลี่ยปีละสูงถึง 32% ในตลาดนี้ ความต้องการหลักๆมาจากตลาดเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมค้าปลีก สื่อและบันเทิง การสำรวจ การทำเกษตรกรรมที่ต้องใช้ความแม่นยำ และการศึกษา นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการใช้ drone เพื่อการบังคับใช้กฏหมาย และเรื่องความปลอดภัยของสาธารณะ

อ่านต่อ


ทางเลือกลงทุนในต่างประเทศ

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

กำไรบริษัทจดทะเบียนกับตลาดหุ้น - การลงทุนในบริษัทที่มีลูกค้าหลายประเทศ หากดูประเทศอเมริกาเป็นตัวอย่างจะเห็นว่า ในระยะยาวแล้ว กำไรของบริษัทจดทะเบียนกับตลาดหุ้น จะไปด้วยกันเสมอ การรู้จักปัจจัยพื้นฐานต่างๆที่มีผลต่อการเติบโตของกำไรของบริษัทจดทะเบียนโดยรวม ไม่ว่าจะลงทุนในตลาดหุ้นไทย หรือ ตลาดหุ้นต่างประเทศ น่าจะทำนายได้ดีระดับนึงว่าสมควรจะถือหุ้นในประเทศนั้นๆไปยาวแค่ไหน และน่าจะกำหนดสัดส่วนของพอร์ทการลงทุนไปตามตลาดที่มีโอกาสในการเติบโตระยะยาวที่ดี

อ่านต่อ


"ทองคำ" สินทรัพย์ที่เป็นข้อกังขาระดับโลก

By stock2morrow

LINE it!

แม้ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่เหตุการณ์ความวุ่นวายต่างๆเกิดขึ้นในโลก ราคาทองก็ยังไม่ได้ขยับขึ้นแต่อย่างใด ซึ่งแตกต่างจากในอดีตที่ผ่านมาที่ทองคำถือว่าเป็น "สินทรัพย์ปลอดภัย (safe heaven)" ที่เมื่อไหร่ก็ตามเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ การก่อการร้าย หรือเศรษฐกิจโลกอ่อนแอ ราคาทองจะพุ่งขึ้นทันที หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า "ยุคทองของทองคำ" ได้จบสิ้นลงแล้วหรือ? และในโลกยุคปัจจุบันยังมีความจำเป็นอีกหรือไม่ที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง จำเป็นต้องมีทองคำเก็บไว้ เพื่อค้ำประกันความมั่งคั่งและความมั่นคงของเศรษฐกิจประเทศนั้นๆ

อ่านต่อ


sports industry อีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่จะโตแบบก้าวกระโดด

By ธีรัตม์ กฤตยาภัทร (บูม MoneyCrown)

LINE it!

เมื่ออุตสาหกรรม sport ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนเติบโต มูลค่าของตลาดนี้จึงมหาศาล จนน่าจับตา แล้วจะส่งผลยังไงบ้างกับ sports industry ของไทยมาวิเคราะห์ไปด้วยกันครับ

อ่านต่อ