ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

เจาะหุ้น BJC (ตอนที่ 1) : จากผู้นำเข้ามุ่งสู่ธุรกิจอุตสาหกรรม

By stock2morrow

LINE it!

ช่วงหลายปีก่อน หุ้น BJC เป็นหุ้นที่ไม่ค่อยเด่นดังมากนักในตลาดหุ้นไทย วอลุ่มเทรดก็เบาบางวันหนึ่งซื้อขายกันหลัก 5 หมื่นหุ้น - 1 แสนหุ้น แต่มาในปัจจุบันมีวอลุ่มเทรดสูงถึง 3 ล้านหุ้น - 10 ล้านหุ้น เลยทีเดียว ถือว่าเป็นหุ้นที่นักลงทุนรายย่อยให้การจับตามองเป็นหุ้นใหญ่ตัวหนึ่ง

อ่านต่อ


หุ้น LINE Corp ทิ้งดิ่งกว่า 12% ?

By stock2morrow

LINE it!

ถ้าพูดถึง LINE Corp คนไทยทุกคนจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน แล้ววันนี้เกิดอะไรขึ้น ? สำหรับหุ้น LINE Corp ที่ตกลงมามากถึง 12%

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ TNP โชห่วยมาตรฐานโมเดิร์นเทรด

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ TNP กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


Share(หุ้น)ลูกโซ่ : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในมุมมองของ Value Investor

By stock2morrow

LINE it!

ในช่วงนี้ดูเหมือนว่าจะมีกรณี “แชร์ลูกโซ่” หรือการ “โกงประชาชน” โดยการชักชวนให้คนมาลงทุนในกิจการที่สัญญาว่าจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนในอัตราที่สูงมาก เช่น 6-7% ต่อเดือนขึ้นไปโดยที่ “คนโกง” เองนั้นไม่มีหรือไม่สามารถหาโครงการลงทุนที่ทำผลตอบแทนอย่างนั้นได้แต่ใช้วิธีการนำเงินลงทุนที่ได้รับมาจ่ายเป็นผลตอบแทนรายเดือนตามที่สัญญา

อ่านต่อ


การประเมินมูลค่าหุ้น (บทเรียนที่ 6) : ต้นทุนทางการเงิน

By InvestDiary

LINE it!

การประเมินมูลค่าหุ้นตอนที่ 6 โดยศาสตราจารย์ อัสวาธ์ ดาโมดารัน (Aswath Damodaran) เจ้าของหนังสือเกี่ยวกับหุ้น ที่ทรงคุณค่าเป็นตำนานมากมาย

อ่านต่อ


DTAC งบออกไถลลื่น... งบ 1Q60 กับโอกาสพลิกเกมส์ ?

By stock2morrow

LINE it!

DTAC งบ 1Q60 ออกแล้ว คิดว่าขาดทุน แต่มีกำไรอยู่ โอกาสผลิกเกมส์จะเกิดขึ้น หาก ต้นทุนของคลื่นใหม่ที่จำเป็นต้องได้ ถูกกว่าทีคู่แข่งได้มาก่อนหน้าอย่างมีนัยยะ

อ่านต่อ


แกะรอยหุ้น LPH : เทรนด์ผู้สูงวัย

By stock2morrow

LINE it!

หุ้นโรงพยาบาลในช่วงที่ผ่านมาไม่กี่ปีนี้ ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากเทรนด์ผู้สูงอายุในอนาคต หุ้นโรงพยาบาล ลาดพร้าว หรือ LPH เป็นหุ้นที่เพิ่งเข้ามาในตลาดหลักทรัพย์ได้ไม่นาน ราคาหุ้นขึ้นไปอย่างร้อนแรง

อ่านต่อ


“มอนิ่งสตาร์” ชี้ตรวจสอบข้อมูล “ฟรีโฟลท” กองอสังหาฯ

By stock2morrow

LINE it!

“มอนิ่งสตาร์” แนะรายย่อยตรวจสอบ “ฟรีโฟลท” หน่วยลงทุนกองอสังหาฯ ชี้หากมีมากกว่า 50% รวมทั้งมีนักลงทุนสถาบันร่วมถือด้วย โอกาสที่เจ้าของเดิมขอซื้อคืนยาก พร้อมแนะศึกษาข้อมูลกองทุน

อ่านต่อ


ข้อคิดการใช้ชีวิต 10 ข้อ ในมุมมองของวอร์เร็น บัฟเฟตต์

By stock2morrow

LINE it!

เพื่อนๆ มาอ่านข้อคิดการใช้ชีวิตของบุคคลระดับโลกด้านการลงทุนกันว่าเขามีมุมองอย่างไรบ้าง เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้กันได้อย่างแน่นอน

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ ADVANC ในยุคดิจิตอล

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ ADVANC กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model ครับ ผมสรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


กับดักของ Value Investor

By stock2morrow

LINE it!

ทุกวันนี้ดูเหมือนว่า "การลงทุนแบบเน้นคุณค่า" จะเป็นยาวิเศษที่ค่อยปลอบประโลมใจนักลงทุนผู้ซึ่งผิดหวังกับการลงทุน และได้รับผลตอบแทนที่แพ้ตลาดมาอย่างยาวนาน จึงหันมาใช้การลงทุนแบบเน้นคุณค่าเพื่อสร้างผลตอบแทนเพื่อหวังว่าจะรวยแบบวอเร็น บัฟเฟตต์หรือใครอีกหลายๆคน มีงานวิจัยจำนวนมากอธิบายการลงทุนแบบเน้นคุณค่าจะได้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

อ่านต่อ


เก็บตก "เหนือกว่าวอลสตรีท" (ตอนที่ 2)

By stock2morrow

LINE it!

Peter Lynch กล่าวไว้ว่า หุ้นที่เขาจะไม่ซื้อเลย มีอยู่ 3 ประเภท คือ หุ้นร้อน หุ้นที่มีการกระจายความเสี่ยงอย่างบ้าคลั่ง และหุ้นกระซิบ

อ่านต่อ