ALL

6 ข้อคิด ดีดตัวเอง ออกจากการเป็นแมงเม่า !

By ผศ.ดร. ศุภวัฒน์ สุภัควงศ์ (อาจารย์ Nine)

LINE it!

มีนักลงทุนกลุ่มหนึ่งมีแนวทางการลงทุนที่ชัดเจนและเหมาะกับตัวเองแล้ว ยังคงมี ”แมงเม่า” อีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงวนเวียนกับความผิดพลาดซ้ำๆ ซาก ๆ อยู่เรื่อยไป แล้วเราควรจะทำอย่างไรเพื่อให้หลุดออกไปจากกับดักต่างๆ เหล่านี้ได้ ?

อ่านต่อ


หุ้น LINE Corp ทิ้งดิ่งกว่า 12% ?

By stock2morrow

LINE it!

ถ้าพูดถึง LINE Corp คนไทยทุกคนจะต้องรู้จักอย่างแน่นอน แล้ววันนี้เกิดอะไรขึ้น ? สำหรับหุ้น LINE Corp ที่ตกลงมามากถึง 12%

อ่านต่อ


Top 5 สาเหตุของการแหกกฎ

By ผศ.ดร. ศุภวัฒน์ สุภัควงศ์ (อาจารย์ Nine)

LINE it!

Dr. Brett Steenbarger เจ้าของหนังสือการลงทุนขายดี ได้ทำการศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้นักลงทุนไม่ทำตามวินัยการลงทุน ซึ่งพอจะสรุปเป็น Top 5 สาเหตุที่ก่อให้เกิดการแหกกฎมีดังต่อไปนี้

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ TNP โชห่วยมาตรฐานโมเดิร์นเทรด

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ TNP กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


Share(หุ้น)ลูกโซ่ : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในมุมมองของ Value Investor

By stock2morrow

LINE it!

ในช่วงนี้ดูเหมือนว่าจะมีกรณี “แชร์ลูกโซ่” หรือการ “โกงประชาชน” โดยการชักชวนให้คนมาลงทุนในกิจการที่สัญญาว่าจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนในอัตราที่สูงมาก เช่น 6-7% ต่อเดือนขึ้นไปโดยที่ “คนโกง” เองนั้นไม่มีหรือไม่สามารถหาโครงการลงทุนที่ทำผลตอบแทนอย่างนั้นได้แต่ใช้วิธีการนำเงินลงทุนที่ได้รับมาจ่ายเป็นผลตอบแทนรายเดือนตามที่สัญญา

อ่านต่อ


การประเมินมูลค่าหุ้น (บทเรียนที่ 6) : ต้นทุนทางการเงิน

By InvestDiary

LINE it!

การประเมินมูลค่าหุ้นตอนที่ 6 โดยศาสตราจารย์ อัสวาธ์ ดาโมดารัน (Aswath Damodaran) เจ้าของหนังสือเกี่ยวกับหุ้น ที่ทรงคุณค่าเป็นตำนานมากมาย

อ่านต่อ


DTAC งบออกไถลลื่น... งบ 1Q60 กับโอกาสพลิกเกมส์ ?

By stock2morrow

LINE it!

DTAC งบ 1Q60 ออกแล้ว คิดว่าขาดทุน แต่มีกำไรอยู่ โอกาสผลิกเกมส์จะเกิดขึ้น หาก ต้นทุนของคลื่นใหม่ที่จำเป็นต้องได้ ถูกกว่าทีคู่แข่งได้มาก่อนหน้าอย่างมีนัยยะ

อ่านต่อ


แกะรอยหุ้น LPH : เทรนด์ผู้สูงวัย

By stock2morrow

LINE it!

หุ้นโรงพยาบาลในช่วงที่ผ่านมาไม่กี่ปีนี้ ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากเทรนด์ผู้สูงอายุในอนาคต หุ้นโรงพยาบาล ลาดพร้าว หรือ LPH เป็นหุ้นที่เพิ่งเข้ามาในตลาดหลักทรัพย์ได้ไม่นาน ราคาหุ้นขึ้นไปอย่างร้อนแรง

อ่านต่อ


“มอนิ่งสตาร์” ชี้ตรวจสอบข้อมูล “ฟรีโฟลท” กองอสังหาฯ

By stock2morrow

LINE it!

“มอนิ่งสตาร์” แนะรายย่อยตรวจสอบ “ฟรีโฟลท” หน่วยลงทุนกองอสังหาฯ ชี้หากมีมากกว่า 50% รวมทั้งมีนักลงทุนสถาบันร่วมถือด้วย โอกาสที่เจ้าของเดิมขอซื้อคืนยาก พร้อมแนะศึกษาข้อมูลกองทุน

อ่านต่อ


ข้อคิดการใช้ชีวิต 10 ข้อ ในมุมมองของวอร์เร็น บัฟเฟตต์

By stock2morrow

LINE it!

เพื่อนๆ มาอ่านข้อคิดการใช้ชีวิตของบุคคลระดับโลกด้านการลงทุนกันว่าเขามีมุมองอย่างไรบ้าง เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้กันได้อย่างแน่นอน

อ่านต่อ


คนไทยมีความรู้ทางการเงินต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั้งโลก ?

By stock2morrow

LINE it!

โดยทำสรุปผลสำรวจความรู้ทางการเงินของคนทั้งโลก ที่ทางนักวิชาการจากธนาคารโลกและมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ได้ทำการสำรวจโดยการตั้งคำถามทางการเงิน 5 คำถาม ถามกับกลุ่มตัวอย่าง 150,000 คนจาก 148 ประเทศทั่วโลก คนไทยเราเป็นอย่างไร?

อ่านต่อ


ตราสารที่มี leverage ต้องให้ความสำคัญกับ money management

By วัฒนา ชื่นจิตรวงษา (ป้อม)

LINE it!

ความสำคัญของ money management ในการเล่น DW นั้น อาจไม่ได้มากเท่ากับการเล่นตราสารที่มี leverage สูงๆ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีความจำเป็นเอาเสียเลย นอกจากเรื่องของ money management แล้ว ความรู้ นับเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการเทรดตราสารใดๆก็ตาม โดยเฉพาะตราสารที่มีความซับซ้อนมากกว่าหุ้นธรรมดา

อ่านต่อ