มือใหม่เริ่มลงทุน

มือใหม่เริ่มลงทุน - TOP 10 กองทุนในรอบ 3 เดือน !!

By stock2morrow

LINE it!

สำหรับราคาเปลี่ยนแปลงเฉลี่ย ของ TOP 10 กองทุนที่เราเลือกมาให้ดูในวันนี้ ราคาหน่วยลงทุนที่ปรับขึ้นมากที่สุด

อ่านต่อ


นักลงทุนมือใหม่ - คำศัพท์หุ้นน่ารู้ : (ตอนที่ 4)

By stock2morrow

LINE it!

เวลาฟังนักวิเคราะห์หรือนักลงทุนพูดถึงคำศัพท์เฉพาะ อาจจะมีนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจกันอยู่ เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับคำศัพท์หุ้นน่ารู้ ตอนที่ 4 กัน ได้แก่ Offer, Closing Price, Forced Sell, Short Sell, Ceiling & Floor , Circuit breaker

อ่านต่อ


นักลงทุนมือใหม่ - คำศัพท์หุ้นน่ารู้ : (ตอนที่ 3)

By stock2morrow

LINE it!

นักลงทุนมือใหม่ - คำศัพท์หุ้นน่ารู้ ตอนที่ 3

อ่านต่อ


มือใหม่เริ่มลงทุน - Sharpe Ratio มีดียังไง ใช้ประโยชน์อย่างไร ?

By stock2morrow

LINE it!

หลายครั้งนักลงทุนที่ซื้อกองทุนรวม หรืออ่านรายงานทางการเงิน จากได้เห็นค่าตัวหนึ่งที่เรียกว่า sharpe ratio กัน แต่ส่วนใหญ่จะมาเป็นตารางกับมีค่าตัวเลข ซึ่งไม่ได้อธิบายว่าคืออะไร ใช้อย่างไร ?

อ่านต่อ


นักลงทุนมือใหม่ คำศัพท์หุ้นน่ารู้ : (ตอนที่ 2)

By stock2morrow

LINE it!

ในตลาดหุ้นมีคำศัพท์เฉพาะมากมาย เพื่อนๆ มือใหม่มาเรียนรู้คำศัพท์ ของ Book Value, P/BV Ratio, Par Value, Dividend Yield, SET Index , SET50 Index Futures

อ่านต่อ


Correlation ประโยชน์ในการจัด Portfolio

By stock2morrow

LINE it!

ตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน นักการเงิน นักลงทุน มีความพยายามที่จะอธิบายตลาดหุ้นโดยอาศัยหลักการทางการเงินมากมาย โดยเฉพาะหลักการทางสถิติก็ถูกนำมาประยุกต์เพื่ออธิบายในหลายๆครั้ง วันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงค่า Correlation หรือ ค่าสหสัมพันธ์ ในภาษาไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาใช้เพื่อคัดเลือกหุ้นที่เหมาะสมเข้ามาใน Portfolio โดยเฉพาะ Portfolio ของกองทุนรวมที่มีขนาดใหญ่มาก

อ่านต่อ


ค่า β สามารถนำไปใช้ในการคัดเลือกหุ้น ได้อย่างไร ?

By stock2morrow

LINE it!

ค่า β ในความเป็นจริงได้ถูกนำเข้าไปใช้ในโมเดลทางการเงินมากมาย หรือบางโมเดลไม่ได้มีการใช้ค่า β โดยตรง แต่ก็นำ β ไปเป็นพื้นฐานในการพัฒนาโมเดล วันนี้เราจะคุยกันถึง การใช้ค่า β มาวัดความเสี่ยงที่เป็นระบบ (systematic risk) ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่นักลงทุนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

อ่านต่อ


นักลงทุนมือใหม่ คำศัพท์หุ้นน่ารู้ : (ตอนที่ 1)

By stock2morrow

LINE it!

ในตลาดหุ้นมีคำศัพท์เฉพาะมากมาย เพื่อนๆ มือใหม่มาเรียนรู้คำศัพท์ ของ BLUE CHIP, BEAR MARKET, BULL MARKET, CAPITAL GAIN, FREE FLOAT , NDVR

อ่านต่อ


ลงทุนกองทุนรวม ทำความเข้าใจเรื่อง Asset Allocation

By stock2morrow

LINE it!

อยากลงทุนกองทุนรวม ทำความเข้าใจเรื่อง Asset Allocation สิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้กำไรอย่างยั่งยืนคือ "การกระจายพอร์ตการลงทุนอย่างเหมาะสม หรือ Asset Allocation" และ ถือกองทุนได้ระยะเวลายาวเพียงพอ

อ่านต่อ


แกะ Blueprint กองทุนโรบอท (ตอนที่ 2)

By Think Algo

LINE it!

สำหรับการพัฒนาระบบโรบอทที่ถูกต้องนั้น ควรเริ่มวางโครงสร้างกันตั้งแต่ ขั้นตอนที่หนึ่ง คือ การกำหนดขอบเขตของเงินทุนสูงสุดที่กองทุนนั้นๆ จะจัดการได้ เช่น Blue-Marlin จะดูแลเงินได้ในหลัก 5,000 ล้านบาท หรือ Blue Whale จัดการเงินระดับหมื่นล้านขึ้นไป

อ่านต่อ


แกะ Blueprint กองทุนโรบอท (ตอนที่ 1)

By Think Algo

LINE it!

โรบอท ไม่ใช่ผู้เล่นใหม่ในตลาด แต่เป็นเทคโนโลยีที่กลุ่มนักลงทุนไม่ว่าจะเป็น กองทุน โบรกเกอร์ ต่างชาติ หรือรายย่อย สามารถหยิบนำมาใช้งานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้น

อ่านต่อ


หุ้นทำเลดี คืออะไร ?

By ภาววิทย์ กลิ่นประทุม (แพ้ท)

LINE it!

เด็กรุ่นใหม่ มีผลต่อตลาดหุ้นยังไง ? ...คำถามนี้ขอตอบเลยว่า สิ่งที่คนรุ่นใหม่คิด มันจะบอกว่า อนาคตของตลาดหุ้นในระยะยาวจะขึ้นหรือลง วันนี้คนรุ่นใหม่ เริ่มเข้าใจว่าหุ้นเหมือนที่ดิน ..ซื้อหุ้นทำเลดี เก็บไว้ได้ทั้งปันผล และ เก็บไว้ราคาก็เพิ่ม

อ่านต่อ